Nắm được ý nghĩa đèn báo trên xe SH sẽ giúp bạn lái xe tự tin và an toàn. Không chỉ riêng SH mà rất nhiều mẫu xe tay ga hiện đại ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị cụm đèn báo. Tuy nhiên không phải tất cả các cụm đèn báo ở các hãng xe đều có ý nghĩa như nhau. Bài viết này DailyXe sẽ mách bạn ý nghĩa đèn báo trên xe SH.

Tương tự như Ý nghĩa các đèn báo trên xe AirBlade, thì hệ thống đèn báo trên xe Honda SH cũng được chia làm hai nhóm: đèn báo nguy hiểm và đèn báo thông thường.

Đèn báo thông thường

Nhóm đèn báo thông thường không chỉ có trên Honda SH mà đa phần mẫu xe nào cũng có. Nhóm đèn báo này bao gồm đèn xi nhan, đèn chiếu sáng, đèn báo hết xăng…

Căn cứ vào hệ thống đèn báo này, người điều khiển sẽ biết được các chức năng mà mình đang sử dụng cũng như tình trạng xăng còn lại. Đối với nhóm đèn báo này, nếu nó không sáng (trừ đèn báo xăng) thì bạn cần mau chóng đem xe ra cửa hàng để kiểm tra và sửa chữa.

Đèn báo thông thường
Đèn báo thông thường

Đèn báo nguy hiểm

Khi lái xe bạn cần hết sức chú ý đến nhóm đèn báo này vì khi chúng nhấp nháy hoặc bật sáng cũng là lúc bạn cần đem xe ra cửa hàng sửa chữa ngay.

Trong nhóm đèn báo nguy hiểm trên xe SH, bạn cần chú ý đến các loại đèn sau đây:

Đèn báo áp suất dầu động cơ/báo thay dầu cơ

Đèn báo áp suất dầu động cơ của SH được tách riêng. Đèn báo này có dạng một chiếc bình và có giọt nước ở phía trước. Đèn báo này hoạt động dựa trên hệ thống cảm biến áp suất dầu. Khi mực dầu bị cạn quá mức quy định thì đèn sẽ tự động bật sáng. 

Nguyên nhân làm dầu động cơ cạn nhanh có thể do dầu sử dụng không đúng với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Sử dụng loại dầu này sẽ khiến dầu hao nhanh hơn. Hoặc nguyên nhân do lọc dầu bị tắc, rốn xả dầu bị rò rỉ… Các nguyên nhân này đều có thể dẫn tới việc đèn báo áp suất dầu động cơ bật sáng dù mới thay dầu chưa được bao lâu.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần thay đúng chủng loại dầu cần thiết cho xe. Khi thay dầu xong mà vẫn thấy đèn sáng thì bạn cần reset lại bằng cách bật khoá điện và giữ nút chỉnh giờ trong khoảng 3 giây. Khi làm xong công đoạn này, đèn báo dầu sẽ tắt.

*** Tham khảo: Phanh ABS CBS là gì ?

Đèn báo áp suất dầu động cơ
Đèn báo áp suất dầu động cơ

Đèn báo lỗi động cơ

Đèn này sẽ sáng khi IC điều khiển có lỗi hay phần cảm biến bị hỏng. Trường hợp đang đi mà thấy đèn này bật, bạn nên dừng xe và đem xe ra cửa hàng sửa chữa sớm nhất. Các thợ chuyên nghiệp sẽ kết nối IC với một máy tính được cài phần mềm chuyên dụng. Các lỗi sẽ hiển thị trên màn hình để thợ nhận biết sửa đúng lỗi. 

Đèn báo ngắt động cơ tạm thời

Loại đèn báo này có ký hiệu hình chữ A với mũi tên bao quanh. Khi bật chức năng này, khi xe dừng tại chỗ quá 3 giây thì động cơ sẽ tạm ngắt. Để tiếp tục di chuyển, bạn chỉ cần vít ga mà không cần khởi động lại. Lưu ý đèn này chỉ sáng khi mới khởi động xe còn khi di chuyển, đèn này sẽ tắt.

Trường hợp đang sử dụng mà đèn này sáng liên tục hoặc nhấp nháy có thể do garanti quá lớn hoặc IC bị lỗi. Bạn cần mang x era cửa hàng để điều chỉnh garanti ở mức chuẩn hoặc reset lại IC.

*** Tìm hiểu Bao lâu thì thay lốp xe máy ?

Đèn báo ngắt động cơ tạm thời
Đèn báo ngắt động cơ tạm thời

Đèn báo nước làm mát

Loại đèn này chỉ xuất hiện trên những mẫu xe có động cơ được làm mát bằng dung dịch, như Honda SH. Khi đèn bật sáng và kim đồng hồ chỉ gần đến chữ H thì có nghĩa là nước làm nước đang bị quá nóng hoặc nước làm mát bị thiếu. Nếu gặp tình trạng này, bạn nên dừng xe lại để động cơ nguội bớt. 

Sau đó, bạn nên kiểm tra lại tình trạng nước làm mát. Nếu thiếu nước làm mát thì bạn nên bổ sung thêm hoặc nếu nước làm mát mà bạn đang dùng lâu rồi chưa thay thì hãy thay ngay.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến đèn báo nước làm mát phát sáng chẳng hạn như dây dẫn bị đứt, két nước bị thủng, quạt gió bị hỏng… Tuỳ nguyên nhân sẽ có biện pháp khắc phục hiệu quả.

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa đèn báo trên xe SH.