Lịch sử thương hiệu xe Lamborghini

Automobili Lamborghini S.p.A., là tên gọi của hãng Lamborghini, có trụ sở chính và xưởng sản xuất đặt tại Sant’Agata Bolognese, gần Bologna. Là nhà sản xuất xe hơi thể thao cao cấp của Ý, Hiện tại Lamborghini thuộc tập đoàn sản xuất xe hơi Volkswagen của Đức. Công ty được doanh nhân Ý Ferruccio Lamborghini thành lập năm 1963.

Trong chiến tranh thế giới lần thứ II, Ferrucio Lamborghini là kỹ sư cho Lực lượng Không quân Italia, chuyên trách về động cơ. Chiến tranh kết thúc, nhu cầu tiêu thụ máy cày ở Ý tăng cao. Nắm bắt thời cơ, Ferruccio Lamborghini đã mua lại máy móc thừa của quân đội và cải tiến thành các loại máy cày, máy kéo. Nhờ đó, việc kinh doanh của Lamborghini phát triển.

Ferrucio Lamborghini
Ferrucio Lamborghini

Lịch sử ra đời của Lamborghini khi ông vô tình phát hiện bộ ly hợp trên chiếc Ferrari của mình bị hỏng, nó giống với bộ ly hợp mà ông thường sử dụng trên những chiếc máy kéo của công ty ông, ông đã đến công ty Ferrari và yêu cầu họ thay thế bộ ly hợp tốt hơn cho chiếc xe. Tuy nhiên Ferrari nói rằng : “Ông chỉ là người sản xuất máy kéo và không biết gì về những chiếc xe thể thao”. Ngay lập tức Lamborghini quyết định thành lập một hãng sản xuất ô tô.

Ngày 30 tháng 10 năm 1963, Ferrucio Lamborghini thành lập tập đoàn xe hơi: Feruccio Lamborghini Automobili ở Sant’Agata Bolognese, một ngôi làng nhỏ nẳm giữa Bologna và Modena. Chiếc xe đầu tiên của công ty, 350GT, đã được ra mắt tại Torino Motor vào tháng 10 cùng năm.

Lamborghini 350GT
Lamborghini 350GT

Năm 1966, chiếc xe Miura P400, thiết kế bởi Marcello Gandini, đã xuất hiện lần đầu tiên trong cuộc triển lãm xe hơi Geneva Motor Show. Chiếc Miura là chiếc xe đầu tiên có động cơ 4 lít-V12 nằm giữa của Lamborghini.

Lamborghini Miura P400
Lamborghini Miura P400

Năm 1968 Lamborghini cho ra mắt hai mẫu xe mới mẫu đầu tiên là Islero 400 GT. Islero 400GT có động cơ V12-320 bhp, hộp số độc lập và thắng đĩa. Mẫu thứ 2 là chiếc Espada. Espada được coi là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự mạnh mẽ, cơ động của một chiếc xe thể thao và vẻ hào nhoáng, sang trọng của một chiếc xe salon.

Lamborghini Islero 400 GT
Lamborghini Islero 400 GT
Lamborghini Espada
Lamborghini Espada

Tiếp theo các thành công đó năm 1969 Lamborghini tiếp tục cho ra hai chiếc The Islero S và GTS với những cải tiếng đáng kể về hộp số.

Lamborghini The Islero S
Lamborghini The Islero S

Trong cùng năm đó Miura P400S cũng ra đời với động cơ V12-370 bhp mạnh nhất thời bấy giờ.

Lamborghini Miura P400S
Lamborghini Miura P400S

Vào năm 1971, chiếc Countach, được coi là mở ra thời kỳ hoàng kim rực rỡ nhất cho Lamborghini. Marcello Gandini tập họp rất nhiều kỹ sư, chuyên gia của Paolo Stanzini để hợp tác phát triển

Lamborghini Countach
Lamborghini Countach

Cuộc khủng hoảng dầu mỏ vào năm 1973 làm cho Ferrucio Lamborghini phải bán 51% cổ phần vào tay một nhà đầu tư người Thụy Sĩ tên Georges-Henri Rossetti.

Một năm sau, ông ta bắt buộc phải bán luôn phần còn lại cho một nhà đầu tư Thụy Sĩ khác là René Leimer.

Vào năm 1980, Lamborghini bị bán cho anh em nhà Mimran, những nhà đầu tư nổi tiếng trong ngành thực phẩm.

Vào 4/1987, Chrysler, một công ty sản xuất ôtô nổi tiếng thế giới, đã sở hữu 100% cổ phần của công ty Lamborghini.

Mọi khó khăn đã tạm gác lại vì hào quang do những chiếc siêu xe của công ty đem lại: Diablo, chiếc xe nhanh nhất thế giới với tốc độ 320 km/h (88.8 m/s).

Lamborghini Diablo
Lamborghini Diablo

Chính chiếc Diablo đã thay thế cho dòng xe Countach lừng danh. Special Edition của chiếc xe này có số lượng sản xuất giới hạn, chỉ 150 chiếc trên toàn thế giới.

Năm 1997 dòng xe Diablo tiếp theo đã xuất xưởng với vẻ đẹp hoàn hảo với động cơ 6.0L V12 550 bhp và khả năng tăng tốc từ 0–100 km/h chỉ khoảng 3s. 

Năm 2001 cũng đánh dấu chấm hết cho việc sản xuất loạt xe Diablo và thay vào đó là chiếc Murciélago. Chiếc Murciélago đầu tiên được giới thiệu tại IAA Frankfurt Auto Show với động cơ 6.2L V12.

Lamborghini Murciélago
Lamborghini Murciélago

Năm 2011, Lamborghini ngừng sản xuất xe Murcielago và thay vào đó là chiếc Lamborghini Aventador.

Lamborghini Aventador
Lamborghini Aventador

Từ năm 2003-2013, Lamborghini sản xuất xe Gallardo, 1 trong những xe thành công nhất của hãng.

Lamborghini Gallardo
Lamborghini Gallardo

Năm 2013, hãng Lamborghi nhân lễ kỉ niệm thành lập công ti, đã ra mắt xe Lamborghini Veneno (trên thế giới chỉ có 3 chiếc, không tính chiếc trưng bày và thử nghiệm) giá bán của chiếc xe hiện đang là 1 trong những chiếc xe đắt giá nhất thế giới 3,8 triệu USD.

Lamborghini Veneno
Lamborghini Veneno

Ngoài ra, Lamborghini còn ra mắt xe Aventador J (trên thế giới chỉ có 1 chiếc, không tính chiếc trưng bày và thử nghiêm).

Lamborghini Aventador J
Lamborghini Aventador J
Lamborghini Egoista
Lamborghini Egoista
Lamborghini Sesto Elemento
Lamborghini Sesto Elemento

Tháng 2 năm 2014, Lamborghini ngừng sản xuất xe Gallardo và thay vào đó là xe Huracan

Lamborghini Huracan
Lamborghini Huracan

Hiện nay Lamborghini là một trong những hãng sản xuất xe hơi và xe moto nổi tiếng và đắt giá nhất trên thế giới.

Dòng xe