Giới thiệu chung

KIA Motors là một công ty sản xuất ô tô lớn thứ hai của Hàn Quốc thuộc Tập đoàn ôtô Hyundai Kia AG, có trụ sở chính đặt tại Yangjae-dong, Seocho-gu, Seoul. Tại Mỹ có chi nhánh Kia Motors America. Ngày 20/10/2006, Kia Motors America đã tổ chức lễ động thổ cho xưởng lắp ráp đầu tiên trên đất Mỹ tại West Point, Georgia với chi phí ban đầu lên tới hơn 1 tỷ USD. Từ năm 2005, Kia bắt đầu tập trung vào thị trường Châu Âu, đến nay đã là công ty sản xuất ô tô tăng trưởng nhanh nhất tại Anh và đạt được nhiều thành công trên thị trường Châu Âu.

Thương Hiệu Trên Toàn Cầu
Thương Hiệu Trên Toàn Cầu

Lịch sử phát triển

Theo Kia Motors, cái tên "Kia" gồm 2 từ: "Ki" (ký tự chữ Hán với nghĩa "vượt khỏi") và "a" (viết tắt của Asia - Châu Á). Nói nôm na cụm từ này có nghĩa là “vươn ra ngoài Châu Á”.

Kia, công ty sản xuất ô tô lâu đời nhất của Hàn Quốc, được thành lập năm 1944 với tên gọi Kyungsung Precision Industry, chuyên sản xuất ống thép và xe đạp. Năm 1952, Kyungsung Precision Industry chính thức được đổi thành Kia và chuyển sang sản xuất xe máy, xe tải, ô tô. Năm 1986, Kia trở thành đối tác với Ford và đã sản xuất một số mẫu xe dựa trên model của Mazda như Pride (Mazda 121) và Avella (được bán ở Bắc Mỹ và Úc với tên gọi Ford Festiva và Ford Aspire). Các model này được bán ở thị trường trong nước và xuất khẩu sang một số nước khác.

Hợp Tác Với Ford Cùng Sản Xuất
Hợp Tác Với Ford Cùng Sản Xuất

Năm 1992, Kia Motors America ra đời. Những chiếc xe đầu tiên mang thương hiệu Kia ở Mỹ đã được bán tại 4 đại lý thuộc thành phố Portland, Oregon vào tháng 2/1994. Lúc này, các đại lý của Kia tại Mỹ chủ yếu bán model Sephia, vài năm sau mới phát triển thêm mẫu xe Sportage. 

Mẫu Xe Sportage
Mẫu Xe Sportage

Tuy nhiên, năm 1997, Kia bị phá sản do cuộc khủng hoảng tài chính châu Á và bị công ty đối thủ, Hyundai Motor Company mua lại, lập nên Tập đoàn Ôtô Huyndai Kia.

Kia Motors America

Kia Motors America (KMA) là chi nhánh phân phối, tiếp thị và bán hàng tại Mỹ của công ty Kia Motor ở Seoul, Hàn Quốc. KMA phân phối sản phẩm của công ty tại hơn 640 đại lý trên toàn nước Mỹ. Năm 2007, Kia Motor đã đạt mức doanh thu kỷ lục trong 14 năm liên tiếp ở Mỹ.

Kia Motors Europe

Kia Motor Europe (KME) là chi nhánh bán hàng ở châu Âu của Kia Motors Corporation (KMC). Năm 2007, KME đã chuyển địa điểm từ 185 Hauptstrasse, Eschborn, Frankfurt sang gần Messe ở trung tâm thành phố Frankfurt. Từ 1995 đến 1999, Kia đã sản xuất các phiên bản tay lái trái và phải của model Sportage SUV tại nhà máy Karmann, Đức.

Kia Motors Europe
Kia Motors Europe

Kia bắt đầu tấn công thị trường Châu Âu từ đầu năm 1991 bằng cách nhập khẩu loại xe mini Pride vào châu lục này. Lúc đầu dòng xe này rất được ưa chuộng nhưng đến cuối thập niên 90, doanh thu bị giảm sút nhanh chóng. Đến tháng 5/2000, Kia tuyên bố ngừng sản xuất Pride. 

Loại Xe Mini Pride
Loại Xe Kia Mentor

Năm 1994, Kia bắt đầu nhập dòng xe Mentor cỡ lớn (Kia Sephia) với kiểu thân hatchback và saloon nhằm mở rộng chủng loại sản phẩm tại thị trường Châu Âu, cạnh tranh với Ford Escort và Vauxhall/Opel Astra. Các model này vẫn được bán cho tới năm 2004, model Cerato mới được tung ra thị trường đã đưa Kia trở thành đối thủ đáng gờm cạnh tranh với các thương hiệu khác trong cùng phân khúc. 

Dòng Xe Mentor Cỡ Lớn
Dòng Xe Mentor Cỡ Lớn

Dòng xe Sportage SUV đã trở nên nổi tiếng khắp Châu Âu nhưng từ năm 2002, Kia đạt được doanh thu lớn hơn nhờ việc tung ra thị trường mẫu xe Sorento cỡ lớn.

Kia không hề tham gia phân đoạn thị trường xe gia đình cỡ lớn tại châu Âu cho đến năm 1999, hãng quyết định tung ra thị trường model saloon Credos 4 cửa. Chiếc xe này có kích cỡ tương tự Ford Mondeo nhưng lại được bán với giá rẻ hơn chiếc Focus cỡ nhỏ. Mẫu xe này có không gian nội thất rộng rãi, khoang chứa đồ lớn, giá cả cạnh tranh, trang thiết bị tiện nghi và đáng chú ý hơn là nó đã thu hút được nhiều khách hàng của các thương hiệu nổi tiếng đã có trên thị trường Châu Âu như Ford, Vauxhall/Opel, Renault và Peugeot. Thế hệ tiếp theo của Credos là Magentis cũng được tung ra thị trường vào năm 2001 và cho đến nay vẫn rất nổi tiếng như Kia đã kỳ vọng.

Những chiếc xe ở thị trường Mỹ
Những chiếc xe ở thị trường Mỹ

Năm 1999, Kia gia nhập thị trường xe MPV (Multi-Purpose Vehicle) với model Sedona có giá rẻ nhất ở Anh.

Năm 2004 đánh dấu sự xuất hiện của Kia Picanto tại Châu Âu (còn gọi là Kia Morning tại thị trường châu Á). Loại xe city car này đã nhanh chóng chứng minh nó phù hợp với túi tiền của khách hàng trên khắp Châu Âu. 

Kia Picanto (Kia Morning)
Kia Picanto (Kia Morning)

Tính đến năm 2007, Kia đã có mặt trên thị trường ô tô Châu Âu được 16 năm. Chỉ với một mẫu xe được bán khi lần đầu tiên xuất hiện nhưng giờ đây Kia đã mở rộng sang các dòng xe khác ngoại trừ loại xe hạng sang và xe thể thao. Mặc dù doanh thu vẫn còn thua kém những thương hiệu nổi tiếng ở châu Âu nhưng doanh thu hiện nay của Kia đã rất ấn tượng đối với một thương hiệu mới vào thị trường Châu Âu từ thập niên trước.

Dòng xe