Bảo dưỡng động cơ xe ô tô rất cần thiết vì quyết định tới sức mạnh vận hành và độ an toàn. Động cơ xe ô tô là bộ phận đóng vai trò rất quan trọng, đòi hỏi bạn phải quan tâm chăm sóc đặc biệt. Trong đó có 4 bộ phận động cơ bạn cần thường xuyên kiểm tra.

Bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng ô tô định kỳ, đặc biệt là động cơ ô tô là rất quan trọng, đảm bảo chiếc xe luôn ở trong điều kiện tốt nhất và hoạt động bình thường. Nội dung bài viết dưới đây DailyXe sẽ chỉ ra 4 bộ phận động cơ bạn cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên.

1 Dầu nhớt động cơ

Dầu nhớt đóng vai trò bôi trơn, làm sạch các bộ phận của động cơ. Bên cạnh đó nó còn có tác dụng làm mát bằng cách phân tán lượng nhiệt sinh ra do ma sát và quá trình đốt nhiên liệu, bảo vệ, ngăn cản sự ăn mòn do các bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với nhau. 

Dầu nhớt còn làm kín, giúp nhiên liệu không bị thất thoát. Dầu nhớt hạn chế sự tiếp xúc của các chi tiết kim loại trong động cơ với không khí giúp chống gỉ.

Qua thời gian, dầu nhớt động cơ sẽ bị lẫn bụi bẩn và sẽ bị đổi màu, giảm độ nhớt đồng nghĩa với việc sẽ giảm bớt tác dụng trong việc bôi trơn và các chức năng khác. Từ đó, các bộ phận của động cơ sẽ không thể hoạt động bình thường.

Do đó, việc thay dầu nhớt động cơ định kỳ là vô cùng quan trọng, giúp đảm bảo động cơ luôn hoạt động trơn tru.

Thay dầu nhớt động cơ
Thay dầu nhớt động cơ

2 Nước làm mát

Vai trò của nước làm mát giúp giải nhiệt để động cơ hoạt động tốt nhất. Trường hợp bình nước làm mát cạn, động cơ xe ô tô sẽ bị nóng dẫn đến nguy cơ cháy kích nổ. Do đó người lái cần kiểm tra và bổ sung nước làm mát nếu cần thiết để động cơ ô tô hoat động bình thường.

Nước làm mát cũng có thể bị hao hụt khi rò rỉ qua các đường ống dẫn hoặc xi lanh bị nứt dẫn đến nước làm mát bị lọt vào trong buồng đốt. Bạn cần đi bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện và bổ sung nước làm mát để giúp xe tránh được hỏng hóc.

3 Lọc gió động cơ

Vai trò của lọc gió động cơ giúp lọc bụi bẩn trong không khí trước khi không khí được đưa vào buồng đốt động cơ, giúp cho tỷ lệ hòa khí (nhiên liệu và không khí) ở mức vừa phải. Qua một thời gian sử dụng, hơi ẩm, bụi bẩn bám vào màng lọc, lấp đầy lỗ thông khí của bộ lọc.

Nếu không được vệ sinh, thay thế, lượng không khí vào động cơ sẽ bị cản trở, tỷ lệ hòa khí bị sai lệch, làm giảm công suất, nóng máy và gây muội than trong buồng đốt.

Người lái có thể phát hiện một số dấu hiệu cho thấy lọc gió động cơ cần phải được vệ sinh, thay thế. Tuy nhiên trước khi để các dấu hiệu đó xuất hiện, bạn nên chủ động kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ và vệ sinh và thay thế để đảm bảo động cơ ô tô hoạt động bình thường.

Thay lọc gió động cơ
Thay lọc gió động cơ

4 Bình chứa nhiên liệu

Đây là một bộ phận khác của động cơ ô tô bạn cần kiểm tra định kỳ nếu muốn ô tô vận hành một cách bình thường.

Trường hợp bình chứa không có đủ nhiên liệu, thành bên trong của bình xăng tiếp xúc với không khí (thay vì xăng như lúc đầy), gây ô xy hóa, tạo cặn. Các chất cặn này sẽ bị hút vào trong đường ống và vào động cơ. Bên cạnh đó nếu như cặn bám vào bộ lọc sẽ khiến bộ lọc bị tắc nghẽn, dẫn đến nhiên liệu không thể tới buồng đốt.

Bình nhiên liệu bị cạn kiệt sẽ làm hỏng bơm nhiên liệu. Nếu như bơm nhiên liệu hút nhiên liệu vào buồng đốt, xăng có vai trò là chất làm mát cho bơm nhiên liệu. Khi nhiên liệu không đủ, bơm sẽ hút không khí. Nhiều lần như vậy, bơm sẽ hỏng.

Các mẫu xe ô tô ngày nay được trang bị đồng hồ báo nhiên liệu. Hãy theo dõi thường xuyên để biết được mức độ nhiên liệu trong bình chứa và bổ sung khi cần thiết.

Những gì mà DailyXe vừa chia sẻ là các bộ phận động cơ đòi hỏi người lái cần kiểm tra định kỳ. Xe ô tô vẫn vận hành bình thường không có nghĩa là tất cả các bộ phận động cơ vẫn hoạt động tốt. Do đó, việc chăm sóc, bảo dưỡng động cơ ô tô, đặc biệt 4 bộ phận trên là trách nhiệm của mỗi chủ xe.

5 Bảo dưỡng xe ô tô ở đâu tốt nhất ?

Ngày nay các chủ xe thường sẽ phân vân giữa việc chọn lựa hãng hay các gara bảo dưỡng để đem xe đi làm mới trở lại.

Hãng xe hay gara bảo dưỡng đều có những ưu điểm và nhược điểm. Tùy theo mục đích sử dụng và độ tin cậy của chủ xe dành cho nơi nào nhất thì bạn sẽ mang xe đến đó để bảo dưỡng.

Bảo dưỡng xe ô tô lần đầu xe ở hãng, các nhân viên lành nghề sẽ vệ sinh và thực hiện thay thế phụ tùng xe có nguồn gốc rõ ràng, chính hãng, xe sẽ tái sử dụng trơn tru và vận hành êm ái. Đặc biệt, vì xe chính hãng, các thợ sửa xe đoán bệnh rất nhanh, sửa chữa hợp lý. Nhưng mà nhược điểm của hãng là số lượng xe đến bảo dưỡng nhiều nên chủ xe phải chờ đợi lâu và chi phí sửa chữa khá đắt hơn bên ngoài.

Còn bảo dưỡng xe ô tô tại các gara bên ngoài thì sẽ nhận được giá trị ngược lại với hãng. Chẳng hạn như giá sửa chữa rẻ, linh hoạt chọn lựa xưởng ở gần nơi mình sinh sống chứ không như hãng chỉ tập trung khu trung tâm. Khi gặp thợ giỏi thì xe nào cũng sửa được, thợ không giỏi hoặc không hiểu biết nhiều về các dòng xe ô tô trên thị trường, sẽ chẩn đoán và trị bệnh cho xe không đúng. 

Tùy vào mong muốn và khả năng tài chính, bạn cần chọn lựa nơi bảo dưỡng xe uy tín và phù hợp. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình bảo dưỡng xe ô tô và tìm cho mình địa điểm bảo dưỡng xe ô tô uy tín.

Bảo dưỡng xe ô tô
Bảo dưỡng xe ô tô