Lốp xe ô tô không cân bằng là nguyên nhân làm lốp mòn không đều, xuất hiện tiếng ồn, rung vô lăng… Bởi vậy bạn cần biết rõ các triệu chứng của lốp không cân bằng để tìm biện pháp khắc phục.

Cân bằng lốp được xem là quá trình điều chỉnh sự phân bổ trọng lượng nhằm đảm bảo độ đồng đều của lốp. Mục đích cân bằng lốp xe giúp duy trì hiệu suất lốp tối ưu, ngăn ngừa lốp mài mòn, từ đó làm giảm tiếng ồn và độ rung của lốp. Điều này còn giúp giảm tiêu hao nhiên liệu cho xe.

Nội dung ngay sau đây, DailyXe sẽ chỉ ra các dấu hiệu cảnh báo lốp xe ô tô không cân bằng:

1Lốp mòn không đều

Hiện tượng lốp xe bị mòn được xem là hiện tượng khá phổ biến nhưng do sự mất cân bằng về trọng lượng nên sự mài mòn diễn ra không đồng đều trên bề mặt lốp. Việc mài mòn không đồng đều có thể dẫn đến hỏng lốp trong quá trình sử dụng và áp suất lốp không chính xác.

Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng
Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng

2Tiếng ồn từ lốp xe

Tiếng ồn của lốp cũng có thể cho thấy rằng lốp của xe cần cân bằng. Sự mất cân bằng trong phân bổ trọng lượng bánh xe là nguyên nhân gây ra tiếng kêu từ lốp xe.

3Vô lăng bị rung

Trường hợp lốp không cân bằng, vô lăng có thể bị rung khi tăng tốc. Do đó, việc cân bằng lốp sẽ giúp giảm độ mòn của lốp và độ rung của xe khi vận hành.

Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng
Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng

4Xe tấp vào một bên

Xe tấp vào lề trái hoặc phải khi phanh, tăng tốc và vào cua là dấu hiệu cảnh báo lốp xe không cân bằng. Sự mất cân bằng của lốp được xem là nguyên nhân làm cho lốp bị lắc lư và trượt trên đường, đây là nguyên nhân khiến xe bị kéo sang trái hoặc phải.

Một vấn đề khác do lốp xe mất cân bằng có thể gây ra là vô lăng có xu hướng nghiêng sang một bên tại thời điểm lái xe.

Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng
Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng

5Kinh nghiệm bảo dưỡng lốp xe ô tô

DailyXe sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn kinh nghiệm bảo dưỡng lốp xe ô tô 

1Kiểm tra áp suất hơi: trước khi đi xe

Áp suất hơi trung bình sẽ giảm trong điều kiện thường khoảng 0.068 P (atmosphere) mỗi tháng. Khi chạy xe trong điều kiện nắng nóng nhiệt độ cao thì tốc độ giảm áp suất sẽ ngày càng nhanh hơn.

Lốp xe đóng vai trò là bộ phận tương tác với mặt đường, chịu nhiều tác động từ bề mặt đường và trọng lượng của chiếc xe. Trường hợp lốp non hơi sẽ có độ cứng thấp, trạng thái co giãn liên tục xảy ra mạnh làm giảm tuổi thọ của lốp xe, là nguyên nhân gây mất khả năng vốn có của lốp cũng như giảm khả năng an toàn.

Nếu như lốp quá căng sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc của lốp xe với bề mặt đường khiến xe nhanh bị mòn ở giữa mặt lốp, là nguyên nhân gây nổ khi áp suất tại khu vực tiếp xúc tăng và giảm tuổi thọ của lốp.

Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng
Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng

2Kiểm tra độ mòn của lốp

Nếu như lốp xe quá mòn khi di chuyển trên đường sẽ gây nguy hiểm cho người dùng. Nếu nhận thấy lốp xe bắt đầu có hoa lốp mòn tới vấu nằm trong rãnh thì bạn cần thay lốp mới ngay. Nếu như cố tình sử dụng lốp trọc sẽ làm giảm khả năng bám đường khi trời mưa và dễ bị nổ.

Sử dụng lốp xe có chất lượng, đảm bảo các yêu cầu về độ mòn và độ sâu giúp phân tán nước và giảm những nguy cơ trượt đồng thời cải thiện quãng đường khi đạp phanh.

3Kiểm tra tuổi thọ của lốp

Lốp xe tuy không sử dụng nhưng qua thời gian sẽ làm giảm chất lượng lốp do lớp cao su dần bị lão hóa nên dễ mục nứt và khả năng chịu tải giảm. Theo như hai hãng sản xuất lốp xe ô tô lớn nhất thế giới thì một chiếc lốp có thể sử dụng được khoảng 10 năm và nên kiểm tra lốp sau 5 năm. Theo như hiệp hội các nhà sản xuất cao su thì không thể đánh giá được chính xác khoảng thời gian thay lốp xe bởi chất lượng của lốp còn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường bên ngoài tác động vào.

Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng
Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng

4Cân bằng bánh xe

Khi trọng tâm của bánh xe ô tô không nằm trên trục sẽ gây ra hiện tượng mất cân bằng là nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình di chuyển cũng như mức độ an toàn của bánh xe. Trường hợp này bạn nên tiến hành bảo dưỡng lốp xe bằng các bổ sung thêm trọng lượng để điều chỉnh trọng tâm bánh xe trở lại trục quay sẽ triệt tiêu lực quán tính ly tâm.

5Đảo lốp xe định kỳ

Quá trình di chuyển trên đường của xe ô tô có sự tác động khác nhau lên từng loại bánh trước và bánh sau do vậy mà để đảm bảo quá trình di chuyển cũng như kéo dài tuổi thọ bạn nên tiến hành đảo lốp xe khoảng 5.000km/ lần. Trong quá trình bảo dưỡng lốp xe ô tô ngoài việc đảo lốp bạn nên kết hợp kèm với cân bằng lốp cũng như kiểm tra các góc đặt bánh xe.

Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng
Cách nhận biết lốp xe ô tô không cân bằng

Tóm lại bảo dưỡng lốp xe ô tô là cần thiết nhưng không phải người nào cũng biết cách bảo dưỡng hợp lý. Bạn cần tuân thủ các khuyến cáo từ các chuyên gia cũng như từ những nhà sản xuất để chăm sóc lốp xe tốt hơn. Nếu như phát hiện lốp xe ô tô có những dấu hiệu của việc hư hỏng thì cần nhanh chóng mang xe đến các trung tâm chăm sóc ô tô để được bảo dưỡng ô tô một cách kịp thời nhằm đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình di chuyển.