Khi chạy xe xuyên suốt quãng đường dài, xe máy có thể sẽ gặp phải một số trục trặc nhất là tình trạng xe máy bị chết máy đột ngột. 

Bài viết này DailyXe sẽ chỉ ra 5 lý do là xe máy bị chết máy khi đang lăn bánh trên đường và cách xử lý nhanh.

1. Xe máy bị chết máy đột ngột do hết xăng 

Đây được xem là nguyên nhân rất cơ bản, bạn cần quan sát kim xăng đang chỉ ở vạch nào, khả năng cao xe đã hết xăng mà bạn quên chưa đổ đầy. 

Vấn đề cũng có thể là ở đồng hồ kim xăng, trường hợp bạn đã đi được quãng đường dài mà kim xăng vẫn báo ở vị trí đầy bình, thì khả năng cao nó đã bị hỏng, bạn cần mở nắp bình xăng để kiểm tra. 

Cách khắc phục vấn đề này là tìm trạm xăng gần nhất để đổ. Nếu đó là một nơi xa lạ lần đầu tiên bạn chạy đoạn đường này thì bạn có thể sử dụng tính năng tìm trạm xăng gần đây trên Google Map. 

*** Tham khảo bài so sánh Honda SH và Vespa

Nguyên nhân xe máy bị chết máy
Nguyên nhân xe máy bị chết máy

2. Xe máy chết máy do máy bị nóng quá mức

Khi xe lăn bánh, xe sẽ bị nóng dần lên trong quá trình hoạt động nhưng do các nguyên nhân như thiếu nhớt, hoặc hết nước làm mát sẽ khiến động cơ không được giải nhiệt trong quá trình hoạt động, khi quá nóng, máy sẽ tự động tắt máy như một cách để bảo toàn động cơ.

Bạn cần kiểm tra két nước làm mát xem có bị hết nước không, rồi xem nhớt trong bình có phải ở vạch cuối không, điều này tương đương với việc xe bị hết nhớt. 

Để khắc phục tình trạng hết nước làm mát hoặc nhớt thì bạn cần thay mới để đảm bảo máy được vận hành trơn chu. Trường hợp gần chỗ bạn đứng không có quán sửa xe nào thì có thể đợi cho máy hạ nhiệt khoảng 15 phút rồi khởi động lại để đi tiếp tới quán sửa chữa xe máy gần nhất. 

3. Xe máy bị chết máy đột ngột do lọc xăng bị bẩn

Điều này thể hiện ở việc xe sẽ giật giật một lúc rồi chết máy, không khởi động được. Tình trạng lọc xăng bẩn sẽ khiến xăng bị kẹt, không vào được bên trong buồng đốt để thực hiện quá trình đốt cháy nguyên liệu được bình thường, khiến xe bị chết máy. 

Để khắc phục vấn đề này, bạn cần mang xe tới quán sửa xe gần nhất để vệ sinh lọc xăng, giá chỉ khoảng 70,000 - 100,000 đồng. 

Buồng đốt bị bẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe bị giật giật trong quá trình vận hành. Trong quá trình đốt nhiên liệu, muội than (do sử dụng xăng bẩn) sẽ bám vào các chi tiết như xy-lanh, kim phun, xu-pap... khiến máy dần bị yếu và có tình trạng bị giật khi vận hành. Bạn cần định kỳ vệ sinh buồng đốt, nhất là khi bạn sống tại nơi nhiều bụi bẩn. Chi phí vệ sinh buồng đốt chỉ khoảng 100,000 - 150,000 đồng.

*** Xem thêm các mẫu xe tay ga cho nữ dáng cao bán chạy nhất năm 2020

Nguyên nhân xe máy bị chết máy
Nguyên nhân xe máy bị chết máy

4. Xe máy bị chết máy đột ngột do bugi gặp vấn đề

Biểu hiện bằng việc xe đang đi bị chết máy, hoặc khi dừng đèn đỏ tắt máy và khởi động lại không được. 

Khi đó, phần lớn sẽ do bugi bị bẩn do bám nhiều muội than, hoặc là các khe hở giữa hai chấy quá lớn khiến hệ thống đánh lửa kém. Lúc này bạn cần tháo bugi ra, gõ nhẹ lên điện cực cong sao cho khoảng cách hai điện cực hẹp vào chút, ngoài ra thổi hoặc dùng dầu để rửa bugi, rồi lau khô bằng khăn sạch. Sau đó lắp lại và xem xem máy đã có thể hoạt động lại bình thường chưa. 

5. Xe máy bị chết máy do hệ thống điện trên xe bị lỗi

Hệ thống điện hoạt động không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến máy bị chết đột ngột khi đang hoạt động. Vì vậy bạn cần kiểm tra xem các bộ phận sử dụng điện trên xe có còn hoạt động tốt hay không. Nếu không vấn đề chắc chắn là ở hệ thống điện trên xe.

*** Tham khảo thêm: Nam tuổi Mão mua xe hợp màu gì ?

Nguyên nhân xe máy bị chết máy
Nguyên nhân xe máy bị chết máy

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ về 5 nguyên nhân xe máy đang đi bị chết máy !