Quy định đăng kiểm xe ô tô với những cập nhật mới nhất hiện nay. Theo thông tư mới 16/2021 của Bộ GTVT, sẽ có thêm nhiều điểm thuận lợi cho người đưa xe đi đăng kiểm.

1Ý nghĩa đăng kiểm xe ô tô là gì ?

Đăng kiểm ô tô là quá trình cơ quan chuyên ngành kiểm định chất lượng xe xem có đạt tiêu chuẩn hay không. Tiêu chuẩn ở đây bao gồm: an toàn kỹ thuật như thắng, lái và mức độ bảo vệ môi trường.

Nếu xe đạt yêu cầu sẽ được cấp (giành cho xe mới đi đăng kiểm lần đầu) hoặc gia hạn cho phép xe ô tô được lưu thông trên đường. Nếu xe chưa đạt yêu cầu, chủ xe cần sửa chữa đến khi đạt mới được cấp giấy.

Nội dung phần tiếp theo sau đây sẽ là những lưu ý về thủ tục đăng kiểm xe ô tô dành cho những bác tài đang muốn sở hữu xe cho riêng mình. Cần lưu ý những điều này để việc thực hiện đăng kiểm diễn ra thuận lợi và ít tốn thời gian nhất.

Đăng kiểm xe ô tô cần giấy tờ gì ?
Đăng kiểm xe ô tô cần giấy tờ gì ?

2Được đăng kiểm 15 ngày khi chưa đóng phạt nguội

Trường hợp xe ô tô bị phạt nguội mà chủ xe không đến giải quyết vụ việc, thì cơ quan chức năng liên quan sẽ gửi thông báo cho Cục Đăng kiểm để đưa vào danh sách cảnh báo phương tiện liên quan đến vi phạm hành chính trên Chương trình Quản lý kiểm định.

Vì vậy các chủ xe vẫn được tiếp nhận và đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm nhưng giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định chỉ có hiệu lực 15 ngày. Khi bạn hoàn thành việc nộp phạt vi phạm giao thông thì người có thẩm quyền xử phạt thông báo ngay cho Cục đăng kiểm để xóa khỏi danh sách "cảnh báo", khi đó phương tiện sẽ được đăng kiểm gia hạn lại chu kỳ như thông thường.

3Không cần xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Theo Thông tư mới thì từ 01/10/2021, các chủ phương tiện không cần phải xuất trình bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) bắt buộc như trước đây khi đưa ôtô đi đăng kiểm lần đầu cũng như định kỳ.

Chủ xe chủ cần chuẩn bị thủ tục gồm: giấy đăng ký xe (bản chính hoặc giấy hẹn đăng ký được cấp bởi phòng cảnh sát giao thông, hoặc bản chính đang thế chấp của tổ chức tín dụng, ngân hàng), bản sao phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng của xe sản xuất, lắp ráp trong nước (trừ xe cơ giới thanh lý), nộp bản chính chứng nhận kiểm định cải tạo đối với trường hợp xe hoán cải. Với chu kỳ đăng kiểm định kỳ chủ xe chỉ cần xuất trình giấy đăng ký xe hoặc các loại giấy có giá trị tương đương. Chú ý bảo hiểm TNDS vẫn là giấy tờ bắt buộc để lưu hành hợp lệ trên đường.

Đăng kiểm xe ô tô cần giấy tờ gì ?
Đăng kiểm xe ô tô cần giấy tờ gì ?

4Hai loại tem kiểm định

Thông tư 16/2021 của Bộ GTVT đã ban hành tem kiểm định mẫu mới để phân biệt giữa ôtô kinh doanh vận tải và ôtô không kinh doanh vận tải.

Nếu là xe kinh doanh vận tải xe có hình bầu dục, màu vàng và xanh lá cây, còn nếu là màu xanh dương và xanh lá cây là xe không kinh doanh vận tải (xe cá nhân thông thường). Ở bên trong in chữ số của tháng và năm đến hạn kiểm định, biển số xe ở giữa. Các loại tem kiểm định trước ngày 1/10/2021 vẫn có giá trị đến khi hết hiệu lực.

Hai loại tem kiểm định
Hai loại tem kiểm định

5Tăng chu kỳ kiểm định xe kinh doanh vận tải và chủ xe phải khai báo

Quy định này rất có lợi cho người dùng, theo Thông tư 16/2021 thì xe kinh doanh vận tải đến 9 chỗ kiểm định lần đầu có chu kỳ 24 tháng, các chu kỳ tiếp theo là 12 tháng / lần như vậy được tăng 6 tháng so với quy định cũ áp dụng cho xe mới hoặc sử dụng chưa đến 5 năm. Với xe trên 5 năm thì áp dụng như quy định hiện hành 6 tháng / lần.

Cũng trong Thông tư mới này thì chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào Phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư này.

6Hồ sơ và thủ tục đăng kiểm

DailyXe sẽ mách bạn quy trình chuẩn bị hồ sơ và tục đăng kiểm xe ô tô:

1Hồ sơ đăng kiểm

Theo khoản 2 Điều 5 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT, khi đưa xe đến đơn vị đăng kiểm để kiểm định, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ và cung cấp các thông tin sau:

Các giấy tờ, gồm:

Đăng kiểm xe ô tô cần giấy tờ gì ? Bạn cần xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ sau còn hiệu lực: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật (ATKT) và bảo vệ môi trường (BVMT) xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo).

Thông tin về tên đăng nhập, mật khẩu truy cập và địa chỉ trang web quản lý thiết bị giám sát hành trình đối với xe cơ giới thuộc đối tượng phải lắp thiết bị giám sát hành trình.

2Thủ tục đăng kiểm

Khoản 2 Điều 8 Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định việc kiểm định tại đơn vị đăng kiểm như sau:

  • Bước 1: Tổ chức, cá nhân đưa xe và hồ sơ đến đơn vị đăng kiểm.
  • Bước 2: Tiếp nhận, kiểm tra

Đơn vị đăng kiểm tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu hồ sơ với dữ liệu trên chương trình quản lý kiểm định. Nếu không đầy đủ hoặc không hợp lệ thì hướng dẫn chủ xe hoàn thiện lại (Giấy đăng ký xe không hợp lệ khi có dấu hiệu làm giả; nội dung bị sửa chữa, tẩy xóa; quá thời hạn hiệu lực); nếu đầy đủ, hợp lệ thì thu phí, tiến hành kiểm tra, đánh giá tình trạng ATKT và BVMT của xe cơ giới và in phiếu kiểm định.

Xe cơ giới kiểm định đạt yêu cầu, đơn vị đăng kiểm thu lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định. Trả Giấy chứng nhận kiểm định; hóa đơn thu phí đăng kiểm, lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định ngay cho chủ xe và dán tem kiểm định cho phương tiện.

Nếu xe cơ giới chỉ có giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe, đơn vị đăng kiểm thực hiện kiểm định, nếu đạt yêu cầu thì chỉ dán tem kiểm định và cấp giấy hẹn trả giấy chứng nhận kiểm định cho chủ xe. Khi chủ xe xuất trình giấy đăng ký xe thì đơn vị đăng kiểm trả Giấy chứng nhận kiểm định.

Xe cơ giới kiểm định nếu có hạng mục khiếm khuyết, hư hỏng, đơn vị đăng kiểm in và gửi thông báo cho chủ xe những khiếm khuyết, hư hỏng để sửa chữa, khắc phục. Trường hợp phải kiểm định lại thì đơn vị đăng kiểm thông báo xe cơ giới không đạt trên chương trình quản lý kiểm định. Xe cơ giới có thể kiểm định lại tại bất kỳ đơn vị đăng kiểm nào.

Địa chỉ trung tâm đăng kiểm:

Đăng kiểm xe ô tô ở đâu ? Bạn đăng kiểm xe oto tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đều có các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới.

Tóm lại trước khi hết hạn đăng kiểm thì bạn cần mau chóng đưa xe đến trung tâm đăng kiểm để kiểm định. Quy trình đăng kiểm ô tô khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị hồ sơ, đưa xe đến trung tâm và nộp tiền.