Bảo dưỡng ô tô định kỳ là điều nhất định người lái không được quên khi sử dụng ô tô, điều đó càng trở nên quan trọng trước những chuyến đi đường dài như về quê ăn Tết. 

Trước những chuyến đi đường dài trong dịp Tết, bạn cần kiểm tra bảo dưỡng xe thật kỹ, phải tuân thủ luật giao thông xuyên suốt hành trình. Thời điểm cận Tết, cuộc sống mỗi người trở nên bận rộng nên không ít người quên mất việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ. Do đó, những ngày sát Tết cũng là lúc các trung tâm bảo dưỡng xe trở nên đông đúc. 

Tuy nhiên thực tế bạn hoàn có thể chủ động kiểm tra xe bằng mắt thường dựa trên chính kinh nghiệm sử dụng hoặc trực tiếp mang x era các cơ sở sửa chữa để kiểm tra tổng quát xe.

Trước khi mang xe về quê ăn Tết hay những chuyến đi dài bạn cần kiểm tra và chăm sóc xe kỹ càng hơn. Từ những mẫu xe cỡ nhỏ đến cỡ lớn, bạn cần kiểm tra kỹ những chi tiết sau đây: lốp, nước mát, nước rửa kính, dầu máy, dầu phanh, lọc gió điều hòa, lọc gió động cơ.

Lốp xe

Cần kiểm tra bề mặt lốp như độ mòn, dính đinh hay không hoặc phồng rộp, nứt hoặc rách. Bạn cũng cần kiểm tra cả áp suất lốp, bởi lốp xe rất quan trọng do nó tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì thế việc kiểm tra bằng mắt thường giúp giảm thiểu rủi ro.

Bên cạnh bề mặt lốp, áp suất cũng đóng vai trò là một yếu tố an toàn rất quan trọng. Nếu như áp suất lốp quá cao hoặc quá thấp đều có khả năng gây ra nguy hiểm. Cần kiểm tra áp suất lốp khi các lốp ở trạng thái nguội bởi vì áp suất của lốp khi nóng thường cao hơn tiêu chuẩn. 

Nếu sử dụng một chiếc lốp non (áp suất thấp) sẽ khiến xe lăn bánh tốn nhiều nhiên liệu và nhất là làm lốp mau mòn. Còn khi dùng một chiếc lốp căng (áp suất cao) có thể tạo ra khó chịu khi lái và cũng gây tình trạng mòn lốp nhanh và không đều, dễ hư hỏng khi đi đường xấu.

Bảo dưỡng lốp xe oto
Bảo dưỡng lốp xe oto

Nước làm mát

Bạn có thể kiểm tra nước làm mát bằng mắt, cần đảm bảo nước phải đầy trong két nước và nằm giữa mức F (Full) và L (Low) trên bình chứa nước làm mát khi động cơ không hoạt động. Trường hợp nước làm mát gần mức L thì cần châm thêm nước tới mức F để bổ sung chất làm mát và chất chống ăn mòn. Bạn cũng cần vặn chặt nắp bình nước làm mát sau khi châm thêm nước. Cần chú ý sử dụng nước làm mát chuyên dùng cho xe.

Nước rửa kính

Công việc kiểm tra nước rửa kính tương tự nước làm mát. Chỉ sử dụng nước rửa kính hoặc nước bình thường trong bình chứa.

Dầu động cơ

Cần kiểm tra mức dầu động cơ, cho xe đỗ trên bề mặt phẳng. Khởi động xe để làm nóng động cơ đến nhiệt độ hoạt động bình thường. Sau đó tắt máy và đợi ít nhất 5 phút để dầu hồi về bình chứa. Kéo que thăm nhớt lên lau sạch và cắm lại như cũ. Kéo que thăm ra lại và kiểm tra mức dầu. Mức dầu là bình thường nếu nằm giữa mức L (Low) và F (Full). Nếu như mức dầu nằm gần hoặc dưới mức L cần châm thêm dầu để đạt mức F. Sau đó lắp lại que thăm nhớt.

Dầu động cơ oto
Dầu động cơ oto

Dầu phanh

Hệ thống phanh và ly hợp lấy dầu từ cùng một bình chứa (như trên Mazda6). Do hai hệ thống chung một bình dầu nên bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn, mức dầu luôn nằm trong mức Min và Max. Khi mức dầu thường giảm ở mức Min thì tình trạng này liên quan đến mòn bố phanh và bố ly hợp. Nếu như quá thấp bạn cần mau chóng đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng để kiểm tra.

Lọc gió điều hòa, lọc gió động cơ

Lọc gió giúp lọc các bụi bẩn trong không khí trước khi đi vào hệ thống làm lạnh hoặc đi vào động cơ. Nó còn đóng vai trò lọc khí ô nhiễm, loại cao cấp có thể khử mùi hay tạp chất. Trong khi đó, lọc gió động cơ là một trong những bộ phận quan trọng, có khả năng ảnh hưởng đến công suất và mức tiêu hao nhiên liệu. Hai loại lọc gió trên thường được kiểm tra và vệ sinh định kỳ sau mỗi lần bảo dưỡng ở mức 5.000 km.

Ngoài việc chú ý kỹ hơn đến việc chăm sóc bảo dưỡng xe, bạn còn phải tuân thủ luật giao thông, chú ý quan sát biển báo, chạy đúng tốc độ, phần đường, làn đường, nhất là không lái xe khi đã có rượu bia trong người.

Lọc gió điều hòa
Lọc gió điều hòa

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa mang đến trong bài viết này đã giúp bạn nắm rõ danh sách những trang bị, phụ kiện ô tô cần ưu tiên kiểm tra khi bảo dưỡng ô tô định kỳ vào dịp Tết !