Nắm rõ cách chọn lốp xe ô tô rất quan trọng giúp đảm bảo mọi chuyến đi diễn ra an toàn. Khi bạn chọn lốp xe phù hợp với chiếc xe ôtô sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển, đảm bảo sự an toàn và độ bền cho xe.

1Đọc hướng dẫn của nhà sản xuất

Trước khi mua lốp xe, bạn cần đọc kỹ sách hướng dẫn của nhà sản xuất. Vì mỗi chiếc ôtô sẽ có kích cỡ, yêu cầu về thông số kỹ thuật khác nhau.

Cách chọn lốp xe ô tô
Cách chọn lốp xe ô tô

2Cân nhắc yếu tố thời tiết để chọn loại lốp ôtô phù hợp

Thông thường, lốp xe có thể chia làm 2 loại nếu dựa vào thời tiết, như lốp xe mùa hè và mùa đông.

Đặc điểm của lốp xe mùa hè không đàn hồi khi nhiệt độ cao. Bề mặt lốp có các rãnh nông và gai nhỏ để tạo ra ma sát vừa đủ giúp xe chuyển động liên tục.

Các hợp chất, thiết kế của lốp xe ôtô mùa hè giúp xe bám đường; tăng khả năng xử lý trên mặt đường khô hoặc ướt. 

Lốp xe này có tuổi thọ cao, giúp xe đạt mức độ tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn so với lốp xe mùa đông.

Đối với lốp xe mùa đông, nguyên liệu cấu thành chủ yếu là chất cao su giúp giữ được độ mềm trong nền nhiệt thấp. Phía mặt lốp có cách rãnh cắt sâu, có gai cao su lớn giúp ôtô bám đường hiệu quả khi chạy xe dưới trời lạnh. 

3Yếu tố địa hình xe hay đi

Khi bạn thường xuyên chạy xe trong thành phố, ôtô hay phải phanh và rẽ thì một chiếc lốp có khoảng cách phanh ngắn, sức chống trượt tốt và độ bền cao sẽ phù hợp.

Trường hợp ôtô của bạn thường xuyên đi trên đường cao tốc hay các xa lộ thì chiếc lốp chống rung và chống ồn phù hợp hơn. Xe cũng cần phải có độ bám đường tốt, giúp đảm bảo an toàn.

Với địa hình xấu, lốp xe phải chuyên dụng, ví dụ lốp đa địa hình hay lốp dành riêng cho địa hình bùn nhão.

Cách chọn lốp xe ô tô
Cách chọn lốp xe ô tô

4Cẩn trọng kẻo mất mạng khi độ lốp xe ô tô

Hiện nay có không ít người có sở thích độ lốp ô tô. Theo chuyên gia kỹ thuật thì bạn không nên mạo hiểm vì có thể khiến xe mất đi sự an toàn.

Hiện nay khá nhiều người có sở thích độ lốp xe có kích thước lớn hơn. Bởi vì họ tin rằng khi độ lốp lớn hơn sẽ giúp tăng thêm lực bám, tăng dáng vẻ cho chiếc xe cũng như giúp giảm một số chi phí nhỏ mà một số loại lốp nguyên bản không thể làm được.

Nhưng cần chú ý việc độ lốp lớn cũng có những nhược điểm nhất bởi nếu không lựa chọn lốp có kích thước phù hợp với vành bánh xe cũ thì nó có thể mang tới những nguy cơ tiềm ẩn liên quan tới hệ thống lái, các hệ thống xử lý và đặc biệt là sự an toàn của chính chủ xe ô tô.

5Nguy cơ khi chọn lốp to hơn bánh xe ô tô khi độ 

Nếu bạn chọn lốp không phù hợp với kích thước tổng thể sẽ khiến lốp có thể chạm vào chắn bùn trong quá trình cua gấp hoặc chạm vào nhiều chi tiết khác trên xe gây hỏng hóc. Bên cạnh đó, khi lốp lớn đồng nghĩa với việc chiếc xe phải mang thêm 1 lượng hơi lớn hơn từ 20-35% làm tăng trọng lượng riêng đáng kể. 

Khi kích thước bánh xe tăng lên cả về đường kính lẫn bề ngang khiến cho mọi thông số của bộ đọc tốc độ mà nhà sản xuất đã tính toán bị sai lệch, một số trường hợp sẽ dễ dẫn tới vi phạm tốc độ mà chủ xe không hề hay biết.

Độ lốp lớn còn có một số nhược điểm như khiến chiếc xe bị ì khi tăng tốc, cạ gắp sau gây mòn bên hay thậm chí cạ thẳng vào xích gây tuột xích rất nguy hiểm khi xe đang chạy nhanh. 

Khi độ lốp quá cỡ quy định còn khiến xe không bám hơn so với nguyên bản, thậm chí còn gây trượt ngã nguy hiểm trong nhiều tình huống. Một số dòng xe lên lốp quá cỡ sẽ rất xấu, thậm chí một số xe còn cạ cả lốp vào chắn bùn sau do lên lốp quá cỡ mà không nâng cấp các hệ thống liên quan khác.

6Chọn la zăng không tuân thủ nguyên tắc gây tiêu hao nhiều năng lượng

 Lốp xe càng lớn thì càng tăng diện tích tiếp xúc với mặt đường. Tthực tế cũng cho thấy, diện tích tiếp xúc với mặt đường sẽ được cải thiện khi thay lốp và la zăng mới. Khi độ lốp có hiệu suất cao hơn thì hiệu quả lái sẽ tốt hơn. Nhưng dù là như vậy thì việc tăng kích thước lốp và la zăng cũng tuân thủ theo nguyên tắc chứ không thể lốp càng to càng tốt mà không có quy chuẩn nào.

Thay vì cải thiện hiệu suất, trường hợp lắp la zăng và lốp lớn hơn sẽ kéo dài thời gian tăng tốc và làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu của xe. Bạn sẽ cảm nhận rõ hơn điều này khi thấy công suất của xe bị thay đổi. Thực tế ở những xe lắp vành bánh 15 inch của nhà sản xuất và sau đó thay thế bằng lốp và la zăng 19 inch thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ tăng lên khoảng 10%. Cùng với đó, nếu như tăng tốc lên 100 km/h thì sẽ giảm tới 4%.

Cách chọn lốp xe ô tô
Cách chọn lốp xe ô tô

7Tự nâng cấp vành có thể phá vỡ kết cấu tổng thể gây tai nạn

Không ít người thậm chí còn nâng cấp cả vành của dòng xe phân khối lớn hay kích thước ngoại cỡ đi cùng với gắp sau để tăng dáng vẻ cho chiếc xe khi độ. Đây là nguyên nhân gây ảnh hưởng trực tiếp đến cân bằng động của xe đồng thời gây nguy hiểm trong quá trình vận hành do kết cấu tổng thể bị phá vỡ.

Nguyên nhân là do các sai số vận hành sẽ vô cùng lớn, chưa kể chất lượng của những bộ phụ kiện này không đồng đều với chiếc xe sẽ gây ra tai nạn nếu chẳng may nứt gãy hay hư hại. Các bộ phụ kiện này tuy đẹp nhưng sẽ làm giảm khả năng lái, khiến phanh xe phải chịu một áp lực lớn hơn rất nhiều do trọng lượng tăng, lâu dần sẽ dẫn đến bó phanh đột ngột rất nguy hiểm.

Vì những lý do trên mà người dùng không nên mạo hiểm khi độ lốp xe. Bởi mỗi chiếc xe chỉ nên tăng tối đa 2 cỡ kích thước bề ngang và không nên tăng kích cỡ đường kính lốp sẽ giúp đảm bảo độ an toàn đồng thời không xảy ra sai số với xe nguyên bản. Bạn cũng cần lựa chọn khoảng cách phù hợp để lốp xe không chạm xích.

Nếu bạn vẫn thích độ lốp thì nên lựa chọn loại lốp tốt với công nghệ tốt, độ bám đường và bám vành cao. Đối với lốp xe, bạn chọn lốp chất lượng và phù hợp với la zăng. Ưu tiên chọn thương hiệu lốp uy tín. Nếu như chọn được la zăng nhẹ, lốp hiệu suất cao sẽ cảm thấy xe chạy nhanh hơn. Nếu tiếc tiền sử dụng loại lốp không đảm bảo chất lượng, uy tín kém sẽ vô cùng nguy hiểm cho tính mạng mình và người tham gia giao thông.