Bình ắc quy có vai trò quan trọng trên mọi chiếc xe, là nguồn năng lượng để bắt đầu khởi động cuộc hành trình. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân mà sau một thời gian sử dụng bình ắc quy nhanh chóng hết điện, gây ra những rắc rối không mong muốn đến người dùng.

Vậy nguyên nhân bình ắc quy nhanh hết điện là từ đầu? Có cách nào để nhận biết tình trạng này hay không? Cách khắc phục ắc quy nhanh hết điện như thế nào? Đây đều là những thắc mắc mà nhiều người đặt ra khi gặp phải tình trạng này. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, vì ngay sau đây tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Ở bài viết này tôi sẽ đề cập đến những dấu hiệu cho thấy ắc quy hết điện, từ đó giúp người dùng có thể nhanh chóng tìm ra lý do gây nên tình trạng bình ắc quy hết điện nhanh, cuối cùng bạn có thể tìm phương án khắc phục một cách hiệu quả và dễ dàng.

1Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy hết điện

Chủ xe cần nhận thấy xe ô tô có những dấu hiệu nhanh hết điện để kịp thời tìm ra nguyên nhân và bảo dưỡng, người điều khiển có nhận biết qua những dấu hiệu sau:

#1. Xe ô tô khởi động khó nổ

Khởi động xe khó nổ ngoài lý do cọc nối cáp cực âm, cực dương của bình ắc quy bị lỏng khiến dòng điện không được truyền tải ổn định. Thì khi ắc quy yếu hoặc hết điện, động cơ sẽ gặp khó khăn trong việc khởi động, khả năng vận hành của xe đột ngột dừng lại.

Ắc quy yếu hoặc hết điện khởi động xe khó nổ
Ắc quy yếu hoặc hết điện khởi động xe khó nổ

#2. Hiển thị đèn cảnh báo trên bảng điều khiển

Nhiều dòng xe hiện đại, khi xe có vấn đề gì sẽ liền đưa ra những cảnh báo thông qua âm thanh, rung vô lăng hay hiển thị lên bảng đồng hồ điều khiển. Vì thế khi quan sát thấy cảnh báo về bình ắc quy trên bảng taplo, người điều khiển nên để ý, đồng thời nhanh chóng đem xe đi bảo dưỡng tránh những rắc rối xảy ra trong quá trình di chuyển.

Cảnh báo bình ắc quy trên bảng taplo nên đi bảo dưỡng kịp thời
Cảnh báo bình ắc quy trên bảng taplo nên đi bảo dưỡng kịp thời

#3. Bình ắc quy có dấu hiệu bị phồng và mức chất lỏng thấp

Khi bạn kiểm tra xe, nhận thấy bình ắc quy có dấu hiệu bị phồng lên, nếu tình trạng này kéo dài, điện áp trong bình ắc quy có thể rò rỉ ra ngoài, dẫn đến nguy cơ chập cháy nguy hiểm.

Bình ắc quy bị phồng có dấu hiện rò rỉ điện dễ cháy nổ
Bình ắc quy bị phồng có dấu hiện rò rỉ điện dễ cháy nổ

Bên cạnh đó, mức chất lỏng thấp cũng là dấu hiệu cho thấy ắc quy sắp hết điện và cần được bổ sung dung dịch ngay lập tức. Vì thế người dùng nên kiểm tra và bổ sung thêm đến mức quy định.

2Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bình ắc quy nhanh hết điện

Ắc quy nhanh hết điện là tình trạng không phải hiếm gặp, tuy nhiên không phải ai cũng có thể tìm ra nguyên nhân một cách dễ dàng, đôi khi những thói quen nhỏ cũng vô tình dẫn tới hư hỏng cho bình ắc quy, cùng tìm hiểu xem những lý do nào có thể gây ra điều đó ngay sau đây:

#1. Đề nổ xe nhiều lần

Việc di chuyển ở các thành phố lớn thường gặp tình trạng tắc đường, dừng chờ đèn đỏ lâu, vì thế nhiều tài xế để tiết kiệm xăng nên đã tắt máy, khởi động lại liên tục. Điều này vô tình khiến cho ắc quy bị chai, dung lượng bị giảm sút sau một khoảng thời gian sử dụng,

Nhiều tài chờ đèn đỏ lâu tắt máy khởi động lại điều này làm nhân hết điện bình ắc quy
Nhiều tài chờ đèn đỏ lâu tắt máy khởi động lại điều này làm nhân hết điện bình ắc quy

Vì thế để tránh gặp phải tình trạng này, các kỹ thuật viên khuyên người dùng nên chạy xe trong khoảng thời gian dài và liên tục 10-20 phút nhằm tối ưu quá trình sạc ắc quy.

#2. Không khởi động xe trong thời gian dài

Xe ô tô ngày càng được nâng cấp, vì thế mà cũng được trang bị nhiều hệ thống điện tử hơn, từ hệ thống giải trí, màn hình cảm ứng đến hệ thống hỗ trợ lái xe. Tuy nhiên chính những hệ thống như chống trộm, cảm biến nhận điện vẫn hoạt động ngầm, sử dụng nguồn điện từ ắc quy ngay cả khi xe không hoạt động, dẫn đến tiêu hao điện năng đến dưới mức không thể khởi động lại xe.

Do đó, để kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy, hãy khởi động xe và chạy không tải ít nhất 2 tuần một lần, dù cho có sử dụng xe hay không. Việc này giúp đảm bảo bình ắc quy luôn có đủ điện và hoạt động tốt.

Khởi động xe thường xuyên không sử dụng đảm bảo bình ắc uy luôn hoạt động
Khởi động xe thường xuyên không sử dụng đảm bảo bình ắc uy luôn hoạt động

#3. Bình ắc quy ở nhiệt độ cao

Để bình ắc quy ở môi trường có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh trong thời gian dài sẽ tác động tiêu cực đến các cấu trúc, dung dịch và thành phần hóa học bên trong. Những ảnh hưởng làm giảm khả năng lưu trữ điện năng dẫn đến tình trạng nhanh chóng hết điện, hiệu suất cung cấp điện bị ảnh hưởng và tuổi thọ của ắc quy.

Nhằm hạn chế tình trạng này xảy ra, người dùng nên tránh đậu xe dưới trời nắng nóng quá lâu, nếu tình hình bắt buộc phải để xe như vậy, bạn nên trang bị sẵn những tấm che nắng chuyên dụng để bảo vệ xe.

Đậu xe dưới trời nắng nóng quá lâu nhiệt độ cao giảm tích dữ điện bình ắc quy
Đậu xe dưới trời nắng nóng quá lâu nhiệt độ cao giảm tích dữ điện bình ắc quy

#4. Xe ô tô bị ngập nước

Xe bị ngập nước khiến cho các đường dây và giắc cắm ắc quy sẽ bị ngấm nước dẫn tới tình trạng ắc quy bị chập điện, rò rỉ. Nếu không kiểm tra và xử lý kịp thời, xe sẽ gặp khó khăn khi khởi động, thậm chí không thể khởi động.

Xe ngập nước dẫn tới tình trạng ắc quy bị chập điện, rò rỉ
Xe ngập nước dẫn tới tình trạng ắc quy bị chập điện, rò rỉ

Nếu xe bị chết máy khi đi qua vùng ngập nước, lúc này người lái không nên cố gắng khởi động lại xe vì nước có thể dễ dàng xâm nhập vào động cơ và hệ thống điện, dẫn tới tình trạng xe bị hư hỏng nặng.

Lưu ý rằng, để bảo vệ xe tránh bị nước vào, khi đi qua những nơi có nước ngập cao, người lái nên di chuyển chậm rãi, tránh tăng tốc nhanh và rồ ga mạnh, người điều khiển xe nên hạn chế tối đa đi qua những nơi có nước ngập, vũng nước lớn.

#5. Không bảo dưỡng thường xuyên

Việc không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe, nhất là bình ắc quy, dẫn đến tình trạng người dùng không phát hiện những hư hỏng, từ đó không thể kịp thời khắc phục vấn đề.

Chính vì thế, bạn nên bảo dưỡng ắc quy định kỳ là việc vô cùng cần thiết để xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất, kéo dài tuổi thọ của các bộ phận xe, tránh để dung dịch trong bình ở dưới mức tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, chủ xe cũng nên vệ sinh bề mặt và hai cực âm, dương của bình ắc quy nhằm tăng khả năng dẫn điện.

Nên bảo dưỡng ắc quy định kỳ là việc vô cùng cần thiết để xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt
Nên bảo dưỡng ắc quy định kỳ là việc vô cùng cần thiết để xe luôn hoạt động trong trạng thái tốt

#6. Thói quen của người dùng

Một số thói quen của người dùng như: sử dụng các thiết bị giải trí, không tắt đèn khi ra khỏi xe, bật máy lạnh khi không nổ máy,... tưởng chừng như vô hại nhưng có thể khiến cho bình ắc quy nhanh hết điện, giảm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động của xe.

Bật máy lạnh khi không nổ máy là nguyên nhân bình ắc quy hết điện
Bật máy lạnh khi không nổ máy là nguyên nhân bình ắc quy hết điện

Hay nhiều chủ xe có đam mê nâng cấp xe nên trang bị nhưng thiết bị đèn công suất lớn, hệ thống loa, màn hình giải trí,... việc này cũng có thể khiến ắc quy phải liên tục làm việc với cường độ cao.

Vì thế, để kéo dài tuổi thọ cho bình ắc quy, người dùng nên hạn chế sử dụng các trang thiết bị trên xe, đóng kín cửa và tắt các hệ thống điện trước khi xuống xe. Đồng thời nên sử dụng các thiết bị đúng với công suất của nhà sản xuất.

3Cách khắc phục nhanh khi bình ắc quy hết điện

Trong trường hợp không may, ắc quy hết điện giữa đường khiến xe không khởi động được, để nhanh chóng có thể di chuyển, người điều khiển có thể sử dụng biện pháp câu bình ắc quy. Việc này đòi hỏi phải có thêm một xe khác để dẫn điện và bộ dây dẫn điện.

 • Bước 1

  Đổ hai xe gần nhau với khoảng cách vừa đủ với độ dài của dây dẫn.

 • Bước 2

  Mở nắp capo xe và xác định vị trí của bình ắc quy, nối dây màu đỏ cực dương ở hai đầu dây tương ứng với hai đầu bình ắc quy. Kẹp một đầu dây đen cực âm ở xe có điện với đầu dây còn lại kẹp vào thanh kim loại không sơn lên xe không có điện.

 • Bước 3

  Khởi động xe có điện trước từ 10-15 phút sau đó xe của bạn khởi động tiếp theo.

 • Bước 4

  Khi xe hết điện đã nổ được máy, bạn tháo dây theo cách ngược lại lúc câu điện.

Dùng biện pháp câu bình ắc quy là biện pháp xử lý nhanh bình ắc quy hết điện
Dùng biện pháp câu bình ắc quy là biện pháp xử lý nhanh bình ắc quy hết điện

Lưu ý trong quá trình nối và tháo dây nên tránh để các dây chạm với nhau hoặc chạm vào các vật xung quanh. Đồng thời tắt hết các thiết bị tiêu thụ điện để quá trình nạp điện được nhanh hơn.

Hy vọng những chia sẻ về những nguyên nhân và cách khắc phục bình ắc quy hết điện nhanh mà DailyXe đem đến trên đây, sẽ phần nào giúp các bạn hiểu thêm và rút ra kinh nghiệm về cách ứng phó với tình huống hết điện giữa đường. Nếu có bất cứ vấn đề nào cần được tư vấn và giải đáp thêm, bạn vui lòng truy cập website DailyXe hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ nhanh nhất.

4Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chủ đề “ Bình ắc quy hết điện nhanh: Nguyên nhân và cách khắc phục” mà nhiều bạn đọc có thể quan tâm và theo dõi.

1

Chi phí thay thế bình ắc quy phụ thuộc vào loại ắc quy, dung lượng ắc quy và thương hiệu ắc quy. Giá thành ắc quy dao động từ 900.000đ đến 2.000.000đ, vì thế để biết chính xác giá thay ắc quy cho xe, bạn cần xác định loại ắc quy cụ thể.

2

Người dùng nên chọn những loại bình ắc quy có thương hiệu uy tín, phù hợp với xe đồng thời có chế độ bảo hành tốt, nhờ vậy giúp quá trình sử dụng được yên tâm, an toàn và tuổi thọ cao.

3

Tuổi thọ trung bình của ắc quy là 3-5 năm. Sau thời gian này, ắc quy sẽ dần lão hóa, nhanh bị hết điện vì thế lúc này cần được thay thế bình mới.