Các loại mùi hôi trên xe ô tô như mùi cao su cháy, mùi dầu nhớt, mùi siro ngọt,... đều là những dấu hiệu chứng tỏ xe ô tô của bạn đang gặp vấn đề. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ các vấn đề đó là gì cũng như hướng xử lý hiệu quả.

Thông thường một chiếc xe vận hành tốt chỉ có những mùi tự nhiên. Qua thời dài sử dụng, bạn phát hiện ra các mùi lạ trên chiếc xe ô tô của mình. Sự xuất hiện của các mùi đó không những làm bạn khó chịu mà còn là dấu hiệu cho thấy các vấn đề nghiêm trọng với chiếc xe của bạn. 

1 Mùi dầu nhớt

Trong số các loại mùi hôi trên xe ô tô thì mùi dầu nhớt xuất hiện trên xe thì khả năng cao dầu nhớt động cơ đang bị rò rỉ vào hệ thống xả thải hoặc vào một khu vực khác có nhiệt độ cao.

Bạn cần di chuyển xe đến một vị trí khác, rồi kiểm tra xem chỗ bạn đỗ lúc trước có vết dầu nào không. Trường hợp khói bốc lên từ nắp capo, khả năng cao là xe ô tô của bạn đang bị rò rỉ dầu. Lúc này cần đưa xe đến tiệm sửa xe gần nhất để kiểm tra.

Dầu bôi trơn động cơ bị rò rỉ có thể là nguyên nhân gây ra mùi dầu nhớt trong xe ô tô
Dầu bôi trơn động cơ bị rò rỉ có thể là nguyên nhân gây ra mùi dầu nhớt trong xe ô tô

2 Mùi xăng/dầu

Khi phát hiện xe có mùi xăng dầu cho thấy xe của bạn đang bị rò rỉ nhiên liệu do nắp bình nhiên liệu bị hở hay đường dẫn xăng bị nứt, thủng. Nếu như xăng/dầu tiếp xúc với những vật dễ cháy, đặc biệt vào những ngày trời nắng nóng, cháy, nổ rất dễ xảy ra.

Do đó, khi phát hiện mùi xăng, dầu, hãy tấp vào lề đường và gọi cứu hộ đến kéo ô tô ra garage gần nhất đồng thời yêu cầu kiểm tra xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn cho chính bạn và hành khách trên xe.

Rò rỉ xăng dầu có thể gây cháy nổ nguy hiểm
Rò rỉ xăng dầu có thể gây cháy nổ nguy hiểm

3 Mùi thảm cháy

Trường hợp đang lái xe, bạn phát hiện ra mùi thảm cháy, thì khả năng cao là hệ thống phanh của xe đang gặp vấn đề. Phanh xe là bộ phận đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo sự an toàn cho chính bạn và các hành khách trên xe.

Do đó, nếu như gặp phải trường hợp này, bạn cần lập tức tấp xe vào lề đường đồng thời kiểm tra xem có phải mùi khét phát ra từ phanh xe không. Nếu đúng, thì bạn nên gọi cứu hộ đến kéo, rồi sửa chữa và thay thế nếu cần thiết.

Mùi thảm cháy, rất có thể hệ thống phanh ô tô đang gặp vấn đề
Mùi thảm cháy, rất có thể hệ thống phanh ô tô đang gặp vấn đề

4 Mùi cao su cháy

Nếu phát hiện mùi cao su cháy, một trong hai trường hợp có thể xảy ra. Một là dây curoa đang bị chùng trượt, hai là vài ống dẫn đang bị lỏng, cọ sát vào các chi tiết của động cơ đang nóng và bốc cháy. Bạn cần đưa xe ra tiệm sửa chữa gần nhất để kiểm tra xe và tránh các hỏng hóc không đáng có.

Mùi cao su cháy
Mùi cao su cháy

5 Mùi trứng thối

Trong số các loại mùi hôi trên xe ô tô thì mùi trứng thối xuất hiện trên xe khi bộ chuyển đổi xúc tác của xe gặp vấn đề. Quá trình chuyển đổi H2S từ xăng thành SO2 không mùi được thực hiện không hiệu quả, dẫn đến bộ lọc khí thải bị quá tải và không thể khử mùi một cách triệt để.

Một nguyên nhân khác gây ra mùi trứng thối là rò rỉ dầu cũ của hộp số. Trường hợp bạn hiếm khi thay dầu hộp số, nó có thể rò rỉ vào các hệ thống khác và phát ra mùi trứng thối. Trường hợp này thường chỉ xảy ra với ô tô số sàn.

Khi nhận thấy xe có mùi này thì cần đưa xe đến garage gần nhất để thay bộ lọc khí xả. Loại mùi này gây khó chịu, mất tập trung đồng thời gây hại đến sức khỏe người lái và các hành khách trên xe.

Mùi trứng thối làm cho lái xe khó chịu
Mùi trứng thối làm cho lái xe khó chịu

6 Mùi siro ngọt

Trường hợp bạn ngửi thấy xe có mùi siro ngọt mà không có bất kỳ đồ ăn nào trên xe ô tô thì bạn cần chú ý. Đó có thể là dấu hiệu cho thấy nước làm mát đang bị rò rỉ khiến nước làm mát giảm hiệu quả, gây quá nhiệt động cơ.

Bạn có thể tự mình kiểm tra, nhưng cần tấp xe vào lề đường, chờ cho động cơ nguội rồi mới mở nắp két nước để kiểm tra vì hơi nước đang sôi là nguyên nhân gây nguy hiểm.

Mùi siro ngọt trên xe ô tô có thể là dấu hiệu của việc nước làm mát bị rò rỉ
Mùi siro ngọt trên xe ô tô có thể là dấu hiệu của việc nước làm mát bị rò rỉ

7 Mùi ẩm mốc

Dạng mùi này cho thấy đã có ẩm mốc xuất hiện trong hệ thống điều hòa. Ngồi trên những chiếc xe có dạng mùi này rất dễ say xe. Do đó, bạn cần tắt điều hòa và chỉ bật quạt gió chạy trong thời gian dài để làm khô bên trong.

Nhưng về lâu dài, để giải quyết kiểu mùi này, bạn cần mang xe đến trung tâm sửa chữa và yêu cầu vệ sinh hệ thống điều hòa xe.

Như những gì mà DailyXe vừa chia sẻ là các loại mùi hôi trên xe ô tô chứng tỏ xe của bạn đang gặp vấn đề. Nhưng thay vì chờ đến khi xuất hiện các loại mùi này rồi mới xử lý thì bạn nên đưa ô tô đi kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo xe của bạn luôn ở trong tình trạng tốt nhất.

Mùi ẩm mốc trên xe ô tô, bạn nên đi vệ sinh hệ thống điều hòa
Mùi ẩm mốc trên xe ô tô, bạn nên đi vệ sinh hệ thống điều hòa

8 Vì sao nên bảo trì, bảo dưỡng xe ô tô thường xuyên

Dưới đây là những lý do bạn phải đầu tư trong công đoạn bảo dưỡng ô tô:

1 Đảm bảo an toàn trên mọi chặng đường

Khi bạn chịu khó bảo dưỡng thường ô tô thường xuyên sẽ giúp động cơ bên trong hoạt động bền bỉ và hiệu quả. Công đoạn bảo dưỡng bao gồm thay mới các chi tiết, phát hiện vấn đề trục trặc gặp phải trong quá trình sử dụng xe. Từ đó sẽ giúp khắc phục và giúp xe hoạt động trơn tru trở lại. Do các khung đường tại Việt Nam chưa thực sự tốt, còn nhiều khuyết điểm. Đó chính là lý do bạn cần bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ giúp xe chống chọi hiệu quả trước những tai nạn có thể gặp phải khi tham gia giao thông.

2 Bảo dưỡng xe cũng là đang bảo vệ bạn

Khi lái xe, bất cứ tai nạn nào xảy ra đều ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân và những người trên xe. Do đó, nếu bạn sử dụng một chiếc xe tốt với động cơ an toàn sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình điều khiển xe. Vì vậy bạn cần bảo dưỡng động cơ xe ô tô định kỳ, thực tế chẳng ai có thể yên tâm ngồi khi cấm lái một chiếc xe với những tiếng kêu lọc cọc cả.

Như bạn thấy đấy, việc bảo dưỡng xe là cực kỳ cần thiết dù đó là xe mới hay xe cũ. Ngoài những bộ phận quan trọng nêu trên, bạn cũng cần chú ý đến tình trạng của các bộ phận khác như: dầu hộp số, trợ lực lái... nhằm giúp xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích trong việc bảo dưỡng xe ô tô.