Bảo hiểm thân vỏ ô tô tính như thế nào ? Bảo hiểm thân vỏ chi trả như thế nào ? Bảo hiểm thân vỏ chi trả như thế nào ? Bảo hiểm thân vỏ có tác dụng gì ? Đây là các thắc mắc rất nhiều người quan tâm đến quy định của bảo hiểm thân vỏ xe hơi.

Bạn phải chú ý kỹ đến mức miễn trừ, điều khoản bảo hiểm, cơ sở sữa chữa, phụ tùng thay thế và điều kiện bồi thường trong các trường hợp.

Hợp đồng bảo hiểm thân vỏ (bảo hiểm tự nguyện) có những điểm mà chủ xe cần hết sức chú ý để tránh xung đột quyền lợi khi xảy ra sự cố.

Một số thông tin cơ bản có thể sai sót mà chủ hợp đồng (cá nhân hoặc công ty) cần lưu tâm là biển số xe, nhãn hiệu, năm sản xuất, số khung, số máy, giá trị xe (liên quan đến số tiền chủ xe phải trả). Ngoài ra là các điều khoản nếu không quy định rõ sẽ rất dễ phát sinh tranh chấp, hoặc gây thiệt hại cho người mua như sau:

1. Cơ sở sửa chữa

Đây là nơi sẽ chịu trách nhiệm sửa chữa và bảo dưỡng ô tô khi xe gặp sự cố. Khi đàm phán, chủ xe cần chọn cơ sở sửa chữa chính hãng. Trường hợp nhân viên bảo hiểm tư vấn cho bạn các garage ngoài với mức phí bảo hiểm thấp hơn thì bạn cũng cần chú ý vì có thể gặp nhiều rủi ro hơn.

Bởi vì khi sử dụng dịch vụ của các garage bên ngoài, bạn sẽ khó kiểm soát về phụ tùng thay thế, hoặc tối ưu chi phí sửa chữa có lợi cho bảo hiểm. Trường hợp bạn sử dụng dịch vụ sửa chữa chính hãng, nhất là với xe sử dụng dưới 5 năm, thì bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được các hạng mục thay thế cũng như nguồn gốc phụ tùng.

Bạn nên chủ động đưa vào hợp đồng điều khoản "hãng bảo hiểm đồng ý chi trả phí sửa chữa ở các cơ sở do chủ xe lựa chọn".

Bảo hiểm thân vỏ ô tô
Bảo hiểm thân vỏ ô tô

2. Phụ tùng thay thế

Trường hợp xe gặp sự cố, một số hãng bảo hiểm thường quy định sửa chữa ở mức khắc phục hư hỏng chứ không thay thế phụ tùng mới. Vẫn có trường hợp bảo hiểm vẫn thay thế mới, nhưng chủ xe phải trả thêm tiền theo khấu hao sử dụng. Chẳng hạn: xe bị hỏng đèn pha, đèn mới giá trị 4 triệu đồng nhưng do xe sử dụng sau 2 năm, bảo hiểm sẽ định giá đèn bị va chạm trị giá khoảng 2 triệu và yêu cầu chủ xe trả 2 triệu phần chênh khi thay đèn mới.

Hoặc trường hợp thay thế mới, chủ xe phải chịu phần bù khấu hao của phụ kiện ô tô. Chẳng hạn: khi xe bị hỏng nắp ca-pô, nếu có thể khắc phục được, bảo hiểm sẽ khắc phục, nếu chủ xe muốn bảo hiểm thay mới, hãng sẽ định giá nắp ca-pô cũ, sau đó chủ xe trả phần bù khi thay mới.

Do đó, chủ xe cần lưu ý điều khoản nên là: "Hãng bảo hiểm sẽ bồi thường các bộ phận bị hư hỏng cần thay thế thuộc phạm vi bảo hiểm mà không trừ phần khấu hao sử dụng".

Bảo hiểm thân vỏ ô tô
Bảo hiểm thân vỏ ô tô

3. Tổn thất động cơ

Trong mục này, các bên bảo hiểm thường sẽ ràng buộc khá rõ ràng các điều kiện liên quan đến ngập nước, thủy kích và cháy nổ. Điều khoản này thường sẽ chỉ áp dụng với chủ xe có tham gia bảo hiểm mở rộng có kèm bồi thường khi xảy ra các tình huống này.

Hiện nay có một số hãng bảo hiểm, dù chủ xe đã mua bảo hiểm thủy kích và cháy nổ nhưng chủ xe vẫn cần đóng một khoản khấu trừ theo phần trăm hoặc khoản tiền cố định được quy định trong hợp đồng cho mỗi một lần xảy ra sự cố.

Đối với điều khoản này, bạn cần lưu ý điều kiện được sửa chữa. Ví dụ: hãng sẽ quy định xe chỉ được thanh toán khi hoạt động trong khu vực bị ngập, lụt trên diện rộng (tức loại trừ các trường hợp xe rơi xuống ao, hồ hay do lý do bên ngoài tác động). Bạn cần kiểm tra kỹ mức khấu trừ (nếu có) cho mỗi một vụ việc để tránh xảy ra tranh chấp khi làm thanh toán bảo hiểm.

Bảo hiểm thân vỏ ô tô
Bảo hiểm thân vỏ ô tô

4. Mất cắp (bộ phận)

Đây cũng là điều khoản mở rộng, tuy nhiên đa số các hãng bảo hiểm muốn tránh trường hợp chủ xe trục lợi nên họ sẽ giới hạn số lần mất cắp trong một tháng hoặc một năm. Ví dụm hãng không bảo hiểm nếu mất đến lần thứ hai trong một tháng và lần thứ 3 trong một năm. Do đó, bạn cần nắm chắc để tránh hiểu sai về việc bảo hiểm mất cắp.

Đa phần các hãng bảo hiểm hiện nay đều áp dụng rất chặt các quy định về chế tài bảo hiểm như khi gặp sự cố phải gọi cho hotline để thông báo, đồng thời giữ nguyên hiện trường, không được làm sai lệch hồ sơ để tránh trục lợi bảo hiểm.

Mức miễn trừ 500.000-2.000.000 đồng cho một vụ việc giải quyết bảo hiểm cũng để chủ xe có trách nhiệm hơn trong mỗi lần báo bảo hiểm. Đây cũng là cách bảo hiểm hạn chế xử lý các sự cố nhỏ như xước sơn (với trị giá dưới 500.000 đồng).

Mỗi hãng bảo hiểm sẽ quy định các điều khoản, mức phí cũng như cách xử lý sự cố bảo hiểm khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ điều khoản và điều kiện xử lý bảo hiểm để tránh phát sinh những trải nghiệm tồi tệ sau này.

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến hy vọng đã giúp bạn giải đáp được các thắc mắc Bảo hiểm thân vỏ ô tô tính như thế nào ? Bảo hiểm thân vỏ chi trả như thế nào ? Bảo hiểm thân vỏ chi trả như thế nào ? Bảo hiểm thân vỏ có tác dụng gì ?