Cách chăm sóc xe hơi tại nhà như thế nào để giữ an toàn cho xe và người sẽ được DailyXe hướng dẫn chi tiết trong bài viết dưới đây.

Xe ô tô là phương tiện dùng để đi lại trên đường, có những người sử dụng thường xuyên nhưng cũng có người thỉnh thoảng mới sử dụng. Để có thể bảo quản xe sạch sẽ bền bỉ qua thời gian, chủ xe cần chăm sóc xe hơi định kỳ theo tuần, tháng hoặc 3 tháng để đảm bảo an toàn khi di chuyển thay vì ngồi chờ đến lịch bảo dưỡng xe ô tô.

Thực tế cách chăm sóc xe ô tô tại nhà không quá khó nếu chủ xe nắm được trình tự quan sát và kiểm tra như sau:

1Hệ thống lốp xe ô tô

Lốp xe ô tô đóng vai trò là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Do đó khi lốp xe bị mòn cũng đồng nghĩa với việc tài xế và hành khách rất dễ gặp tai nạn khi vận hành xe.

Chủ xe cần lên kế hoạch quan sát bộ phận này ít nhất một tuần một lần. Bạn có thể đo áp suất lốp để kiểm tra độ căng của lốp xe có phù hợp với điều kiện cung đường mà bạn di chuyển thường xuyên hay không. Khi lái xe trong cung đường nhiều cát thì cần giảm độ căng của lốp sẽ giúp xe vận hành dễ dàng hơn.

Hệ thống lốp xe ô tô
Hệ thống lốp xe ô tô

2Hệ thống đèn ô tô

Đèn pha và đèn chiếu hậu là hai loại đèn có nhiệm vụ quan trọng trong việc định hướng quan sát cho người lái khi di chuyển ở cung đường có ánh sáng yếu hoặc trong đêm. Trường hợp hệ thống đèn này gặp sự cố hoặc hư hỏng thì việc vận hành xe sẽ dễ gặp rủi ro về tai nạn nghiêm trọng trên đường. Chủ xe cần quan sát, kiểm tra định kỳ để đảm bảo hệ thống đèn luôn còn hoạt động tốt.

Để kiểm tra hệ thống đèn trong và ngoài xe dễ dàng hơn. Bạn nên nhờ thêm một người khác quan sát hộ, nhất là đèn hậu để kịp sửa chữa hoặc thay mới nếu cần.

Trường hợp phát hiện đèn có ánh sáng yếu thì cần đưa xe đến hãng để được bảo hành hoặc kiểm tra thay vì đi thay bóng đèn khác có công suất cao hơn. Do đèn mới có khả năng gây ảnh hưởng đến các bộ phận khác liên quan.

3Chăm sóc nội thất ô tô

Nội thất xe mang đến cảm giác thoải mái hoặc khó chịu đối với người lái và hành khách. Do đây không chỉ là nơi trung tâm điều khiển mọi hoạt động của xe, mà còn là nơi nghỉ ngơi của tất cả mọi người trong suốt chuyến đi

Bạn cần chăm sóc xe hơi và vệ sinh nội thất định kỳ theo tuần, tháng hoặc sau mỗi chuyến đi. Những việc cần làm có thể kể tới như vũ sạch cát bụi thảm sàn xe, dọn sạch các rác thải trên xe, sắp xếp phụ kiện xe ngăn nắp và vệ sinh bảng điều khiển taplo, vô lăng, ghế xe, trần và bộ phận lọc điều hòa…

Thực hiện xong những việc này, chủ xe mới đảm bảo giữ gìn không gian bên trong xe sạch sẽ, thoáng mát, không có mùi khó chịu và giữ độ bền theo thời gian.

Bạn nên dùng các loại dung dịch vệ sinh xe ô tô chuyên dụng để làm sạch theo từng vị trí bên trong xe, tránh việc làm hư hỏng các vật liệu như da, nỉ hoặc nhựa gắn trên xe.

Chăm sóc nội thất ô tô
Chăm sóc nội thất ô tô

4Kiểm tra ngoại thất xe

Bạn cần quan sát và kiểm tra màu sơn xe, kính chắn gió, kính cửa xe và cần gạt nước. Để việc kiểm tra chính xác hơn thì ngay sau khi rửa xe, bạn cần quan sát các đặc điểm này.

Kính chắn gió hoặc kính cửa xe bị nứt thì nguy cơ vỡ rất cao khi di chuyển vào các cung đường lồi lõm. Điều này sẽ gây mất an toàn cho tài xế và hành khách.

Cần gạt nước nếu bị mòn phần cao su hoặc gây trầy xước mặt kính sẽ không phát huy hết tác dụng khi vận hành xe.

Vì thế, nếu không sửa chữa được thì nên thay thế mới các bộ phận trên xe để đảm bảo mọi chuyến đi đều được an toàn và bình an.

5Kiểm tra các chất lỏng trên ô tô

Trên xe ô tô sẽ có những loại chất lỏng bạn cần quan tâm đến đó là xăng xe, nhớt xe, nước làm mát, nước rửa kính. Các loại chất lỏng này đều có phương pháp và dụng cụ hỗ trợ kiểm tra, bạn nên đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng để biết cách kiểm tra chính xác. Đồng thời, việc thay mới hợp lý sẽ giúp xe vận hành mượt và bền theo thời gian hơn.

Kiểm tra nhớt trên ô tô
Kiểm tra nhớt trên ô tô

6Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng xe

Bạn cần đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô để đảm bảo việc chăm sóc xe định kỳ đúng kỹ thuật và hợp lý. Tránh vệ sinh bừa, đại khái hoặc không đúng quy trình sẽ ảnh hưởng đến vấn đề an toàn cho hành khách và xe trong thời gian gần.

7Chọn thời điểm thích hợp để vệ sinh hay rửa xe

Bạn nên vệ sinh xe lúc trời râm, ít nắng sẽ đảm bảo việc vệ sinh diễn ra thuận lợi và an toàn cho xe với người hơn. Do nước ta có khí hậu nhiệt đới nắng nóng, khi bạn rửa xe vào lúc mặt trời chiếu những tia nắng gắt, sức nóng sẽ gây khô nhanh xà phòng và nước, do đó khi lau khô sẽ dễ để lại vết ố trên bề mặt xe, vệ sinh không đạt hiệu quả.

Vệ sinh hay rửa xe oto
Vệ sinh hay rửa xe oto