Renault đã trở lại Việt Nam năm 2010, 50 năm sau khi những chiếc xe Renault sang trọng lăn bánh tại Sài Gòn dưới biểu tượng taxi 4CV nổi tiếng. Tuy nhiên, ngày nay thương hiệu lâu đời đến từ Pháp này lại chưa mấy thân thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Ít ai biết rằng Renault đã bước sang tuổi thứ 115 với nhiều dấu ấn quan trọng và những mốc son lịch sử.

Nhà sáng lập Louis Renault
Nhà sáng lập Louis Renault

Những cột mốc lịch sử

1898-1918: Năm 1898, Louis Renault và các anh em của mình thành lập công ty. Họ nhanh chóng được biết đến qua cuộc đua xe ô tô, khi các xe hơi nhỏ của họ giành chiến thắng. Nhà máy Renault đi vào sản xuất hàng loạt vào năm 1905. Trong cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất (1914-1918), công ty Renault tham gia chiến tranh qua việc chế tạo cả máy bay và xe tăng góp phần vào chiến thắng của quân Đồng minh.

1919-1945: Renault hiện đại hóa dây chuyền sản xuất đầu tiên của nhà máy Billancourt đi vào hoạt động năm 1929. Công ty Renault đã được quốc hữu hóa vào năm 1945 và trở thành Régie Nationale des Usines Renault (RNUR) (Liên hiệp quốc doanh các Nhà máy Renault).

1945-1975: Renault hiện đại hóa các nhà máy, xây dựng và mua lại các nhà máy sản xuất mới. Tuy nhiên, bắt đầu có sự quốc tế hóa. Thành công đến từ chiếc 4 CV, chiếc xe “nhỏ cho mọi người” đầu tiên, sau đó với Dauphine, Renault 4, Renault 5. Renault mở rộng dòng sản phẩm của mình với một mẫu xe sang trọng, chiếc Renault 16, mở màn cho những chiếc xe dành cho cuộc sống.

Mẫu xe nho nhỏ cho mọi người
Mẫu xe nho nhỏ cho mọi người

1975-1992: Tăng trưởng tiếp tục cho đến đầu những năm 80. Dòng sản phẩm tiếp tục được mở rộng với sự ra mắt của hai mẫu xe cao cấp: Renault 25 và Espace. Renault để lại nhiều dấu ấn trong các cuộc thi thể thao và bước đầu bước chân vào Công thức 1.

1992-2005: Bước ngoặt lớn: tư nhân hóa công ty vào tháng 7 năm 1996. Được tự do hơn, Renault góp vốn vào Nissan năm 1999. Renault tiếp tục đổi mới và làm mới dòng sản phẩm của mình với Megane, Laguna,. Những thành quả trong giải Công thức 1 tăng cường danh tiếng của thương hiệu Renault. Liên minh Renault-Nissan thắt chặt mối quan hệ và hợp tác giữa hai bên không ngừng phát triển. Với việc mua lại Samsung Motors và Dacia, Renault tăng cường sự hợp tác quốc tế.

Những chiếc 4CV ở Sài Gòn
Những chiếc 4CV ở Sài Gòn

Từ năm 2005: Carlos Ghosn thay thế Louis Schweitzer đứng đầu Renault. Trong năm 2008, Renault tiếp tục sản phẩm chiến lược của mình với sự ra mắt của New Megane và có nhiều sáng kiến ủng hộ xe điện. Trong năm 2011, những chiếc xe điện đầu tiên dành cho tất cả mọi người được đưa ra: Kangoo Z.E. và Fluence Z.E., tiếp theo đó là Twizy và Zoe.

Renault Việt Nam

Lịch sử Renault Việt Nam đã bắt đầu từ những năm 60 của thế kỷ trước với mẫu xe Saigon Taxi nổi tiến Renault 4CV.

Đến Việt Nam vào cuối những năm 1950, các xe taxi Renault từng là một trong những phương tiện hay nhất, vì số tiền khách phải thanh toán được lưu lại vào một công-tơ. Chúng được coi như một đặc trưng của Sài Gòn, đến mức mà các xe taxi này vẫn còn hiện diện rất nhiều trong ký ức của bao người.

thuong-hieu-xe-renault-viet-nam-4.jpg
 

Sau 50 năm vắng mặt, Renault đã quay trở lại Việt Nam thông qua Công ty Auto Motors Vietnam.

Auto Motors Vietnam là nhà phân phối độc quyền Renault tại Việt Nam, showroom Renault đầu tiên đã khai trương vào năm 2010 tại Hà Nội, và đơn vị này tiếp tục mở rộng ra thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 1 năm 2012.

Auto Motors Vietnam là một công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài và là công ty con của Tập đoàn Jean Rouyer, một trong những tập đoàn bán lẻ ô tô lớn nhất tại Pháp. Tập đoàn được thành lập bởi Jean Rouyer vào năm 1982, bán được hơn 35.000 xe mỗi năm, với 52 đại lý, 15 thương hiệu (bao gồm Renault, Audi và Volkswagen) và lực lượng lao động khoảng 1.223 người.

Cộng với các showrooms vừa được khai trương tại Việt Nam, Renault hiện nay có mặt tại 128 quốc gia, bán hơn 3 triệu xe mỗi năm trên toàn thế giới, với doanh số 41,272 triệu Euro thông qua một mạng lưới toàn cầu gồm hơn 18.000 đại lý.

Tại Việt Nam, Renault cung cấp 3 mẫu xe:

Mẫu xe crossover KOLEOS: Với sự kết hợp giữa tiện nghi của một chiếc sedan, không gian nội thất của một chiếc MPV và khả năng của một chiếc 4x4, Renault KOLEOS là một chiếc xe đa dụng thực thụ!

Xưởng chế tạo và lắp ráp
Xưởng chế tạo và lắp ráp

Mẫu xe sedan cao cấp LATITUDE: với ý tưởng nhằm tạo ra một không gian yên bình, thoải mái và tập trung cho một chuyến đi. Lái xe có thể tiếp cận với một loạt các tính năng độc đáo và hữu dụng bao gồm ghế massage, Hệ thống âm thanh Bose © chế độ Dual-Air Ionizer và khuếch tán hương thơm.

Mẫu xe thể thao MEGANE HATCHBACK: thuộc top đầu trong các dòng xe thể thao của Renault cũng sẽ được cho ra mắt thị trường Việt Nam. Megane HB trang bị động cơ xăng 2.0, khả năng tăng tốc từ 0-100km/h trong 10,3 giây, tốc độ tối đa 195 km/h. Mẫu xe này tập trung vào phân khúc giới trẻ năng động, cá tính và yêu thích sự độc đáo.

Dòng xe