Bạn đang lo lắng về những rủi ro tiềm ẩn trong quá trình vận chuyển hàng hóa cho chủ hàng? Bạn muốn tìm kiếm giải pháp để giảm nhẹ tổn thất cho hàng hóa nếu không may tai nạn giao thông xảy ra? Bởi sự cố bất ngờ có thể ập đến bất kỳ lúc nào, gây thiệt hại nặng nề cho hàng hóa và ảnh hưởng đến uy tín của doanh nghiệp vận tải.

Không cần phải lo lắng! Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe chính là chìa khóa mang đến sự an tâm cho bạn trên mọi nẻo đường. Nội dung được tôi nghiên cứu và tổng hợp ngay bên dưới đây sẽ giúp bạn nắm bắt thông tin cần thiết về một trong các loại bảo hiểm ô tô được nhiều người dùng quan tâm hiện nay.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cụ thể về bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe là gì? Đối tượng và phạm vi bảo hiểm? Lợi ích khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe, một số điểm loại trừ trách nhiệm bảo hiểm và hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm gồm những gì?

1Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe là gì?

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe (gọi tắt là BH TNDS hàng hóa) là hợp đồng bảo hiểm giữa chủ xe và công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ chủ xe trước rủi ro phải bồi thường thiệt hại cho hàng hóa được vận chuyển trên xe do tai nạn giao thông bất ngờ hoặc sự cố khác trong quá trình vận chuyển.

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe là gì?
Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe là gì?

2Đối tượng bảo hiểm và phạm vi bảo hiểm

Đối tượng bảo hiểm: Trách nhiệm dân sự của Chủ xe đối với thiệt hại về hàng hóa được vận chuyển trên xe.

Phạm vi bảo hiểm: Khi tai nạn xảy ra, trong phạm vi mức trách nhiệm quy định của từng đơn vị bảo hiểm, chủ xe được sẽ bồi thường về những tổn thất hàng hoá vận chuyển trên xe theo Bộ Luật dân sự (là số tiền chủ xe phải chịu trách nhiệm bồi thường cho chủ hàng theo quy định của Bộ luật dân sự đối với thiệt hại về hàng hóa được vận chuyển trên xe) theo đúng hợp đồng vận chuyển giữa chủ xe và chủ hàng trong phạm vi nước CHXHCNVN trong những trường hợp xe bị:

 • Tai nạn giao thông: Xe bị đâm va, lật, đổ, rơi, chìm; hỏa hoạn, cháy nổ; bị các vật thể khác rơi, va chạm vào.
 • Những tai họa bất khả kháng do thiên nhiên: Bão, lũ lụt, sạt lở, sét đánh, động đất, mưa đá, sóng thần.
 • Sự cố khác: Mất cắp toàn bộ hoặc một phần hàng hóa do trộm cắp, cướp giật, cưỡng đoạt (khi xe được đỗ, khóa cẩn thận).

Ngoài ra, doanh nghiệp bảo hiểm còn thanh toán cho Chủ xe các chi phí cần thiết, hợp lý nhằm:

 • Ngăn ngừa, giảm nhẹ tổn thất thêm cho hàng hoá.
 • Bảo quản, xếp dỡ, lưu kho, lưu bãi hàng hóa trong quá trình vận chuyển do hậu quả của tai nạn.
 • Giám định tổn thất thuộc trách nhiệm phạm vi bảo hiểm.

Thông thường, công ty bảo hiểm sẽ mở rộng phạm vi bồi thường trong trường hợp hàng hoá trên xe thuộc sở hữu của chính Chủ xe.

Đối tượng và phạm vi bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe
Đối tượng và phạm vi bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe

3Lợi ích khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe

Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa mang lại nhiều lợi ích cho chủ xe, cụ thể như sau:

#1. Giảm thiểu rủi ro tài chính

Khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe, chủ xe sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại cho hàng hóa trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông hoặc sự cố được bảo hiểm. Nhờ vậy, bạn có thể nhẹ gánh nỗi lo về việc phải bồi thường thiệt hại cho chủ hàng, giúp giảm thiểu rủi ro tài chính và bảo về nguồn vốn kinh doanh.

#2. Tăng uy tín của doanh nghiệp vận tải:

Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe thể hiện sự chuyên nghiệp và uy tín của doanh nghiệp vận tải trong việc đảm bảo sự an toàn cho hàng hóa cần vận chuyển. Nhờ vậy, doanh nghiệp sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn và nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

#3. An tâm vận chuyển hàng hóa

Khi đã tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe, chủ xe sẽ an tâm hơn khi vận chuyển hàng hóa vì đã có công ty bảo hiểm hỗ trợ giải quyết khiếu nại và bồi thường thiệt hại trong trường hợp xảy ra rủi ro.

#4. Bảo vệ pháp lý

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe giúp chủ xe bảo vệ quyền lợi của mình trước pháp luật trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông hoặc sự cố, tránh trường hợp phải bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

#5. Chi phí hợp lý

Mức phí bảo hiểm BH TNDS hàng hóa tương đối hợp lý so với những lợi ích mà nó mang lại. Chủ xe có thể lựa chọn mức phí bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của mình.

Ngoài ra, loại hình bảo hiểm này còn có một số lợi ích khác như thủ tục nhanh chóng và rõ ràng, nhiều gói bảo hiểm có giá trị cho bạn lựa chọn, chủ xe dễ dàng tiếp cận các nguồn vốn vay từ ngân hàng, nâng cao hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp vận tải, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành vận tải.

Một số lợi khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe
Một số lợi khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe

4Điểm loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

Thông thường, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không bồi thường thiệt hại đối với một trong các trường hợp dưới đây:

 • Hành động cố ý gây thiệt hại của Chủ xe, lái xe, hoặc người được thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm.
 • Xe không có Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ hợp lệ (áp dụng khi xe đang tham gia giao thông).
 • Lái xe ô tô không có Giấy phép lái xe hoặc Giấy phép lái xe không hợp lệ đối với loại xe bắt buộc phải có Giấy phép lái xe tại thời điểm điều khiển xe xảy ra tổn thất, thiệt hại. Trường hợp Người điều khiển xe bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn hoặc không thời hạn cũng được coi là không có Giấy phép lái xe.
 • Sử dụng xe ô tô để đua xe (kể cả hợp pháp hoặc trái phép).
 • Thiệt hại có tính chất hậu quả gián tiếp như: Giảm giá trị thương mại, ngừng sản xuất, sử dụng, khai thác.
 • Tai nạn xảy ra ngoài lãnh thổ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
 • Xe chở chất cháy, chất nổ trái phép; Chở hàng trái phép theo quy định của pháp luật.
 • Chiến tranh, khủng bố. 
 • Người điều khiển xe trong tình trạng có nồng độ cồn trong máu hoặc khí thở, sử dụng các chất kích thích bị cấm theo quy định của pháp luật (có xác nhận bằng văn bản của cơ quan chức năng).
 • Điều khiển xe ô tô đi vào đường cấm, khu vực cấm, đường ngược chiều, quay đầu tại nơi cấm, vượt đèn đỏ hoặc không chấp hành hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông. Xe ô tô đi đêm không có thiết bị chiếu sáng theo quy định.
 • Xe ô tô chở/kéo quá tải trọng hoặc quá số lượng người từ 50% trở lên (không bao gồm trẻ em dưới 07 tuổi) theo quy định trên giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.
 • Hàng bị thiếu, mất cắp, trộm, cướp, sai thể loại, quy cách, sai mã ký hiệu.
 • Hàng bị hư hỏng do bản chất tự nhiên của hàng hoá.
 • Hàng hoá lưu thông trái phép; Hàng bị cơ quan kiểm soát Nhà nước thu giữ, bắt giữ hoặc bị hư hỏng do chậm trễ, trừ chậm trễ do tai nạn.
 • Hàng hoá bị cháy không do lỗi của bên vận tải. Súc vật sống bị ốm chết do thời tiết hoặc dịch bệnh hoặc bị kiểm dịch.
 • Thiệt hại đối với tài sản đặc biệt bao gồm vàng, bạc, đá quý, tiền, các loại giấy tờ có giá trị như tiền, đồ cổ, tranh ảnh quý hiếm, thi hài, hài cốt.
 • Tổn thất hàng hoá do bị xô lệch, va đập trong quá trình vận chuyển mà không phải do xe đâm va, lật, đổ, rơi.
Điểm loại trừ bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe
Điểm loại trừ bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe

5Hồ sơ yêu cầu bồi thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe

Để nhận được bồi thường theo quy định thì chủ xe, người yêu cầu bồi thường phối hợp với đơn vị bảo hiểm thu thập đầy đủ các hồ sơ, tài liệu sau:

♦ Thông báo tai nạn và yêu cầu bồi thường (có mẫu in sẵn của doanh nghiệp bảo hiểm).

♦ Bản sao: Giấy chứng nhận bảo hiểm, Đăng ký xe, Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện cơ giới đường bộ, Giấy phép lái xe (hoặc Giấy phép điều khiển xe);

♦ Bản sao hồ sơ để xác định nguyên nhân tai nạn và giải quyết tai nạn:

 • Bản sao bộ hồ sơ tai nạn gồm: Biên bản khám nghiệm hiện trường (kèm sơ đồ hiện trường); Biên bản khám nghiệm xe liên quan đến tai nạn; Biên bản giải quyết tai nạn; Kết luận điều tra của Công an và Các tài liệu khác có liên quan đến vụ tai nạn (nếu có);
 • Bản án hoặc quyết định của Toà án (trường hợp thỏa thuận hoặc phân định trách nhiệm bồi thường thiệt hại được giải quyết tại Tòa án);
 • Các biên bản, tài liệu xác định trách nhiệm của người thứ ba (trường hợp thiệt hại có liên quan đến lỗi của bên thứ ba);
 • Trường hợp vụ việc không cần hoặc không có Công an tham gia thì Chủ xe thông báo ngay lập tức (trừ trường hợp có lý do chính đáng) cho công ty bảo hiểm để phối hợp lập hồ sơ và thu thập các tài liệu chứng minh về nguyên nhân và giải quyết tai nạn.

♦ Các chứng từ xác định thiệt hại về hàng hoá gồm: Chứng từ xác định nguồn gốc, giá trị hàng như: Hợp đồng vận chuyển, Phiếu xuất kho; Chứng từ xác định thiệt hại hàng hoá như: Biên bản giám định, Phiếu nhập kho, Hoá đơn mua bán hàng hoá, Hoá đơn thanh lý,...

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ khi yêu cầu bồi thường
Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ khi yêu cầu bồi thường

Nhìn chung, tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe là một quyết định sáng suốt giúp chủ xe giảm thiểu rủi ro, bảo vệ tài sản và nâng cao uy tín của doanh nghiệp. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn và giải đáp, bạn vui lòng truy cập website DailyXe hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

6Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe mà bạn có thể tham khảo thêm:

1

Nếu vi phạm hợp đồng bảo hiểm, bạn có thể bị mất quyền lợi bồi thường hoặc bị giảm số tiền bồi thường. Ví dụ, nếu bạn khai báo sai thông tin về hàng hóa hoặc không tuân thủ các quy định về an toàn giao thông, bạn có thể bị mất quyền lợi bồi thường cho hàng hóa trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông.

2

Có thể thay đổi phạm vi bảo hiểm của bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe sau khi đã tham gia bảo hiểm. Tuy nhiên, việc thay đổi phạm vi bảo hiểm có thể ảnh hưởng đến mức phí bảo hiểm. Chủ xe cần liên hệ với công ty bảo hiểm để được tư vấn và thực hiện thủ tục thay đổi phạm vi bảo hiểm.

3

Có một số cách để giảm thiểu mức phí BH TNDS hàng hóa, bao gồm:

 • Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu vận chuyển của bạn.
 • Sử dụng các biện pháp an toàn để bảo vệ hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
 • Lựa chọn vận chuyển hàng hóa bằng các phương tiện an toàn và uy tín.
 • Có lịch sử bồi thường ít tai nạn.

4

Có thể mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự hàng hóa trên xe cho từng chuyến hàng riêng lẻ. Tuy nhiên, mức phí bảo hiểm cho từng chuyến hàng thường cao hơn so với mua bảo hiểm cho nhiều chuyến hàng trong một khoảng thời gian nhất định.