Lọc xăng ô tô nếu không được kiểm tra, vệ sinh bảo dưỡng và thay mới định kỳ sẽ gây nên tình trạng tắc nghẽn, ảnh hưởng lớn đến khả năng vận hành. Vậy lọc xăng ô tô bao lâu phải thay, dấu hiệu bị tắc nghẽn? Cách vệ sinh và thay mới lọc xăng ô tô như thế nào? Đây là những thắc mắc được rất nhiều người quan tâm hiện nay.

Không cần phải lo lắng, câu trả lời sẽ được trình bày một cách cụ thể thông qua nội dung được tôi tổng hợp ngay bên dưới đây. Tìm hiểu thôi!

Trong bài viết này, tôi sẽ giúp bạn nắm được tác dụng của lọc xăng ô tô, khi nào cần thay thế thiết bị này, những dấu hiệu hư hỏng và cách vệ sinh, thay thế lọc xăng chuẩn kỹ thuật hiện nay.

1Tác dụng của lọc xăng ô tô

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của lọc xăng ô tô, nhưng không ít người vẫn lãng quên nó trên hệ thống xe hơi. Những tác dụng chính phải kể đến của bộ phận này là:

 • Lọc xăng đóng vai trò chính trong việc loại bỏ các cặn bẩn, rỉ sét, tạp chất giúp xăng sạch hơn trước khi được đưa vào buồng đốt động cơ. Các cặn bẩn này đến từ nhiều nguồn khác nhau như quá trình vận chuyển, lưu trữ xăng, hoặc do bản thân chất lượng xăng không tốt. Nếu không được lọc sạch, các cặn bẩn này sẽ gây ra nhiều vấn đề như tắc nghẽn kim phun, giảm hiệu quả đốt cháy nhiên liệu, tăng hao mòn động cơ,...
 • Khi xăng được lọc sạch, động cơ sẽ được cung cấp nhiên liệu đều đặn và ổn định. Điều này giúp cho động cơ hoạt động êm ái, tăng hiệu suất và tiết kiệm nhiên liệu. Nhờ vậy, quá trình đốt hỗn hợp nhiên liệu và khí cũng hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ các chi tiết bên trong động cơ. Đồng thời, việc lọc sạch xăng cũng giúp giảm thiểu khí thải độc hại ra môi trường.
 • Lọc xăng ô tô cũng bảo vệ các bộ phận khác trong hệ thống nhiên liệu như bơm xăng, kim phun,... Những cặn bẩn nếu không được lọc có thể làm tắc nghẽn các bộ phận này, dẫn đến hư hỏng và tốn kém chi phí sửa chữa.

Như vậy, lọc xăng ô tô có nhiệm vụ quan trọng trong việc đảm bảo động cơ vận hành ổn định, bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu. Người dùng cần thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của bộ phận này, nhất là trước khi bắt đầu những chuyến đi dài.

Những tác dụng chính của lọc xăng ô tô
Những tác dụng chính của lọc xăng ô tô

2Bao lâu cần phải vệ sinh, thay mới lọc xăng ô tô?

Lọc xăng ô tô thường bị bám bẩn và xuống cấp dần theo thời gian do phải lọc cặn gỉ và tạp chất. Điều này gây nên sự cản trở nguồn nhiên liệu, khiến quá trình lọc chậm hơn. Thậm chí lọc xăng có thể bị tắc nghẽn nếu bám bẩn quá nhiều khiến nhiên liệu không được cung cấp cho động cơ hoặc đi vào với lượng không đủ.

Những điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí, dẫn đến hiện tượng như động cơ rung yếu, xe giật khi lên ga, đề khó nổ hay chết máy giữa đường,... Do đó, lọc xăng ô tô cần được vệ sinh thường xuyên và thay mới định kỳ. Tần suất vệ sinh và thay mới lọc xăng ô tô phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Khuyến cáo của nhà sản xuất: Hầu hết các nhà sản xuất xe khuyến cáo thời gian thay lọc xăng trong sách hướng dẫn sử dụng xe. Thông thường, thời gian này dao động từ 20.000 đến 40.000 km hoặc 2 năm, tùy thuộc vào từng loại xe.
 • Chất lượng xăng: Nếu bạn thường xuyên sử dụng xăng không đảm bảo chất lượng, lọc xăng sẽ dễ bị bẩn hơn và cần được thay thế sớm hơn.
 • Điều kiện vận hành: Nếu bạn thường xuyên lái xe trong điều kiện bụi bẩn hoặc đường xá gồ ghề, lọc xăng cũng sẽ dễ bị bẩn hơn và cần được thay thế sớm hơn.
Lọc xăng ô tô bao lâu thì cần phải thay mới?
Lọc xăng ô tô bao lâu thì cần phải thay mới?

3Những dấu hiệu lọc xăng ô tô bị tắc nghẽn

Trường hợp xe xuất hiện các dấu hiệu dưới đây, bộ lọc xăng ô tô rất có thể đã gặp vấn đề, bị tắc nghẽn:

1Xe không nổ máy, nổ nhưng không chạy được hoặc nổ không ổn định

Một trong những dấu hiệu chứng tỏ lọc xăng ô tô bị nghẹt gặp vấn đề đó là máy yếu hơn bình thường, bị rung và có dấu hiệu rần máy khi để xe nổ máy ở chế độ không tải. Động cơ ô tô cần được cung cấp đủ nhiên liệu để khởi động. Khi bắt đầu khởi động xe và xe gặp tình trạng không thể nổ được hoặc nổ không đều thì khả năng cao bộ lọc xăng đã bị nghẹt, nên xăng không thể đi qua hoặc quá ít xăng đến được buồng đốt.

Do lọc xăng bị nghẹt nên xăng khó thể bơm vào buồng đốt xi lanh động cơ đúng lưu lượng và thời điểm chính xác. Điều này dễ gây ra các tình trạng hỗn hợp khí và nhiên liệu bị cháy sớm, cháy trễ, cháy không hết, hiện tượng bỏ máy… làm ảnh hưởng rất lớn đến công suất động cơ.

Để xe có thể hoạt động, chủ xe cần nhấn chân ga nhiều lần để tăng lực bơm, giúp cung cấp đủ lượng xăng cho xe. Sau đó, cần đưa phương tiện đến trung tâm bảo dưỡng sửa chữa để kiểm tra, khắc phục.

2Tiếng động lạ phát ra từ đầu máy

Sau khi khởi động và máy nổ nhưng lại phát ra tiếng động lạ trong lòng máy như “tíc tíc” hoặc “keng keng”. Đây cũng được xem là dấu hiệu chứng tỏ bộ lọc xăng đang bị nghẹt.

Khi đã hoạt động trong thời gian quá lâu, bộ lọc xăng sẽ cực kỳ bẩn nên rất dễ tắc, dẫn đến lượng xăng đưa vào buồng đốt không đủ, làm ảnh hưởng đến công suất làm việc của động cơ. Điều này còn gây giảm áp suất buồng đốt, tạo ra những tiếng động lạ như gõ vào ở đầu máy gây khó chịu. Đối với các trường hợp này, bạn nên đem ra gara sửa chữa càng sớm càng tốt.

3Không thể tăng tốc

Khi nhấn chân ga, nhiên liệu sẽ được chuyển đến động cơ để tăng tốc độ của xe. Nhưng khi bộ lọc bị nghẹt sẽ dẫn đến lượng nhiên liệu cung cấp vào buồng đốt không đủ, làm xe bị ì lại. Hậu quả làm xe tăng tốc chậm hoặc không thể tăng tốc cũng như không thể đi nhanh được. Trường hợp này cần thay mới bộ lọc để xử lý hiệu quả nhất.

4Hiện tượng động cơ nổ ngoài hoặc bỏ máy

Nổ ngoài là hiện tượng có tia lửa tóe ra ngoài ống pô. Nguyên nhân là do quá trình đốt cháy không diễn ra trong xi-lanh, mà ở bên ngoài động cơ, ngay đường ống xả làm phát ra tia lửa. Dấu hiệu nhận biết xe bị ra khói đen, khí thải nhiều hơn bình thường đồng thời có màu lạ.

Còn bỏ máy là hiện tượng động cơ không nổ đều, do có xi-lanh nổ, có xi-lanh không nổ. Từ đó làm tiếng máy không đều, động cơ bị rung đồng thời làm giảm công suất làm việc, ảnh hưởng xấu tới khả năng vận hành của xe.

Nguyên nhân gây ra 2 hiện tượng này là do bộ lọc xăng bị tắc nghẽn. Tắc bộ lọc làm gián đoạn quá trình cung cấp nhiên liệu cho động cơ, lúc thì thiếu khiến xe nổ hụt hơi, lúc thừa thì đốt cháy không hết nên bị thải qua đường xả, làm xuất hiện tình trạng nổ ngoài. Nguyên nhân gây tình trạng bỏ máy là do xăng lên không đủ, khiến động cơ không thể hoạt động đồng đều.

5Xe hao xăng

Khi bộ lọc xăng bị nghẹt sẽ làm lượng nhiên liệu tiêu thụ nhiều hơn bình thường do bị cháy sớm hoặc cháy trễ dẫn đến đốt cháy không hết gây hao xăng. Cụ thể, lượng xăng cung cấp cho máy không đều, lúc thiếu thì dẫn đến động cơ khó nổ làm giảm tuổi thọ xe, lúc thừa thì cháy không hết nên bị thải ra ngoài gây lãng phí và ô nhiễm môi trường.

Nếu phát hiện dấu hiệu này, bạn cần sớm kiểm tra lọc xăng ô tô. Nếu lọc xăng bị bẩn nên vệ sinh ngay. Trong trường hợp đã gần đến hạn hay quá hạn thay lọc xăng thì nên thay mới lọc xăng càng sớm càng tốt.

4Cách vệ sinh và thay thế lọc xăng ô tô

Để xe ô tô hoạt động tốt cũng như kéo dài tuổi thọ thì bạn cần kiểm tra, vệ sinh và thay lọc xăng thường xuyên với những bước được chia sẻ bên dưới đây.

#1. Cách vệ sinh lọc xăng ô tô

Vệ sinh lọc xăng ô tô hiện nay khá đơn giản, mỗi chúng ta đều có thể tự thực hiện tại nhà với 2 cách sau:

 1. Vệ sinh lọc xăng ô tô trực tiếp: Người dùng tháo lọc xăng ra và mang ra ngoài súc rửa trực tiếp để làm sạch triệt để. Tuy nhiên, phương pháp này khá phức tạp ở công đoạn tháo/lắp lọc xăng. Bạn có thể tham khảo quy trình tháo lắp này ở hướng dẫn thay lọc xăng ngay bên dưới.
 2. Vệ sinh lọc xăng ô tô gián tiếp bằng dung dịch vệ sinh chuyên dụng: Hiện nay có nhiều loại dung dịch vệ sinh hệ thống xăng ô tô chuyên dụng giúp làm sạch toàn bộ hệ thống phun xăng, lọc xăng, bơm xăng, kim phun, buồng đốt, loại bỏ cặn bẩn trong đường ống,...

Bạn chỉ cần đổ trực tiếp dung dịch vào bình xăng xe, chúng sẽ theo xăng và làm sạch toàn bộ. Lưu ý với mỗi sản phẩm có tiêu chuẩn tỷ lệ pha trộn riêng biệt nên cần chú ý chọn dung dịch phù hợp và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn chai.

Hướng dẫn cách vệ sinh lọc xăng ô tô
Hướng dẫn cách vệ sinh lọc xăng ô tô

#2. Cách thay lọc xăng ô tô

Trước khi tiến hành thay lọc xăng ô tô, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, bao gồm cả đồ bảo hộ cá nhân như mắt kính hay găng tay cách điện. Ngoài ra, xăng là một chất dễ cháy nên nếu có thể hãy chuẩn bị sẵn bình chữa cháy là tốt nhất. Nên thay lọc xăng khi xe đã hết xăng và tuyệt đối không hút thuốc lá hay để các thiết bị có tia lửa ở gần sẽ dễ bắt cháy.

Hướng dẫn các bước thực hiện:

 • Bước 1:

  Tắt động cơ xe ô tô.

 • Bước 2:

  Giảm áp lực hệ thống xăng xe bằng cách khởi động xe chạy không đến khi hết xăng tự tắt máy nếu còn xăng, mở lỏng nắp bình xăng, tháo cầu chì bơm xăng và bơm tiếp vận. Tiếp tục khởi động xế hộp trong khoảng 2 giây để áp suất nhiên liệu đảm bảo giảm.

 • Bước 3:

  Dùng kìm ngắt kết nối bình ắc quy với lọc xăng.

 • Bước 4:

  Tìm vị trí lọc xăng và ngắt kết nối đường truyền nhiên liệu ra khỏi bộ lọc xăng. Mỗi hãng xe có cách bố trí vị trí lọc xăng khác nhau. Tuy nhiên thông thường lọc xăng ô tô sẽ nằm ở khoang máy hoặc dưới gầm xe gần bình xăng. Để biết chính xác, bạn có thể tham khảo trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe.

 • Bước 5:

  Tháo bu lông ở lọc xăng, sau đó tháo lọc xăng bằng kìm hay tua vít.

 • Bước 6:

  Lắp lọc xăng mới vào đúng hướng và vị trí rồi gắn lại các bu lông, siết chặt các ốc vít.

 • Bước 7:

  Kết nối lại đường ống dẫn nhiên liệu và đóng lại cầu chì bơm xăng.

 • Bước 8:

  Kết nối lại bình ắc quy.

 • Bước 9:

  Cho xăng vào, khởi động động cơ và kiểm tra sự rò rỉ. Lưu ý sau khi thay lọc xăng thì sẽ cần thời gian để nhiên liệu đi qua lọc xăng mới, qua hệ thống bơm xăng và vào buồng đốt động cơ. Do đó, động cơ thường khởi động chậm hơn bình thường.

 • Bước 10:

  Kiểm tra rò rỉ, xem đèn Check Engine. Nếu đèn bật sáng thì có thể liên quan đến áp suất nhiên liệu.

 • Bước 11:

  Chạy thử xe xem đã ổn định chưa và có cần điều chỉnh gì không.

Cách thay thế lọc xăng ô tô mới
Cách thay thế lọc xăng ô tô mới

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về lọc xăng ô tô cũng như nắm được cách kiểm tra vệ sinh và thay mới lọc xăng ô tô sao cho an toàn nhất. Nếu có bất cứ vấn đề nào cần được tư vấn và giải đáp thêm, bạn vui lòng truy cập website DailyXe hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ nhanh nhất.

5Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về lọc xăng ô tô mà chủ xe có thể tham khảo thêm:

1

Có thể tự vệ sinh và thay thế lọc xăng tại nhà nếu bạn có đủ dụng cụ và kiến thức chuyên môn. Tuy nhiên, nếu bạn không am hiểu về kỹ thuật, bạn nên đưa xe đến gara để được các thợ sửa xe chuyên nghiệp thực hiện.

2

Vệ sinh lọc xăng thường xuyên có thể giúp kéo dài tuổi thọ của lọc xăng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, lọc xăng sẽ bị lão hóa và cần được thay mới để đảm bảo hiệu quả lọc.

3

Khi vệ sinh và thay thế lọc xăng ô tô, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Nên vệ sinh hoặc thay thế lọc xăng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.
 • Sử dụng lọc xăng chính hãng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả lọc.
 • Tham khảo các thông tin về hãng xe, đời xe, năm sản xuất trong sách hướng dẫn sử dụng xe để lựa chọn được loại lọc xăng ô tô phù hợp nhất.
 • Cẩn thận khi tháo và lắp đặt lọc xăng để tránh làm hỏng các bộ phận khác.