Nắm rõ cách lái xe đường dài an toàn sẽ giúp bạn yên tâm trong suốt hành trình. Khi bạn sắp lái xe đường dài, bạn cần chú ý những mẹo hữu ích mà DailyXe chia sẻ ngay sau đây.

Việc giữ an toàn khi đi trên đường luôn cần thiết và quan trọng cho bạn và người ngồi trên xe. Nhất là khi bạn chuẩn bị lái quãng đường dài từ 300km trở lên hoặc nhiều hơn 3 giờ đồng hồ.

DailyXe sẽ gửi đến bạn kinh nghiệm lái xe đường dài giúp bạn bổ sung thêm kinh nghiệm hữu ích khi lái xe đường dài.

1Tìm hiểu đường trước

Bạn cần lên kế hoạch cho tuyến đường mà bạn sẽ đi, bạn có thể sử dụng GPS hoặc bản đồ. Bạn cũng nên chú ý các điểm đổ xăng/ quán ăn để có thể lấy nhiên liệu/ nghỉ ngơi an toàn trên đường đi.

Bạn cần đảm bảo các tuyến đường mình chọn đang ở tình trạng tốt, điều này sẽ giúp bạn tránh gặp phải đường khó đi hoặc đang thi công. Để an toàn hơn, bạn cần giữ liên lạc với ai đó tại điểm đến trong suốt hành trình để họ có thể biết được bạn đang ở đâu.

Tìm hiểu đường trước
Tìm hiểu đường trước

2Ngủ đúng giờ trước khi bạn đi

Cần đảm bảo bạn có một đêm nghỉ ngơi tốt trước mỗi chuyến đi dài vì tình trạng mệt mỏi trên đường là nguyên nhân gây ra những mối nguy hiểm khác nhau. Nếu bạn phải đi vào sáng sớm, bạn cần ngủ sớm hơn bình thường vào tối hôm trước. Đặc biệt, cần tránh uống rượu hay bất kỳ chất gây say nào trước khi bạn bắt đầu chuyến đi.

3Nghỉ ngơi sau 2 giờ hoặc đi được 200km

Bạn cần nghỉ ngơi sau khi lái xe được 2 giờ hoặc 200 km. Điều này sẽ giúp bạn có nguồn năng lượng để tiếp tục thực hiện hành trình phía trước.

Nghỉ ngơi sau khi lái xe đường dài
Nghỉ ngơi sau khi lái xe đường dài

4Đổi lái nếu có thể

Nếu bạn có thể đổi lái cho ai đó, cần làm điều này để cảm thấy ít mệt mỏi hơn sau khi lái. Theo các chuyên gia, bạn không nên lái xe quá 10 tiếng một ngày.

5Xen kẽ nghỉ ngơi, ăn uống

Bạn cần lên kế hoạch cho chuyến đi của bạn đúng cách đồng thời hãy dành thời gian cho việc dừng chân nghỉ ngơi hay tiếp nhiên liệu, thay vì lái xe một mạch đến đích.

6Mặc thoải mái khi ngồi trên xe

Mặc quần áo, đi giày thoải mái, hay dùng gối kê lưng nếu bạn thấy bị đau sau khi lái xe được một khoảng thời gian dài.

Bạn cần sử dụng kem chống nắng trước khi bạn bắt đầu hành trình và bôi lại kem cứ sau hai giờ. Khi bạn lái xe vào ban ngày đồng nghĩa với cánh tay, và chân (khi bạn đi xe máy) sẽ tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trong thời gian dài sẽ khiến da bạn bị sạm đen cháy nắng.

Mặc thoải mái khi ngồi trên xe
Mặc thoải mái khi ngồi trên xe

7Đừng chỉ dựa vào Cruise Control

Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình, hỗ trợ người lái. Khi được kích hoạt, hệ thống này duy trì tốc độ mong muốn mà người lái không cần vào chân ga.

Kiểm soát hành trình có thể khiến tài xế dễ chịu và có giây phút thư thả hơn, tuy nhiên nó có thể dẫn đến sự lười biếng và mất tập trung sau tay lái. Khi xe bạn có Cruise Control, hãy chỉ sử dụng nó trong thời gian ngắn.

8Ăn nhẹ và uống đủ nước

Bữa ăn no hoặc đồ ăn nhanh không phải ý tưởng tốt trên xe vì chúng có thể cho bạn cảm giác chướng bụng và khó chịu. Thay vào đó, bạn nên ăn đồ ăn nhẹ, các phần thực phẩm lành mạnh và uống nước đủ để cơ thể có được năng lượng tốt.

9Thỉnh thoảng mở cửa sổ

Mặc dù trong xe có điều hòa, nhưng không khí trong lành vẫn tốt hơn để giúp bạn tỉnh táo. Đôi lúc, hãy mở cửa sổ để không khí trong lành vào xe.

Thỉnh thoảng mở cửa sổ
Thỉnh thoảng mở cửa sổ

10Tuân thủ luật lệ tham gia giao thông

Chú ý không mắc những lỗi vi phạm khi tham gia giao thông. Chẳng hạn, đừng để bị phân tâm bởi điện thoại di động, trẻ em hàng ghế sau hoặc lưu ý khi ăn trong lúc đang lái.

Điều quan trọng khác là tuân thủ giới hạn tốc độ, và đảm bảo mọi người trong xe thắt dây an toàn đúng cách...