Dừng đỗ xe trên cầu, bấm còi vô tội vạ, vừa đi vừa nghe điện thoại, đeo tai nghe,… đều được xem là các lỗi vi phạm giao thông xe máy. Các thói quen xấu vừa kể không chỉ tiềm ẩn nguy cơ cao dẫn tới tai nạn giao thông đồng thời khiến bạn có thể bị xử phạt nặng theo quy định.

1Sử dụng điện thoại khi đi xe

Hành vi sử dụng điện thoại khi đi xe máy khá phổ biến hiện nay. Nhiều người không chỉ cầm điện thoại vừa đi vừa gọi điện, mà còn chăm chăm nhìn vào điện thoại để nhắn tin, lướt mạng xã hội hay thậm chí livestream khi điều khiển xe máy.

Cần chú ý hành động vừa đi vừa dùng điện thoại sẽ khiến người lái mất tập trung, đồng thời không “đủ tay” để xử lý những tình huống bất ngờ, đây là nguyên nhân dẫn tới tai nạn giao thông.

Vi phạm luật giao thông đường bộ, cụ thể là sử dụng điện thoại khi đi xe máy quy định như sau: Căn cứ theo nghị định 100/2019/NĐ-CP về Xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (Nghị định 100) quy định, phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng đối với hành vi người điều khiển xe máy sử dụng điện thoại, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính).

Cập nhật mức phạt các lỗi vi phạm giao thông xe máy
Cập nhật mức phạt các lỗi vi phạm giao thông xe máy

2Đeo tai nghe

Một số người, nhất là các bạn trẻ có sở thích vừa đi xe máy vừa đeo tai nghe, lắc lư theo điệu nhạc. Khi bạn đeo tai nghe nhạc sẽ khiến bạn hầu như không thể nghe được hoặc nghe rất nhỏ mọi thứ âm thanh xung quanh như tiếng phương tiện, còi xe, hiệu lệnh,… Điều này gây nguy hiểm cho chủ phương tiện và người khác.

Tai nghe có dây còn có thể làm vướng víu, mắc vào tay lái hay đồ đạc khiến việc điều khiển xe máy mất an toàn.

Tương tự sử dụng điện thoại, hành vi đeo tai nghe hoặc sử dụng các thiết bị âm thanh khác khi lái xe cũng khiến bạn bị phạt vi phạm luật giao thông đường bộ, cụ thể người vi phạm sẽ bị phạt từ 600.000 – 1.000.000 đồng theo Nghị định 100.

3Vừa đi xe vừa dùng ô (dù)

Khi bạn một tay che ô, một tay điều khiển xe máy sẽ gây mất an toàn, khiến bạn không kịp xử lý những tình huống đột xuất. Chiếc ô mà bạn cầm khi lái xe còn có thể che mắt người lái đồng thời gây khuất tầm nhìn các phương tiện khác.

Ngoài ra, do ô có diện tích lớn, dễ bị ảnh hưởng bởi sức cản của gió khiến bạn bị lạng tay lái, gây mất an toàn khi lái xe.

Nghị định 100 nêu rõ, hành vi điều khiển phương tiện dùng ô bị phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng. Thậm chí, điều khiển xe máy chở theo người ngồi sau sử dụng ô cũng bị phạt từ 100.000 – 200.000 đồng theo khoản 1, Điều 6 Nghị định này.

4Dừng, đỗ xe máy trên cầu

Trong các lỗi vi phạm giao thông của xe máy thì không ít người vẫn có thói quen dừng, đỗ xe máy trên cầu để ngắm cảnh. Nhưng điều này cũng bị nghiêm cấm bởi đây là hành vi có thể gây cản trở giao thông, là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông.

Cập nhật mức phạt các lỗi vi phạm giao thông xe máy
Cập nhật mức phạt các lỗi vi phạm giao thông xe máy

5Không đội mũ bảo hiểm ra đường

Với rất nhiều lý do như thuận tiện, chuyến đi ngắn, đi gần, đoạn đường ít có Công an,… nên không ít người vô tư không đội nón bảo hiểm khi tham gia giao thông. Họ bất chấp bỏ qua những quy định bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên mô tô, xe máy.

Thực tế có không ít vụ tai nạn thương tâm xảy ra khi người điều khiển hoặc người ngồi sau xe không đội mũ bảo hiểm dẫn tới chấn thương sọ não.

Cần chú ý hành vi không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không cài quai khi điều khiển xe mô tô, xe máy, xe đạp điện; chở người ngồi phía sau không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ không cài quai đúng quy định sẽ bị phạt tiền từ 200.000 – 300.000 đồng theo khoản 2, Điều 6 Nghị định 100.

6Vượt đèn đỏ

Một nghịch lý hiện nay là nhiều người chịu mất hàng giờ đồng hồ ngồi trà đá tán gẫu nhưng không thể kiên nhẫn mấy chục giây để chờ đèn đỏ. Thậm chí, chỉ cần vắng bóng CSGT là họ sẵn sàng vượt đèn đỏ, bất chấp nguy hiểm từ các phương tiện di chuyển trên đường.

Cục CSGT đã chỉ ra rằng, vượt đèn đỏ chính là một trong những hành vi trong nhóm nguy cơ cao nhất dẫn tới tai nạn giao thông.

Nghị định 100 cũng phạt rất nghiêm hành vi này, theo đó, đối với người điều khiển mô tô, xe máy bị phạt tiền từ 600.000 – 1.000.000 đồng đối với hành vi “không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông”.

7Đi ngược chiều

Không ít người đi xe máy có thói quen đi ngược chiều trên một số đoạn đường ngắn hay trên vỉa hè. Hành vi chạy xe ngược chiều cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông.

Căn cứ Khoản 5, Điều 6 Nghị định 100 quy định rõ: “Phạt tiền từ 1 – 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều, đi ngược chiều trên đường có biển “Cấm đi ngược chiều”.

Cập nhật mức phạt các lỗi vi phạm giao thông xe máy
Cập nhật mức phạt các lỗi vi phạm giao thông xe máy

8Bấm còi vô tội vạ

Tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, người điều khiển phương tiện chỉ sử dụng còi trong trường hợp xin vượt hoặc tình huống khẩn cấp. Tuy nhiên tại Việt Nam, còi đươc người dân sử dụng khá tuỳ tiện. Nhiều người sử dụng còi nhiều quá mức cần thiết khiến đường phố trở nên ô nhiễm tiếng ồn, khiến không ít người tham gia giao thông cũng như hộ dân hai bên đường cảm thấy cực kỳ ức chế.

Tại Điều 3 Nghị định 100 quy định, hành vi Bấm còi, rú ga (nẹt pô) liên tục trong đô thị, khu đông dân cư còn bị phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng.

Đồng thời, người điều khiển xe máy bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng ngày hôm sau bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Ngược lại, đối với mô tô, xe máy không có còi hoặc còi không có tác dụng, người điều khiển sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng theo khoản 1, Điều 17 Nghị định 100. 

9Sử dụng đèn pha tuỳ tiện

Việc sử dụng đèn pha ở chế độ chiếu xa/chiếu gần vào lúc nào, ở đâu đã được quy định rõ trong Luật Giao thông đường bộ mà mỗi người đều phải học trước khi được cấp Giấy phép lái xe.

Tuy vậy, nhiều người không hiểu do vô ý hay cố tình, vẫn bật chế độ chiếu xa khi đi trong đô thị, gây chói mắt và khó chịu cho những người đi đối diện.

Hoặc có những trường hợp quên bật đèn vào ban đêm, trong hầm,… khiến việc quan sát của mình và các phương tiện khác gặp hạn chế.

Khoản 1, Điều 6 Nghị định 100 quy định, phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng đối với hành vi không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ sáng hôm sau hoặc trường hợp có sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe ngược chiều; sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu dân cư.

Đồng thời, phạt tiền từ 400.000 – 600.000 đồng đối với hành vi chạy trong hầm đường bộ không sử dụng đèn chiếu sáng gần.