Lịch sử hãng xe Citroen qua từng giai đoạn

Tập đoàn sản xuất xe hơi Citroen trong hơn ba thập niên đầu thế kỷ XX được coi là tập đoàn sản xuất xe hơi thành công nhất ở châu Âu. Lịch sử hãng xe Citroen cho thấy có thể so sánh vị thế của xe hơi Citroen lúc đó tại châu Âu gần như là Ford tại Mỹ.Tập đoàn sản xuất ôtô Citroen ngày nay không còn nữa do nó bị tập đoàn sản xuất lốp xe Michelin mua lại từ trước chiến tranh thế giới thứ II. Tuy nhiên, cái tên Citroen còn tồn tại và hiện vẫn đang là một trong những thương hiệu ôtô quen thuộc với nhiều người. Vào những năm 20, 30 của thế kỷ XX, ôtô Citroen tràn ngập ở Pháp và cả châu Âu. Vào thời điểm đỉnh cao, thị phần của ôtô Citroen tại Pháp lên tới gần 50%, con số mà nhiều đại gia lớn nhất thế giới cũng không dám mơ tới.

Xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm
Xuất hiện ở Việt Nam từ rất sớm

Quá trình phát triển

Lịch sử hãng xe Citroen – Citroen được thành lập vào năm 1919 bởi nhà công nghiệp Pháp André-Gustave Citroën (1878-1935), Citroën là công ty xe sản xuất hàng loạt đầu tiên của Pháp theo phong cách của các hãng như Ford và GM. Và đi tiên phong trong khái niệm hiện đại của việc tạo ra một doanh số bán hàng và dịch vụ mạng bổ sung cho các dòng xe cơ giới. Có thời kỳ, trong 8 năm Citroën đã trở thành nhà sản xuất xe hơi lớn nhất châu Âu và lớn thứ 4 trên thế giới.

André-Gustave Citroën giới thiệu và đã sản xuất hàng loạt các dòng xe, một kỹ thuật sản xuất được phát triển trong những năm của Thế chiến thứ I. Năm 1924, Citroën lần đầu tiên sản xuất xe hoàn toàn bằng thép tại Châu Âu,đó là dòng xe Citroen B10.

Lịch sử hãng xe Citroen với việc Citroen đã dành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như World Rally Raid Championship (năm lần),Rally Championship (tám lần] ) và World Touring Car Championship.

Cá dòng xe của Citroën đã bán xe tại Trung Quốc kể từ năm 1984, và là một thị trường lớn của Citroen, hợp tác với liên doanh Dongfeng Peugeot-Citroën . Trong năm 2014, khi PSA Peugeot Citroën gặp khó khăn, hãng xe Dongfeng của Trung Quốc đã nắm quyền sở hữu phần lớn hãng xe này.

Hiện nay các dòng xe của Citroen chủ yếu là các dòng xe bình dân và nhỏ gọn ở Châu Âu, nhưng mức giá mà Citroen bán một số dòng xe ở Việt Nam đều ở mức cao. Các dòng xe này tuy mang phong cách châu Âu, nhưng với công nghệ và sự phát triển mạnh mẽ của các hãng xe khác thì chất lượng của Citroen vẫn chưa tương xứng.

Các dòng xe của hãng
Các dòng xe của hãng

Một số dòng xe hiện tại của Citroen

1. Citroen C-Zero

2. Citroen Nouvelle Gamme C4

Citroen Nouvelle Gamme C4
Citroen Nouvelle Gamme C4

3. Citroen C5

Citroen C5
Citroen C5

4. Citroen Jumpy Multispace

Citroen Jumpy Multispace
Citroen Jumpy Multispace

5. Citroen Nemo

Citroen Nemo
Citroen Nemo

6. Citroen Jumpy

Citroen Jumpy
Citroen Jumpy

Dòng xe