Cách rửa xe ô tô tại nhà sao cho vừa sạch sẽ mà không làm hại tới xe là điều rất nhiều người quan tâm. Khi muốn rửa xe ô tô tại nhà, DailyXe xin chia sẻ đến bạn kinh nghiệm rửa xe ôtô chuyên nghiệp tại nhà chỉ với 5 bước đơn giản sau đây.

1Phun nước xịt rửa bên ngoài ôtô

Bạn dùng vòi nước thông thường xịt toàn thân xe giúp loại bỏ các chất bẩn, theo đó các vết bẩn, sạn, sỏi đá nhỏ sẽ theo nước chảy xuống trước. Điều này giúp việc vệ sinh dễ dàng và nhanh chóng hơn. 

2Làm sạch gầm xe ôtô

Bạn dùng máy rửa xe cao áp để làm sạch toàn bộ các vết bẩn cứng đầu. 

Bạn nên xịt nước theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trái qua phải. Bạn cũng cần xịt kỹ các hốc bánh xe, nắp bình xăng, khe cửa,... xung quanh xe.

Tự rửa xe ô tô tại nhà
Tự rửa xe ô tô tại nhà

3Tiến hành rửa thân xe ôtô

Sử dụng vòi phun xịt nước vào toàn bộ thân xe theo thứ tự từ trên xuống dưới, từ trước ra sau. Góc vòi phun đạt chuẩn trong khoảng từ 25 - 40 độ.

Sau đó phun bọt tuyết lên bề mặt xe. Loại hóa chất được khuyến cáo nên sử dụng trong vệ sinh xe, bởi hiệu quả tẩy rửa nhanh chóng, sạch hơn so với những loại khác. Cần chú ý không sử dụng bột giặt để rửa vì làm ảnh hưởng tới nước sơn của xe.

Sử dụng khăn rửa xe lau từng phần theo hướng từ trên xuống dưới và theo chiều ngang hoặc dọc. Cần chú ý không sử dụng khăn khô, cứng vì sẽ làm xe bị trầy xước theo các vòng xoáy hoặc theo đường lau của bạn.

Cuối cùng, xả nước để làm trôi màng bọt tuyết và tất cả chất bẩn, tránh để dung dịch bị khô trên bề mặt khiến xe bị bám bẩn ngược. 

4Lau khô xe

Để có thể bảo vệ bề mặt sơn khi rửa xe, bạn nên sử dụng khăn chuyên dụng được làm bằng vải sợi mềm, có tính hút nước cao. Động tác lau xe nên theo chiều ngang hoặc chiều dọc.

Tự rửa xe ô tô tại nhà
Tự rửa xe ô tô tại nhà

5Dọn vệ sinh nội thất ôtô

Bạn thực hiện lau sạch bụi bẩn trên táp lô, mép các cánh cửa,... bằng khăn ẩm rồi dùng vòi xịt khô để đảm bảo không còn hơi nước.

Bạn dùng khăn khô và nước rửa kính chuyên dụng để vệ sinh các phần kính. Đồng thời, bạn dùng máy hút bụi, máy sấy thảm để làm sạch các bộ phận nội thất bên trong.

6Các thói quen xấu khi tự rửa xe tại nhà gây hại cho xe

Tự rửa xe ô tô tại nhà giúp tiết kiệm được một khoản tiền nhưng trong thực tế không phải chủ xe nào cũng trang bị đầy đủ dụng cụ và rửa xe đúng cách, dẫn đến những hư tổn nghiêm trọng cho xe ô tô. Dưới đây là những sai lầm cần bỏ ngay nếu tài xế đang mắc:

1Rửa xe ô tô nhưng chỉ dùng một xô nước nhỏ

Khi rửa xe ô tô tại nhà, không ít người chỉ sử dụng một xô nước hoà dung dịch tẩy rửa để lau xe. Hành động này vô tình gây tổn hại đến bề mặt sơn, bởi sau mỗi lần lau và nhúng khăn lau vào xô thì lúc này những hạt cát nhỏ hay bụi bẩn sẽ tích tụ lại trong xô hoặc có thể bám vào khăn gây nên những vết xước nhỏ trong những lần lau tiếp theo.

Tự rửa xe ô tô tại nhà
Tự rửa xe ô tô tại nhà

S2ử dụng khăn kém chất lượng khi lau xe

Khi rửa ô tô tại nhà, nhiều người thường chọn cách tận dụng những quần áo rách, hỏng, cũ để lau, Nhưng theo các chuyên gia về ô tô điều này hoàn toàn sai lầm. Bởi khi bạn sử dụng các loại khăn lau khô cứng, không đảm bảo chất lượng kết hợp với cách lau không đúng sẽ dễ gây ra những vết trầy xước theo vòng xoáy trên bề mặt sơn xe.

33Rửa xe ngay sau khi vừa đi quãng đường dài dưới trời nắng

Không ít người thường rửa xe khi trời nắng gắt hay sau khi xe vừa di chuyển một chặng đường dài nhằm tận dụng sức nóng giúp xe nhanh khô hơn. Nhưng cần chú ý đây thực sự là một sai lầm, bởi dưới hấp thụ của ánh nắng mặt trời cũng như sự thay đổi nhiệt độ đột ngột được xem như nguyên nhân gây tổn hại lớp sơn ngoại thất của xe.

Tự rửa xe ô tô tại nhà
Tự rửa xe ô tô tại nhà

4Sai lầm khi dùng nước rửa chén, xà bông giặt

Theo khảo sát có hơn 60% những người rửa xe tại nhà sử dụng bột giặt hay nước rửa chén để chăm sóc chiếc xe của mình, bản thân họ không biết điều đó sẽ gây hại đến lớp sơn và các chi tiết trên xe. Khi bạn sử dụng hai dung dịch này để rửa xe là hoàn toàn sai lầm vì nước rửa chén hay xà bông giặt chứa rất nhiều chất tẩy rửa có tính kiềm cao... khi dùng để rửa xe sẽ tác động trực tiếp lên lớp bảo vệ bề mặt sơn, theo thời gian sẽ làm giảm màu sơn của xe.

5Khi xịt rửa khoang động cơ ô tô nhưng quên che các mối điện

Khi rửa xe, nhiều chủ xe thường tự tay làm sạch khoang động cơ. Khu vực này dù được che đậy bằng nắp capô nhưng sau một thời gian sử dụng, động cơ cùng nhiều bộ phận khác sẽ bị bám bụi, dầu mỡ làm giảm hiệu quả thoát nhiệt.

Để có thể vệ sinh bộ phận này, ngay sau khi mở nắp capô, một số người thường chủ quan dùng vòi phun nước xịt mạnh vào khoang động cơ. Tuy nhiên cần chú ý việc làm này giúp nhanh chóng loại bỏ bụi bẩn nhưng lại có khả năng ảnh hưởng đến các mối điện. Nước có thể xâm nhập vào các mối nối điện gây hiện tượng chập điện.

Theo lời khuyên của các chuyên gia, để có thể đảm bảo an toàn trước khi rửa khoang động cơ thì bạn cần dùng các loại băng keo chống thấm nước bọc các mối điện. Thay vì xịt nước, nên sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng làm sạch từng ngóc ngách các chi tiết của máy cũng như bộ phận khác.