Lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường: Phân biệt ý nghĩa và mức phạt

Nguyễn Chí Hải đăng lúc 14-07-2020 17:35 Luật giao thông

Hẳn bạn đã không ít lần nhầm lẫn giữa lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ đúng vạch kẻ đường. Nhận biết 2 lỗi này rất quan trọng vì giúp bạn tham gia giao thông an toàn và nhất là tránh bị thổi phạt đáng tiếc.

Thực tế, phân biệt lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường rất đơn giản, cũng như cách tránh vi phạm 2 lỗi đó cũng không quá khó. Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây.

Tất cả những gì bạn cần làm ngay bây giờ giờ là đọc thật kỹ về khái niệm làn đường và vạch kẻ đường. Tiếp theo, bạn cần hiểu rõ lỗi đi sai làn đường và lỗi đi sai vạch kẻ đường là gì, mức phạt của mỗi lỗi đó như thế nào. Đặc biệt, ở phần cuối bài này, DailyXe còn giúp bạn nhận biết 5 lỗi thường gặp về làn đường mà rất nhiều người điều khiển ô tô mắc phải.

Bạn đã sẵn sàng chưa? Bắt đầu tìm hiểu nào !

1
Nhận biết lỗi đi sai làn đường

DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề bao gồm: khái niệm về làn đường, nhận biết lỗi đi sai làn đường và mức phạt.

1. Làn đường là gì ?

Căn cứ theo quy định tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020: "Làn đường là một phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường".

Người tham gia giao thông cần tuân thủ quy định của luật giao thông về làn đường, phần đường. Đặc biệt cần tuân thủ hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, chỉ được chuyển làn tại những vị trí cho phép. Cần chú ý trước khi chuyển làn đường phải có xi nhan và còi để báo hiệu cho các phương tiện đang di chuyển phía sau nhận biết.

Trên đường một chiều có vạch kẻ và có các trục treo biển chỉ dẫn phân làn đường thì vị trí để xe thô sơ di chuyển là trên làn đường bên phải phía trong cùng. Sau đó là đến xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái. Cuối cùng là phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải. Với những quy định trên, nếu bạn muốn rẽ phải, nhưng lại đi vào phần đường dành cho các phương tiện đi thẳng cũng đồng nghĩa với việc bạn đã vi phạm luật giao thông đường bộ, kể cả khi có bật xi-nhan xin rẽ phải.

Làn đường xe lưu thông
Làn đường xe lưu thông

2. Quy định xe ô tô đi sai làn đường

Lỗi đi sai làn đường là hành vi người lái điều khiển phương tiện không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Lỗi đi sai làn là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” - biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” - biển R.415.

Làn đường xe lưu thông
Làn đường xe lưu thông

3. Mức phạt lỗi ô tô đi sai làn đường

Nghị định 100/2019 quy định mức phạt đối với lỗi xe đi sai làn đường theo từng loại phương tiện như sau:

  • Đối với ô tô, Điểm đ Khoản 5 Điều 5 quy định: Phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với người điều khiển xe đi không đúng phần đường hoặc làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều) trừ hành vi quy định tại điểm c khoản 4 Điều này. Đồng thời, người vi phạm còn bị phạt bổ sung là tước GPLX từ 1-3 tháng.
  • Đối với xe máy, điểm g Khoản 3 Điều 6 quy định: Phạt tiền từ 400.000 - 600.000 đồng đối với người điều khiển xe đi không đúng phần đường, làn đường quy định (làn cùng chiều hoặc làn ngược chiều).

Do đó, đối với trường hợp xe ô tô đè vạch hay còn gọi là lấn làn (hai nửa xe ở hai bên đường khác nhau, thân xe đè qua vạch vàng) có thể bị xử lý với trường hợp đi không đùng phần đường của mình (đi sai làn).

2
Lỗi đi sai vạch kẻ đường

DailyXe sẽ giúp bạn hiểu rõ những vấn đề bao gồm: khái niệm về vạch kẻ đường, nhận biết lỗi đi sai vạch kẻ đường và mức phạt.

1. Vạch kẻ đường là gì ?

Vạch kẻ đường là một dạng báo hiệu, có thể sử dụng độc lập hoặc kết hợp với các loại biển báo, đèn tín hiệu để hướng dẫn, điều khiển giao thông nhằm nâng cao an toàn và khả năng lưu thông xe. Có nhiều cách phân định vạch kẻ đường như: dựa vào vị trí sử dụng (vạch trên mặt bằng và vạch đứng); dựa vào hình dáng, kiểu (vạch kẻ liền và vạch kẻ đứt khúc).

Có hai loại vạch kẻ đường quen thuộc bao gồm:

  • Vạch đứt khúc trắng: Đây là vạch được kẻ theo chiều dọcgiúp phân chia làn đường. Nếu vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường.
  • Vạch liền trắng: Đây là vạch kẻ dọc dùng để phân cách giữa làn xe có động cơ và làn xe không có động cơ, hoặc còn có thể để qui định giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Trong trường hợp vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

Theo quy định của QCVN 41:2012/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGTVT ngày 29 tháng 5 năm 2012 quy định: Trong trường hợp vạch kẻ đường được sử dụng độc lập thì tất cả những người tham gia giao thông phải có trách nhiệm tuân thủ theo nội dung của vạch kẻ đường. Trường hợp vạch kẻ đường được sử dụng kết hợp với đèn tín hiệu, biển báo hiệu thì người tham gia giao thông phải tuân theo ý nghĩa, hiệu lệnh của tất cả, bao gồm vạch kẻ đường và đèn tín hiệu, biển báo hiệu đúng theo thứ tự quy định.

2. Quy định xe ô tô đi sai vạch kẻ đường

Lỗi đi sai vạch kẻ đường là lỗi không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường. Lỗi này phổ biến ở những nơi đường giao nhau có đặt biển báo hiệu “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” kết hợp cùng vạch mũi tên chỉ hướng đi trên mặt đường.

Ví dụ: Theo biển báo và vạch kẻ đường, xe rẽ phải tại làn đi thẳng thì đây chính là lỗi không chấp hành chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

Vạch kẻ đường
Vạch kẻ đường

3. Mức phạt đối với ô tô đi sai vạch kẻ đường

Mức phạt cho lỗi không tuân thủ chỉ dẫn vạch kẻ đường đối với người điều khiển ô tô từ 200.000 - 400.000 đồng, với người điều khiển xe máy từ 100.000 - 200.000 đồng.

Nếu vạch kẻ phân cách các làn theo hướng đi là vạch liền, các phương tiện cần chuyển làn để di chuyển theo hướng định đi trước khi vào khu vực đó và không được đè vạch. Trường hợp vạch kẻ là vạch nét đứt, các phương tiện được chuyển sang các làn theo hướng di chuyển khác nhưng cần đảm bảo phải chuyển xong trước khi tới vạch dừng xe. Thứ tự ưu tiên chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ là đèn tín hiệu, biển báo hiệu, vạch kẻ đường.

3
5 lỗi về làn đường ô tô dễ mắc phải

DailyXe sẽ giúp bạn nhận biết TOP 5 lỗi về làn đường mà rất nhiều ô tô đang mắc phải, hy vọng giúp bạn phòng tránh.

1. Chuyển nhiều làn đường cùng một lúc

Để đảm bảo an toàn đồng thời giảm thiểu nguy cơ xảy ra va chạm trên cao tốc, người điều khiển phương tiện giao thông chỉ nên chuyển từng làn đường theo thứ tự, không nên cùng lúc chuyển nhiều làn đường khác nhau. Việc làm này giúp các phương tiện phía sau có thể hiểu được ý định di chuyển của bạn, đồng thời chủ động hơn khi xảy ra các tình huống bất ngờ.

2. Lỗi đi sai làn đường

Đây là một trong những lỗi phổ biến nhất mà người điều khiến phương tiện giao thông gặp phải, nhất là khi chạy xe trong đường phố. Theo quy định, nếu vi phạm lỗi đi sai làn đường sẽ bị phạt từ 800.000 đến 1.200.000 đồng. Ngoài ra, người lái ô tô còn có nguy cơ bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1 tháng đến 3 tháng.

3. Lỗi không tuân thủ hiệu lệnh, biển báo hiệu

Trường hợp khá phổ biến, do người lái quên không chuyển làn đúng qui định. Lỗi này thường gặp nhất khi chạy xe đến các giao lộ, lái xe đỗ xe ở làn đường có vạch kẻ đường rẽ trái hoặc rẽ phải, nhưng sau đó lại di chuyển đi thẳng; hoặc lái xe đỗ vào làn đường đi thẳng, nhưng cuối cùng lại rẽ trái hoặc rẽ phải. Nếu phạm lỗi này, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng.

Biển báo hiệu lệnh
Biển báo hiệu lệnh

4. Chuyển làn không xi nhan

Nếu lái ô tô mà quên xi nhan khi chuyển làn đường thì y có thể bị phạt hành chính từ 300.000 đến 400.000 đồng.

5. Lỗi quay đầu xe trên làn đường dành cho người đi bộ

Lỗi này thường xảy ra tại các ngã ba và sẽ bị phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng. Vì vậy, bạn cần lưu ý tránh các trường hợp này để không bị xử phạt.

Như bạn thấy đấy, việc lái ô tô không hề đơn giản chút nào, bỏi vì ngoài kỹ năng lái xe thì bạn cần phải nắm rõ luật giao thông, nhất là luật về làn đường và vạch kẻ đường mà DailyXe vừa chia sẻ. Chỉ khi bạn thật sự hiểu rõ về nó sẽ giúp bạn không phạm phải những lỗi về làn đường và vạch kẻ đường.

Hy vọng với những thông tin mà DailyXe vừa chia sẻ sẽ thật sự hữu ích cho bạn khi điều khiển ô tô hàng ngày.

Nguồn: DailyXe

call-to-like

Tin cùng chuyên mục

Học bằng lái xe ô tô học phí bao nhiêu và nên học ở đâu tốt mới nhất 2020

DailyXe 4 ngày 79

Học bằng lái xe ô tô học phí bao nhiêu và nên học ở đâu tốt mới nhất 2020

Học bằng lái xe ô tô giá bao nhiêu ? Thi bằng lái xe ô tô giá bao nhiêu ? Học bằng lái xe ở đâu tốt ? Học phí học giấy phép lái xe ô tô gồm những khoản phí nào ? Tại sao có nơi học phí học bằng lái ô tô rất rẻ, có nơi đắt gấp đôi ?

Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam: Lưu ý khi sử dụng năm 2020

DailyXe 4 ngày 25

Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam: Lưu ý khi sử dụng năm 2020

Bằng lái xe quốc tế có được lái xe ở Việt Nam ? Bằng lái xe quốc tế dụng được ở những nước nào ? Cần lưu ý gì khi sử dụng giấy phép lái xe quốc tế ? Thủ tục đổi bằng lái xe quốc tế qua mạng ? ...

11 thắc mắc về bằng lái xe ô tô: Phân loại, thời hạn và xử phạt 2020

DailyXe 6 ngày 44

11 thắc mắc về bằng lái xe ô tô: Phân loại, thời hạn và xử phạt 2020

Bằng lái xe ô tô có mấy loại ? Bằng lái xe ô tô có thời hạn không ? Hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe quá hạn ? Có bắt buộc gộp chung bằng lái ô tô và xe máy làm một ?

Cảnh sát giao thông kiểm tra những gì khi dừng xe?

VnExpress 9 ngày 94

Cảnh sát giao thông kiểm tra những gì khi dừng xe?

Ngoài kiểm tra 6 loại giấy tờ, từ ngày 5/8, cảnh sát giao thông được kiểm soát an toàn kỹ thuật của phương tiện khi ra hiệu lệnh dừng.

Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất nhanh nhất năm 2020

DailyXe 12 ngày 165

Hướng dẫn thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất nhanh nhất năm 2020

Thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô bị mất cần chuẩn bị những gì là điều rất nhiều người quan tâm. Hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi công việc chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe ô tô bị mất không đơn giản chút nào. 

11 thay đổi quan trọng về quy định học và thi bằng lái xe ô tô năm 2020

DailyXe 13 ngày 249

11 thay đổi quan trọng về quy định học và thi bằng lái xe ô tô năm 2020

Mọi thay đổi trong quy định học và thi bằng lái xe ô tô năm 2020 đều ảnh hưởng rất lớn đến học viên. Bởi nếu không kịp thời nắm rõ những đổi mới đó sẽ khiến bạn có nguy cơ trượt trong kỳ thi, vừa tốn tiền vừa mất thời gian.

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ chỉ còn quy định 14 hạng Giấy phép lái xe

XeHay 15 ngày 127

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ chỉ còn quy định 14 hạng Giấy phép lái xe

Dự thảo Luật Giao thông đường bộ mới nhất chỉ còn quy định 14 hạng Giấy phép lái xe, thay vì 17 hạng như trước đó.

Quy định thi bằng lái xe ô tô: Cập nhật đầy đủ năm 2020

DailyXe 19 ngày 173

Quy định thi bằng lái xe ô tô: Cập nhật đầy đủ năm 2020

Quy định thi bằng lái xe ô tô năm 2020 với những điều khoản rườm ra và thật sự khó hiểu. Đó chính là suy nghĩ của rất nhiều người lần đầu tiên học lái xe ô tô và có dự tính thi bằng lái ô tô.

Phân biệt 7 loại bằng lái xe ô tô thông dụng mới nhất năm 2020

DailyXe 20 ngày 200

Phân biệt 7 loại bằng lái xe ô tô thông dụng mới nhất năm 2020

Bằng lái ô tô có những loại nào là thắc mắc của rất nhiều người. Chắc hẳn bạn đã không ít lần càm thấy bối rối về các loại giấy phép lái xe đang có hiện nay. Việc nắm rõ về các loại bằng lái xe ô tô sẽ giúp bạn chọn học, thi và lái đúng chiếc xe phù hợp với loại bằng bạn sở hữu.

Cập nhật quy định đổi bằng lái xe ô tô hết hạn năm 2020 đầy đủ nhất

DailyXe 21 ngày 112

Cập nhật quy định đổi bằng lái xe ô tô hết hạn năm 2020 đầy đủ nhất

Quy định đổi giấy phép lái xe ô tô cần chuẩn bị hồ sơ gì là điều rất nhiều người quan tâm. Bởi vì nếu bằng lái xe ô tô hết hạn mà bạn không để ý và để quá hạn quá lâu sẽ khiến bạn phải thi sát hạch lại cả lý thuyết lẫn thực hành, vừa mất thời gian và tiền bạc.

Cập nhật mức phạt lái xe ô tô không có bằng lái phạt bao nhiêu năm 2020

DailyXe 21 ngày 260

Cập nhật mức phạt lái xe ô tô không có bằng lái phạt bao nhiêu năm 2020

Lái xe ô tô không có bằng lái phạt bao nhiêu? Có bị tạm giữ phương tiện hay không? là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Bằng lái ô tô là loại giấy tờ xe cực kỳ quan trọng cần phải có khi bạn tham gia giao thông. Do đó, việc luôn mang nó bên người trong mọi chuyến đi được xem như điều hiển nhiên.

Lỗi lấn làn đường: Quy định mức phạt và cách xác định làn đường

DailyXe 25 ngày 274

Lỗi lấn làn đường: Quy định mức phạt và cách xác định làn đường

Đã bao lần bạn thắc mắc lỗi lấn làn đường là gì? Sẽ bị phạt bao nhiêu nếu lần làn đường? Đây đều là những câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Người điều khiển phương tiện giao thông phạm lỗi lấn làn đường sẽ bị phạt tiền đồng thời bị tịch thu Giấy phép lái xe.

Ý nghĩa 14 loại vạch kẻ đường thường gặp: Phân biệt để tránh vi phạm

DailyXe 26 ngày 370

Ý nghĩa 14 loại vạch kẻ đường thường gặp: Phân biệt để tránh vi phạm

Đã không ít lần bạn tìm hiểu ý nghĩa của các loại vạch kẻ đường nhưng rồi lại cảm thấy chán nản vì càng tìm hiểu càng rối? Bạn đã từng bị thổi phạt vi phạm giao thông chỉ vì không hiểu hoặc hiểu sai vạch kẻ đường?

Lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường: Phân biệt ý nghĩa và mức phạt

DailyXe 27 ngày 376

Lỗi đi sai làn đường và sai vạch kẻ đường: Phân biệt ý nghĩa và mức phạt

Hẳn bạn đã không ít lần nhầm lẫn giữa lỗi đi sai làn đường và lỗi không tuân thủ đúng vạch kẻ đường. Nhận biết 2 lỗi này rất quan trọng vì giúp bạn tham gia giao thông an toàn và nhất là tránh bị thổi phạt đáng tiếc.

Lo phát sinh nhiều rắc rối khi chuyển sang biển số vàng

Zing.vn 1 tháng 156

Lo phát sinh nhiều rắc rối khi chuyển sang biển số vàng

Chủ xe và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải bày tỏ lo ngại việc đổi sang biển số màu vàng sẽ kéo theo hàng loạt giấy tờ liên quan phải chuyển đổi.

Quy trình đổi biển số màu vàng như thế nào, ở đâu?

Zing.vn 1 tháng 136

Quy trình đổi biển số màu vàng như thế nào, ở đâu?

Theo Thông tư 58/2020 của Bộ Công an, phòng CSGT các tỉnh sẽ cấp biển màu vàng cho chủ xe có trụ sở hoặc cư trú tại địa phương đó. Biển số có ngay khi hồ sơ đăng ký hợp lệ.

Giả mất bằng lái xe để xin cấp lại sẽ phải sát hạch từ đầu

Zing.vn 1 tháng 113

Giả mất bằng lái xe để xin cấp lại sẽ phải sát hạch từ đầu

Cục CSGT cho hay tài xế khai báo gian dối để xin cấp lại bằng lái xe sẽ phải đi học lại lý thuyết và thực hành từ đầu.

Mất giấy chứng nhận bảo hiểm có được giải quyết bồi thường?

DailyXe 1 tháng 111

Mất giấy chứng nhận bảo hiểm có được giải quyết bồi thường?

Nếu mất Giấy chứng nhận hay Hợp đồng bảo hiểm, khách hàng hoàn toàn có thể yêu cầu doanh nghiệp bảo hiểm cấp lại, giải quyết bồi thường.

4 trường hợp CSGT được dừng xe kể từ 5/8

Zing.vn 1 tháng 251

4 trường hợp CSGT được dừng xe kể từ 5/8

Từ 5/8, có 4 trường hợp CSGT được dừng phương tiện để kiểm soát. Ngoài ra, các đơn vị CSGT sẽ phải công khai kế hoạch tuần tra trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mật phục, giăng lưới bắt quái xế trên quốc lộ 20

Zing.vn 1 tháng 131

Mật phục, giăng lưới bắt quái xế trên quốc lộ 20

Khi lực lượng công an xông vào giữa đám đua xe để khống chế, các nhóm thanh niên rú ga bỏ chạy như đàn ong vỡ tổ.

Tin tức mới