Xe gặp vấn đề được thể hiện qua nhiều khía cạnh, trong đó không thể không kể đến tình trạng ô tô bị chảy dầu nhớt. Tùy vào màu sắc đậm nhạt của nhớt mà tình trạng hư hỏng của xe cũng khác nhau.

Việc xe bị rò rỉ dầu báo hiệu các bệnh tiềm ẩn mà yêu cầu chủ xe nên xác định nguyên nhân xe ô tô bị chảy dầu và cách khắc phục nhanh chóng để tránh dẫn đến hư hỏng động cơ, gây nguy hiểm trong quá trình di chuyển.

Trong phần trình bày dưới đây, tôi sẽ cùng các bạn tìm ra lý do gây ra tình trạng xe ô tô bị chảy nhớt dưới gầm, từ đó có thể khắc phục vấn đề một cách hiệu quả và an toàn, đảm bảo xe hoạt động ổn định và kéo dài tuổi thọ động cơ.

1Xe ô tô bị chảy nhớt cảnh báo vấn đề gì?

Xe ô tô bị chảy nhớt tưởng chừng là vấn đề hết sức bình thường ở các dòng xe đời cũ, vì thế nhiều chủ xe thường xem nhẹ. Tuy nhiên đây đều là những cảnh báo động cơ bị hư hỏng, nếu không kịp thời kiểm tra và khắc phục có thể dẫn đến những hư hỏng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng vận hành và tuổi thọ của xe.

Có thể nhận biết các bệnh của xe qua màu nhớt bị chảy ra bao gồm:

  • Nếu vệt dầu có màu vàng nhạt đây là dấu hiệu cho thấy hộp số đang gặp vấn đề
  • Nếu bạn phát hiện vệt dầu màu đỏ, trơn đây là dấu hiệu cho thấy hệ thống trợ lực đang gặp sự cố.
  • Nếu thấy có vết rớt nước nhưng không trơn thì đó là nước làm mát bị rò rỉ.
  • Dầu chảy ra ở các vị trí như te hoặc phớt trục thì người dùng cần kiểm tra dưới gầm xe.
  • Ở vị trí rò rỉ dầu khó xác định như phớt line trục cam hoặc khu vực phía trên, chủ xe nên đưa xe đến gara để kiểm tra và tìm ra nguyên nhân và khắc phục sự cố nhanh chóng.

Những dấu hiệu trên nếu không được khắc phục kịp thời sẽ gây ra tình trạng thiếu dầu bôi trơn và làm mát khiến động cơ nhanh hao mòn, dễ hư hỏng. Ngoài ra dầu rò rỉ ra ngoài đặc biệt là ở khu vực gần bình ắc quy, nhớt có thể bám vào các cực của bình, dẫn đến hiện tượng rò rỉ điện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu xe bị chảy dầu dưới gầm, bám dầu quanh máy, ngửi thấy mùi dầu hoặc khói đen từ ống xả, chủ xe cần kiểm tra và khắc phục ngay tình trạng này.

Xe ô tô bị chảy nhớt gầm cần khắc phục tránh ảnh hưởng khả năng vận hành
Xe ô tô bị chảy nhớt gầm cần khắc phục tránh ảnh hưởng khả năng vận hành

2Nguyên nhân gây ra tình trạng ô tô bị chảy nhớt dưới gầm

Tìm ra nguyên nhân là việc đầu tiên nên làm khi nhận ra tình trạng ô tô bị chảy dầu nhớt dưới gầm, bạn có thể kiểm tra các bộ phận sau:

#1. Gioăng cao su

Gioăng cao su là thành phần được sử dụng để nối những bộ phận cứng và các trục với nhau, giúp cho dầu không bị chảy ra ngoài. Lái xe trong thời gian dài khiến các trục quay và nhiều chi tiết trong xe chịu tác động của nhiệt độ thay đổi liên tục khiến cho phớt dầu và gioăng cao su bị lão hóa gây ra tình trạng đứt, gãy, nứt,..., dầu theo các kẽ sẽ từ từ bị rò rỉ ra ngoài và chảy thành vũng dưới gầm xe.

Rò rỉ dầu nhớt có thể gioăng cao su lão hóa
Rò rỉ dầu nhớt có thể gioăng cao su lão hóa

#2. Các bu lông bị hỏng

Các đai ốc và khớp nối ở các bộ phận của xe theo thời gian sẽ bị nới lỏng, các bu lông theo đó cũng bị lỏng gây ra những khe hở ở các vị trí máy, làm cho dầu nhớt bị rò rỉ ra ngoài.

Bu lông lỏng gây rò rỉ dầu nhớt
Bu lông lỏng gây rò rỉ dầu nhớt

#3. Phớt bị nứt gãy

Phớt chặn dầu sau thời gian hoạt động trong môi trường ma sát giữa các thiết bị, gây ra tinh trạng bị mòn trên bề mặt, thoái hóa nứt gãy. Ngoài ra, khi tiếp xúc với các hóa chất như dầu, axit phớt cũng dần bị ăn mòn. Dầu nhớt từ đó cũng dần bị rò rỉ.

Phớt bị nứt gãy dầu nhớt rò rỉ
Phớt bị nứt gãy dầu nhớt rò rỉ

3Cách xử lý xe ô tô bị chảy nhớt dưới gầm

Việc xác định chính xác nguyên nhân rò rỉ là bước đầu tiên để quyết định phương án xử lý phù hợp. Chủ xe có thể dựa vào tình hình để có thể tự sửa chữa ở nhà hoặc đưa ra ngoài gara bảo dưỡng.

#1. Thay thế gioăng cao su mới

Nếu xác định được gioăng cao su là lý do gây ra tình trạng dầu nhớt bị rò rỉ, chủ nên nên thay ngay gioăng mới. Ngày nay, trên thị trường, gioăng cao su được bán với giá thành rẻ, dễ tìm thấy ở các tiệm phụ tùng xe tuy nhiên quá trình tháo lắp các bộ phận khá phức tạp, đòi hỏi người sửa chữa cần có kinh nghiệm, vì thế để chắc chắn bạn nên đưa xe đến gara sửa chữa.

Chủ nên nên thay ngay gioăng mới khi nhớt rò rỉ
Chủ nên nên thay ngay gioăng mới khi nhớt rò rỉ

#2. Trám vị trí dầu rò rỉ

Nếu phát hiện chỗ rò rỉ dầu khi kiểm tra xe và không muốn thay thế bộ phận bị hỏng, chủ xe có thể sử dụng chất trám để bịt lại chỗ hổng. Đây là một loại chất lỏng được trộn với dầu động cơ cho ra một hỗn hợp có thể bịt lỗ hổng lại mà vẫn có thể giúp các động cơ hoạt động bình thường trong khoảng thời gian dài mà không ảnh hưởng đến đường truyền dầu.

Trám vị trí nứt dầu rò rỉ
Trám vị trí nứt dầu rò rỉ

#3. Siết chặt bu lông

Mỗi bộ phận sẽ có những loại bu lông và cách siết theo thông số kỹ thuật khác nhau, vì thế khi nhận thấy các khe hở ở rò rỉ dầu do bu lông gây ra, người dùng nên siết chặt lại hoặc có thể thay mới nếu bị lỗi lớn.

Siết chặt bu lông
Siết chặt bu lông

Tóm lại, xe ô tô bị chảy nhớt dưới gầm là cảnh báo nguy hiểm mà người điều khiển xe không nên chủ quan, để đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển, bạn nên tìm ra nguyên nhân và cách xử lý xe kịp thời khi gặp phải tình trạng này.

4Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chủ đề “Nguyên nhân và cách xử lý xe ô tô bị chảy nhớt dưới gầm” mà nhiều bạn đọc có thể quan tâm và theo dõi.

1

Bạn có thể phòng ngừa xe ô tô bị chảy nhớt bằng cách bảo dưỡng xe định kỳ để đảm bảo các bộ phận trong động cơ hoạt động tốt. Sử dụng đúng loại nhớt theo khuyến cáo của nhà sản xuất, thay nhớt định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

2

Việc tự thay thế gioăng cao su có thể thực hiện được nếu bạn có đủ kiến thức và kỹ năng về sửa chữa xe ô tô. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm, tốt nhất nên đưa xe đến gara để được thợ sửa xe có chuyên môn thực hiện.

3

Chủ xe nên đưa xe đến gara để sửa chữa khi vị trí rò rỉ khó xác định, cần tháo lắp nhiều bộ phận hoặc bạn không có dụng cụ chuyên dụng, rò rỉ do các bộ phận bên trong động cơ bị hư hỏng, cần chuyên môn kỹ thuật cao và dụng cụ chuyên dụng. Đồng thời nên lựa chọn gara uy tín có đội ngũ thợ sửa chữa tay nghề cao và kinh nghiệm sửa chữa.