Trong bối cảnh ngày càng phát triển của giao thông và vận tải, xe 1 cầu đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trong ngành ô tô và mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng. Xe ô tô 1 cầu với sự đơn giản và tính ổn định, đã luôn là lựa chọn ưu tiên đối với người dùng.

Vậy xe 1 cầu là gì? Chúng có ưu và nhược điểm gì nổi bật? Xe 1 cầu đi trong địa hình nào? Xe 1 cầu thường có trên các dòng xe nào? Câu trả lời sẽ được tôi giải đáp ngay sau đây.

Trong bài viết này tôi sẽ mang đến cho các bạn thông tin về xe 1 cầu, điểm khác biệt giữa xe 1 cầu và xe 2 cầu, cũng như những tiện ích mà loại xe này mang lại trong việc di chuyển trên địa hình khác nhau.

1Tìm hiểu xe 1 cầu là gì?

Xe 1 cầu còn gọi là xe dẫn động 2 bánh ( 4x2 hoặc 2WD) là loại xe có hệ thống truyền động chỉ tới một cặp bánh xe, bao gồm hai bánh phía trước (dẫn động cầu trước) hoặc hai bánh sau (hệ dẫn động cầu sau). Điều này có nghĩa là chỉ có một trục động cơ được kết nối với đường truyền lực từ động cơ tới bánh xe.

#1. Xe dẫn động cầu sau

Xe dẫn động cầu sau là loại xe ô tô mà chỉ có hai bánh xe ở phía sau nhận lực động từ động cơ. Trong hệ thống này, động cơ tạo lực đẩy đến cầu sau thông qua hệ thống truyền động và hai bánh xe phía sau chịu trách nhiệm chủ yếu cho việc di chuyển và kiểm soát hướng đi của xe.

Xe dẫn động cầu sau
Xe dẫn động cầu sau

Vì lực được tác động vào hai bánh sau, hệ thống dẫn động ở phía sau điều này tạo ra một sự cân bằng trọng lượng giữa phía trước và phía sau của xe, giúp cải thiện tính ổn định và khả năng kiểm soát trong quá trình lái xe.

#2. Xe dẫn động cầu trước

Xe dẫn động cầu trước là loại xe ô tô mà chỉ có hai bánh xe ở phía trước nhận lực động từ động cơ xe dẫn động cầu trước thường tiết kiệm không gian, giúp tạo ra không gian nội thất rộng rãi hơn trong xe.

Xe dẫn động cầu trước
Xe dẫn động cầu trước

Loại dẫn động này cũng thường nhẹ hơn so với xe dẫn động cầu sau, giúp cải thiện hiệu suất nhiên liệu và tiết kiệm năng lượng. Mặc dù có những ưu điểm, xe dẫn động cầu trước thường gặp khó khăn trong việc xử lý trên địa hình trơn trượt, điều kiện đường mưa, ẩm ướt.

2Ưu và nhược điểm của xe ô tô 1 cầu

Hệ dẫn động ô tô của xe 1 cầu có cấu tạo đơn giản hơn xe 2 cầu. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm của xe 1 cầu:

#1. Ưu điểm

Xe 1 cầu thường nhẹ hơn và có mức tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn so với các loại xe có hệ thống 2 cầu vì xe có cấu tạo đơn giản.

Xe 4x2 thường có giá thành mua ban đầu thấp. Điều này có thể giúp người dùng có mức giá cơ địa thấp hơn để sở hữu một chiếc xe chất lượng.

Với ít hệ thống cơ học phức tạp nên dòng xe 1 cầu thường dễ dàng vận hành và bảo dưỡng hơn.

Thiết kế mà không có trục dẫn động ở phía sau mang lại sàn xe phẳng, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tối ưu hóa không gian bên trong xe.

Với hệ thống dẫn động cầu trước, cả hai bánh trước đảm nhận cùng một lúc vai trò hướng dẫn và kéo xe đi, giúp hạn chế tình trạng trượt hay mất lái trên các địa hình trơn trượt và giảm sự phụ thuộc vào các hệ thống an toàn đi kèm.

Xe ô tô 1 cầu có nhiều ưu điểm vượt trội
Xe ô tô 1 cầu có nhiều ưu điểm vượt trội

#2. Nhược điểm

Những dòng xe 1 cầu thường thiếu khả năng vượt qua địa hình khắc nghiệt hoặc đường mòn, bởi vì chỉ một bộ bánh xe được truyền động. Điều này có thể hạn chế khả năng di chuyển trong những điều kiện đường không tốt.

Xe 1 cầu thường có khả năng tải trọng tải thấp, không chở được hàng hóa hay kéo xe quá nặng.

Xe 1 cầu tải trọng thấp không vận chuyển hàng hóa lớn
Xe 1 cầu tải trọng thấp không vận chuyển hàng hóa lớn

Vì chỉ một cặp bánh xe được truyền động, xe 1 cầu thường dễ mất cân bằng và điều khiển đánh lái bị hạn chế.

Khi đột ngột tăng tốc, các dòng xe ô tô 1 cầu khó duy trì sự cân bằng.

Bởi vì phải đảm nhiệm cả khả năng dẫn động và hướng dẫn, hai bánh trước thường xuyên phải đối mặt với tình trạng mòn nhanh hơn.

Với hệ thống dẫn động cầu trước, việc không thể hiện tận dụng đồng thời khả năng kéo và khả năng lái làm cho nó thường không phù hợp với các mẫu xe có kích thước lớn.

3Có nên mua xe ô tô 1 cầu hay không?

Như các bạn đã tìm hiểu ở trên thì xe 1 cầu có khá nhiều ưu điểm phù hợp với những ai có nhu cầu sử dụng xe chủ yếu lái xe trong thành phố hoặc trên các đoạn đường bình thường, bằng phẳng, xe 4x2 có thể là một lựa chọn tốt với khả năng tiết kiệm nhiên liệu và chi phí thấp.

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên di chuyển trên địa hình khắc nghiệt hoặc cần khả năng kéo tải nặng, việc chọn xe 2 cầu có thể là lựa chọn hợp lý hơn.

 Di chuyển trên địa hình khắc nghiệt hoặc cần khả năng kéo tải nặng chọn xe 2 cầu
Di chuyển trên địa hình khắc nghiệt hoặc cần khả năng kéo tải nặng chọn xe 2 cầu

Quan trọng nhất, trước khi quyết định mua xe, bạn nên xem xét cẩn thận nhu cầu sử dụng hàng ngày, ngân sách và các yếu tố khác như điều kiện thời tiết và địa hình. Nếu có thể, tham khảo ý kiến từ người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia để đảm bảo bạn đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với trường hợp của mình.

4Những dòng xe sử dụng hệ thống dẫn động hai bánh

Hiện nay đa số những dòng xe ô tô, xe hơi đều được vận hành bởi hệ thống dẫn động hai bánh. Hệ thống kết hợp giữa hiệu suất vận hành và sự linh hoạt trên đường, phù hợp với nhiều điều kiện địa hình và môi trường khác nhau.

#1. Dòng xe dẫn động cầu trước phổ biến

 • Honda Civic Type R
 • Mazda 3
 • Honda Accord
 • Chevrolet
 • Toyota Camry, Toyota Corolla Cross, Toyota Vios, Toyota Yaris.

#2. Dòng xe dẫn động cầu sau thịnh hành

 • Mazda MX-5
 • BMW 3 Series
 • Lexus
 • Toyota GR86
 • Subaru BRZ
 • Nissan 370Z
 • Mazda RX-8

Trên đây là những chia sẻ về xe 1 cầu mà DailyXe chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng những thông tin này đã giúp bạn có cái nhìn tổng quan về ưu điểm và nhược điểm của loại xe dẫn động hai bánh này, từ đó có thể tìm kiếm một chiếc xe phù hợp với bản thân và gia đình của bạn.

5Những câu hỏi thường gặp

Sau đây là 3 câu hỏi tôi thường bắt gặp về chủ đề “Xe 1 cầu” hay còn gọi là hệ dẫn động hai bánh. Các bạn hãy cùng tìm hiểu ra những câu trả lời để có cái nhìn rõ ràng hơn về loại hệ thống này:

1

Để duy trì và bảo dưỡng xe 1 cầu (4x2) và kéo dài tuổi thọ của xe, bạn cũng cần thực hiện như bảo dưỡng xe thông thường như:

 • Thay dầu và bảo dưỡng định kỳ.
 • Kiểm tra và thay lọc không khí, nhiên liệu, dầu.
 • Đảm bảo hệ thống làm mát hoạt động tốt.
 • Kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên.
 • Đảm bảo hệ thống treo hoạt động tốt.
 • Bảo dưỡng hộp số theo định kỳ.
 • Giữ gìn lốp xe bằng cách kiểm tra áp suất và quãng đường.
 • Chăm sóc nội thất để duy trì giá trị xe.
 • Lái xe an toàn và tuân thủ luật giao thông.

2

Xe 1 cầu thường có khả năng vượt địa hình hạn chế hơn so với các loại xe có nhiều cầu. Tính năng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Hệ thống động cơ: Xe 1 cầu thường chỉ có một trục cầu chủ, nên có ít lực kéo hơn so với xe có nhiều cầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng vượt địa hình.
 • Hệ thống treo: Xe 1 cầu có hệ thống treo đơn giản hơn, có thể gây khó khăn khi di chuyển trên địa hình khắc nghiệt.
 • Khoảng sáng gầm: Xe 1 cầu thường có khoảng sáng gầm thấp hơn, điều này có thể gây hạn chế khi vượt qua chướng ngại vật trên địa hình không bằng phẳng.

Tuy nhiên, không phải lúc nào xe 1 cầu cũng không thể vượt địa hình. Xe 1 cầu vẫn có thể xử lý được các tình huống như đường đất, đường gồ ghề nhẹ, và địa hình đơn giản.

3

Khả năng chở tải trọng tối đa của xe tải 1 cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thiết kế của xe, kích thước của cầu chủ, động cơ, khung xe, và quy định của từng quốc gia. Thông thường, xe tải 1 cầu có thể chở tải trọng từ khoảng 1 đến 10 tấn, tùy thuộc vào loại xe cụ thể và mục đích sử dụng.

Tuy nhiên, để biết chính xác tải trọng tối đa mà một chiếc xe tải 1 cầu cụ thể có thể chở được, bạn cần tham khảo thông số kỹ thuật của nhà sản xuất hoặc kiểm tra các quy định liên quan của cơ quan chính phủ hoặc tổ chức quản lý giao thông.