Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì? Đây là thắc mắc rất nhiều người quan tâm. Hẳn bạn sẽ đồng ý với tôi các loại bảo hiểm ô tô mang đến rất nhiều lợi ích khi xe gặp nạn hay khi bị sự cố mất trộm ngoài ý muốn.

Đã bao giờ bạn tự hỏi ý nghĩa của mức khấu trừ trong bảo hiểm là gì? Nó có ảnh hưởng thế nào đến chuyện đền bù khi bạn cần sử dụng đến bảo hiểm? Nên chọn mức khấu trừ nào phù hợp? Và còn hằng hà sa số thắc mắc xoay quanh vấn đề mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô.

Đừng lo lắng! Thật ra khái niệm mức khấu trừ bảo hiểm ô tô không chỉ đơn giản mà còn rất dễ áp dụng trong trường hợp cần bồi thường thực tế. Đó là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây.

Trong nội dung tiếp theo, tôi sẽ giúp bạn nắm rõ định nghĩa mức khấu trừ bảo hiểm, lợi ích của mức khấu trừ, cách chọn mức khấu trừ trong bảo hiểm ô tô. Đặc biệt, ở phần cuối bài viết, tôi còn giải đáp một số câu hỏi thường gặp về mức khấu trừ bảo hiểm ô tô. Bạn đã sẵn sàng chưa?

1Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là gì?

Mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô (hay còn gọi là mức miễn thường) là số tiền bắt buộc bạn phải thanh toán trong một yêu cầu bồi thường bảo hiểm trước khi công ty bảo hiểm bắt đầu chi trả cho bạn. Điều này được quy định trong hợp đồng bảo hiểm như là một phần trách nhiệm tài chính của người mua bảo hiểm ô tô. Bạn sẽ thanh toán chi phí khấu trừ, còn công ty bảo hiểm sẽ thanh toán phần còn lại của tổn thất.

Mỗi công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô tối thiểu trong mỗi hợp đồng. Người mua bảo hiểm có thể lựa chọn mức khấu trừ cao hơn nhưng không thể hạ xuống thấp hơn.

Mức khấu trừ trở thành loại phí bắt buộc khi mua bảo hiểm ôtô
Mức khấu trừ trở thành loại phí bắt buộc khi mua bảo hiểm ôtô

2Lợi ích của mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô

Thực tế, mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là khoản chi phí mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe hiện nay. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của khoản chi phí này. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung dưới đây:

#1. Giảm phí bảo hiểm

Theo thông tư số 50 năm 2017 và hướng dẫn thi hành Nghị định 73 năm 2016, từ đầu năm 2019, mức khấu trừ trở thành loại phí bắt buộc khi mua bảo hiểm ô tô. Mức khấu trừ bảo hiểm sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến giá bán của sản phẩm bảo hiểm. Mức khấu trừ càng cao thì giá mua bảo hiểm sẽ càng thấp và ngược lại. Điều này có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo hiểm, đặc biệt nếu bạn có lịch sử lái xe an toàn và ít xảy ra tai nạn.

Ví dụ: Khi không có mức khấu trừ, phí bảo hiểm sẽ là 13,68 triệu đồng. Khách hàng chọn mức khấu trừ 1 triệu đồng thì phí bảo hiểm sẽ còn 11,34 triệu đồng. Khách hàng chọn khấu trừ ở mức 2 triệu đồng thì phí bảo hiểm 10,44 đồng.

#2. Giảm thiểu rủi ro khiếu nại nhỏ

Khi bạn chọn mức khấu trừ cao hơn, bạn sẽ tự thanh toán những khoản thiệt hại nhỏ, giúp giảm thiểu số lượng khiếu nại bảo hiểm. Điều này có thể giúp bạn duy trì mức phí bảo hiểm ổn định và tránh bị tăng phí bảo hiểm do khiếu nại thường xuyên.

#3. Đem đến sự yên tâm cho chủ xe

Trong quá trình tham gia giao thông, bạn sẽ không thể đoán trước được tai nạn hay những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra. Vì vậy, việc mua bảo hiểm với mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô như một lá bùa hộ mệnh giúp giảm thiểu tổn thất có thể xảy ra, đem đến sự yên tâm cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng xe.

Ví dụ: Bạn là chủ xe mua bảo hiểm với mức khấu trừ 5 triệu đồng nhưng không may tai nạn xảy ra với chi phí sửa chữa lên đến hàng trăm triệu đồng thì lúc này, bạn chỉ cần trả 5 triệu đồng. Phần tổn thất còn lại sẽ được công ty bảo hiểm thanh toán.

Một số lợi ích mà mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô đem lại
Một số lợi ích mà mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô đem lại

Hiện nay, các khoản khấu trừ bảo hiểm không chỉ áp dụng cho bảo hiểm ô tô. Có nhiều loại hình bảo hiểm khác cũng đều áp dụng mức khấu trừ như bảo hiểm hàng hóa, bảo hiểm tài sản, bảo hiểm kỹ thuật, bảo hiểm trách nhiệm,...

3Chọn mức khấu trừ thế nào cho phù hợp?

Hầu như tất cả các công ty bảo hiểm hiện nay đều cung cấp hai dạng khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là miễn thường có khấu trừ và miễn thường không khấu trừ, cụ thể:

  • Miễn thường có khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả, công ty bảo hiểm không phải bồi thường. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm sẽ thanh toán phần chi phí còn lại sau khi trừ đi mức miễn thường.
  • Miễn thường không khấu trừ: Nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa bằng hoặc dưới mức miễn thường thì người dùng bảo hiểm sẽ tự chi trả. Nếu tổn thất cao hơn mức miễn thường, công ty bảo hiểm chỉ chi trả toàn bộ đối chi phí thiệt hại.

Xét ví dụ, trường hợp bạn tham gia bảo hiểm và chọn mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là 2 triệu đồng:

♦ Khi xảy ra tổn thất bằng hoặc dưới 2 triệu đồng thì bắt buộc bạn phải tự chịu trách nhiệm thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa, bất kể đó là dạng miễn thường có hoặc không có khấu trừ.

♦ Nếu tổn thất trên 2 triệu đồng sẽ có 2 tình huống xảy ra:

  • Với dạng miễn thường có khấu trừ: Bạn cần thanh toán 2 triệu đồng, bảo hiểm sẽ chi trả chi phí còn lại.
  • Với dạng miễn thường không khấu trừ: Bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ chi phí, bạn không cần đóng bất cứ khoản phí nào.
Hãy cân nhắc chọn mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô phù hợp
Hãy cân nhắc chọn mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô phù hợp

Nhìn chung, cần căn cứ vào lợi ích của mức khấu trừ cũng như nhu cầu, thói quen sử dụng xe ô tô hằng ngày mà bạn sẽ chọn dạng miễn thường và mức miễn thường phù hợp. Trong hợp đồng bảo hiểm tài sản nói chung mức khấu trừ thường dao động theo phần trăm cụ thể (tùy thuộc vào loại tài sản), kèm theo đó là một mức khấu trừ tối thiểu dưới dạng một khoản tiền cụ thể.

Chẳng hạn như trong quy định bảo hiểm thân vỏ xe ô tô, mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô tối thiểu thường được áp dụng là 500.000 đồng/vụ tai nạn (đối với xe không kinh doanh) và 1.000.000 đồng/vụ tai nạn (đối với xe kinh doanh).

Có thể thấy, mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô là khái niệm rất đơn giản nhưng lại có ý nghĩa quan trọng trong hợp đồng bảo hiểm, góp phần đảm bảo đầy đủ quyền lợi khi cần sử dụng đến. Hy vọng với những thông tin mà tôi vừa chia sẻ trên đã giúp bạn chọn được mức khấu trừ trong bảo hiểm ôtô phù hợp. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn và giải đáp, bạn vui lòng truy cập website DailyXe hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

4Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về mức khấu trừ bảo hiểm xe ô tô mà bạn có thể tham khảo thêm:

1

Không phải ngẫu nhiên mà trong hợp đồng bảo hiểm ô tô nói riêng và rất nhiều loại hình bảo hiểm khác nói chung thường áp dụng mức khấu trừ. Thực tế, mức khấu trừ bảo hiểm có 2 ý nghĩa sau đây:

  • Hạn chế việc phải giải quyết bồi thường đối với những vụ tổn thất mà chi phí bồi thường nhỏ. Do các công ty bảo hiểm phải chi trả phí thuê công ty giám định tổn thất, đôi khi chi phí thuê ấy còn cao hơn số tiền bồi thường.
  • Mức khấu trừ này có ý nghĩa đặt người tham gia bảo hiểm ở vị trí luôn đồng hành cùng công ty bảo hiểm trong việc chia sẻ rủi ro khi xảy ra sự cố cần bồi thường. Vì vậy, sẽ giúp người tham gia bảo hiểm nâng cao tinh thần trách nhiệm bảo vệ tài sản khi tham gia giao thông.

2

Với mức khấu trừ cao, thì giá bán bảo hiểm cho bạn sẽ thấp hơn. Nếu như mỗi năm bạn không có yêu cầu bồi thường, thì khi chọn mức khấu trừ cao sẽ giúp bạn tiết kiệm được 20% – 40% phí bảo hiểm.

Tùy vào nhu cầu, bạn có thể thay đổi điều khoản khấu trừ theo chính sách bảo hiểm. Nhưng bạn cần chú ý, nếu có tần suất yêu cầu bồi thường cao thì lúc này công ty bảo hiểm sẽ áp dụng mức khấu trừ cao hơn với bạn.

3

Có. Trong hợp đồng bảo hiểm ô tô, công ty bảo hiểm sẽ công bố mức khấu trừ tối thiểu. Căn cứ vào mức khấu trừ tối thiểu, bạn chỉ được phép chọn mức khẩu trừ lớn hơn hoặc bằng mức khấu trừ tối thiểu.

4

Được. Người mua bảo hiểm được quyền lựa chọn một khoản khấu trừ phù hợp với mong muốn. Thông thường, nếu khấu trừ càng cao thì chi phí bảo hiểm càng thấp. Bởi vì mức khấu trừ cao sẽ giảm thiểu rủi ro cho công ty bảo hiểm. Do đó, tùy vào khả năng tài chính và lợi ích tương lai, bạn hãy chọn mức khấu trừ phù hợp.

5

Khoản khấu trừ được liệt kê trong các điều khoản hợp đồng bảo hiểm ô tô. Nếu bạn không tìm thấy thông tin các khoản khấu trừ trong hợp đồng hoặc chưa hiểu về khoản khấu trừ bảo hiểm, hãy nhờ sự trợ giúp của công ty bảo hiểm.