Sơn xe ô tô bị ố vàng là nguyên nhân làm giảm tính thẩm mỹ của xe. Sử dụng xe màu trắng, bạn cần hạn chế đậu xe dưới trời nắng, nên rửa xe thường xuyên sẽ giúp xe chậm xuống màu ố vàng qua thời gian sử dụng.

Theo báo cáo thường niên có tên Color Popularity Report của Axalta - công ty chuyên cung cấp sơn phủ cho các dòng xe hơi chia sẻ vào cuối năm ngoái trong tổng số ô tô bán ra thị trường thì ô tô màu trắng được khách hàng chọn mua nhiều nhất. Cụ thể, theo báo của Axalta, ô tô màu trắng bán ra thị trường chiếm tới 38%.

Qua thời gian sử dụng, các mẫu xe màu trắng sẽ có một số nhược điểm và nhất là có bán cao hơn các màu sắc khác. Thậm chí nếu bạn không bảo dưỡng đúng thì các mẫu xe màu trắng sẽ mau ố vàng. 

Do đó, trong quá trình sử dụng xe ô tô màu trắng, bạn cần chú ý bảo dưỡng, chăm sócxe kỹ lưỡng để xe không bị ố vàng. DailyXe sẽ gợi ý đến bạn 5 lưu ý khi sử dụng xe ô tô màu trắng để giúp tránh tình trạng sơn xe ô tô bị ố vàng:

Tránh đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời

Sử dụng xe máu trắng, bạn cần tránh đỗ xe dưới ánh nắng mặt trời. Vì ánh nắng mặt trời rất dễ làm hại lớp sơn làm ố vàng màu sơn. Cần tìm nơi đậu xe có mái che tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài.

Rửa xe ít nhất một tuần một lần

Mỗi tuần bạn nên rửa xe ít nhất một lần sẽ giúp bảo vệ màu sơn xe. Rửa xe cũng là cách giúp loại bỏ các chất bẩn như phân chim, bùn, vết dầu... bám trên xe, nhờ thế còn giúp giảm thiểu ảnh hưởng của các yếu tố này đến bề mặt sơn. Trong quá trình rửa xe bạn cũng cần chú ý dùng khăn lau lớn hoặc miếng bọt biển để lau các bề mặt thân xe. Cần tránh dùng bàn chải cọ lên thân xe để tránh làm trầy xước lớp sơn.

Lau sạch, khô xe

Trong quá trình sử dụng, dưới tác động của các yếu tố như nước mưa, hơi sương đọng trên bề mặt sơn… Qua thời gian nếu không thường xuyên được lau khô sẽ là nguyên nhân làm mờ nước sơn hoặc gây rỉ sét. Vì thế khi dùng xe ô tô màu trắng bạn cần chú ý thường xuyên lau khô xe. Nên dùng khăn lau vải mềm, mịn có tính hút nước cao để lau khô bề mặt thân xe vừa rửa để ngăn ngừa hiện tượng gỉ sét.

Dùng dung dịch rửa xe chuyên dụng, hạn chế dùng xà bông giặt, xà bông rửa chén

Khi rửa xe, bạn nên sử dụng dung dịch chuyên dụng cho ô tô. Các dung dịch tẩy rửa này gồm những thành phần làm sạch chất bám bẩn giúp loại bỏ những vết bẩn “cứng đầu” mà vẫn đảm bảo không làm tổn hại đến bề mặt sơn. Bạn không nên nước rửa chén hay xà bông giặt để rửa xe, bởi dung dịch này chứa nhiều chất tẩy rửa, tính kiềm cao... Nếu dùng nước rửa chén để rửa xe sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến lớp bảo vệ bề mặt sơn, qua thời gian sẽ làm giảm màu sơn của xe.

Phủ nano, bề mặt bảo vệ lớp sơn xe

Nếu có điều kiện, bạn nên tính đến phương án phủ nano giúp bảo vệ bề mặt sơn, đặc biệt với ô tô màu trắng. Việc này còn giúp tạo lớp màng bảo vệ bề mặt sơn, hạn chế các tác động từ các yếu tố môi trường. Nếu để xe lâu ngày không sử dụng, bạn nên dùng áo bạt phủ xe để tránh bụi bẩn.

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách xử lý khi sơn xe ô tô bị ố vàng !