Cửa xe ô tô là bộ phận quan trọng có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm lái xe. Nếu cửa xe không kín khiến bạn liên tục kiểm tra xem cánh cửa nào đang bị mở chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy bực mình mỗi khi cầm lái.

Do đó, để có thể bắt bệnh nguyên nhân tại sao cửa xe không thể đóng, mở hoặc đóng không kín, bạn phải hiểu được cấu trúc của cánh cửa xe ô tô.

Mỗi cánh cửa xe sẽ bao gồm 2 tay nắm cửa cho phía ngoài và phía trong, chốt cửa, lẫy giữ, bản lề, khóa và các bộ phận cơ khí, điện tử khác giúp người dùng điều khiển đóng, mở khóa cửa.

Để sửa chữa, bạn cần hiểu nguyên tắc hoạt động cửa xe ô tô. Trước hết bạn cần làm quen với các bộ phận này trước khi chuyển sang các bước tiếp theo. Khi phát hiện bất kỳ bộ phận nào bị thiếu, bạn sẽ hiểu được nguyên nhân và không bị hớ khi đem xe ra gara sửa chữa, lắp đặt.

Đa phần các lỗi liên quan đến cửa xe ô tô đều rất dễ khắc phục, chi phí sửa chữa thấp, sau đây là một số hướng dẫn cơ bản:

1Bắt bệnh tay nắm cửa

Lỗi tay nắm cửa xe ô tô rất phổ biến. Khi thực hiện kéo tay nắm cửa, tay nắm sẽ kéo một thanh kim loại hoặc dây cáp ở bên trong, thanh kim loại hoặc dây cáp này sẽ kéo chốt cửa mở ra khỏi lẫy giữ. Nếu kéo tay nắm mà cửa không mở thì rất có thể thanh kim loại hoặc dây cáp bên trong đang bị lỗi, khiến chốt bị kẹt ở lẫy giữ.

Nguyên nhân khác có thể do các ốc vít bắt tay nắm bị lỏng lẻo, khiến tay nắm không thể hoạt động chính xác. Bạn có thể khắc phục bằng cách dùng tuốc nơ vít siết chặt các ốc vít này.

Lỗi không đóng được cửa xe ô tô
Lỗi không đóng được cửa xe ô tô

2Ngàm chốt cửa bị kẹt, không đóng được cửa xe

Về cách thức hoạt động, khi chưa đóng cửa xe, các ngàm chốt trên cửa xe phải ở vị trí trung gian. Khi cửa đóng, các ngàm chốt này cũng sẽ khóa lại và móc vào lẫy giữ để cửa xe không bị bung ra trong quá trình di chuyển.

Nhưng có thể xuất phát từ một số nguyên nhân như lỗi về phần điện tử hoặc các chi tiết cơ khí lâu ngày bị rỉ sét, ngàm chốt bị đóng trước khi đóng cửa xe, điều này khiến xe không thể đóng lại bình thường vì bị vênh ở vị trí lẫy giữ.

Để có thể xử lý tình huống này, bạn thực hiện kéo tay nắm cửa ở vị trí mở, sử dụng một chiếc tuốc nơ vít để đẩy ngàm chốt về đúng vị trí chính xác. Bạn dùng các bình xịt, dầu chống gỉ sét như WD40 để xịt vào vị trí ngàm chốt sẽ giúp bộ phận này hoạt động trơn tru. Trong trạng thái bình thường, ngàm chốt phải mở ra khi kéo tay nắm cửa.

Ngàm chốt cửa bị kẹt, không đóng được cửa xe
Ngàm chốt cửa bị kẹt, không đóng được cửa xe

3Lỗi bản lề

Để cửa xe được đóng khít, chắc chắn, nó phải được căn chỉnh chính xác với thân xe. Do đó, nếu cửa xe và phần chắn bùn đang bị vênh nhau thì khả năng cao bản lề cửa đang gặp trục trặc.

Có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Bản lề có thể bị ăn mòn do gỉ sét, cong vênh do va đập vật lý…Nếu các bản lề bị gỉ sét, bạn nên làm sạch chúng bằng bình xịt WD-40. Bạn cũng nên kiểm tra, siết chặt các con ốc trên bản lề cửa xe. Những việc tiểu tiết như thế cũng giúp cho cửa xe của bạn hoạt động tốt hơn.

Lỗi bản lề đóng xe không khít
Lỗi bản lề đóng xe không khít

4Lỗi chập điện

Trường hợp xe bị chập mạch điện, ngàm chốt sẽ không nhận được lệnh mở cửa nên luôn giữ ở vị trí khóa và móc vào lẫy giữ.

Để có thể khắc phục sự cố này, bạn có thể kiểm tra cầu chì của xe, xem xe có bị chập điện hay không. Trường hợp nguyên nhân bắt nguồn từ việc chập điện, bạn cần thay thế hệ thống dây điện hoặc cầu chì để xe hoạt động trở lại bình thường.

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa mang đến hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi không đóng được cửa xe ô tô. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn và giải đáp, vui lòng truy cập website DailyXe hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ tốt nhất.