Những thói quen mà DailyXe sẽ trình bày trong bài viết này sẽ giúp các bộ phận ô tô hoạt động trơn tru đồng thời tránh gây ra những hỏng hóc đáng tiếc.

Khi mua xe, ngoài chất lượng mà nhà sản xuất mang đến trên xe thì để giúp vận hành bền bỉ còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Để có thể tránh được những khoản phí lớn cho việc thay thế các bộ phận khi gặp hỏng hóc, bạn cần chú ý những điều sau đây để giúp xe bền bỉ hơn.

1Chọn tuyến đường đi hàng ngày

Không ít người nghĩ rằng việc này quá cầu kỳ, tuy nhiên thực tế việc di chuyển trên một con đường có bề mặt lồi lõm là nguyên nhân gây ra hậu quả cho chiếc xe với lò xo bị gãy, bánh xe bị vênh và lốp xe có khả năng bị hư hỏng. Bạn nên chạy một con đường khác có bề mặt tốt hơn sẽ giúp xe tránh được những tác động tiêu cực.

Chọn tuyến đường đi hàng ngày
Chọn tuyến đường đi hàng ngày

2Sử dụng máy lạnh thường xuyên

Không ít người từ chối bật máy lạnh vì làm tăng mức tiêu hao nhiên liệu. Hệ thống máy lạnh hiện đại rất hiệu quả và nếu không bật thường xuyên, chủ xe đang gây ra những thiệt hại không thể lường trước được. Nếu không sử dụng máy lạnh thường xuyên sẽ khiến bạn tốn kém hơn rất nhiều so với việc tiết kiệm nhiên liệu.

3Phanh để giảm tốc độ

Một số tài xế có thói quen chuyển số thông qua hộp số để giảm tốc độ, điều này sẽ gây ra căng thẳng cho vòng bi, đồng thời làm giảm tuổi thọ hộp số. Nếu cần giảm tốc độ, hãy sử dụng phanh động cơ bằng mọi cách nhưng hãy sử dụng phanh chân để giảm phần lớn tốc độ của xe.

4Để xe trong gara

Nhiều gia đình có gara để ô tô, nhưng họ lại để xe bên ngoài và sử dụng gara như một cái kho để chứa đồ cũ ít sử dụng. Cần ch ú ý ưu tiên để xe trong nhà sẽ giúp ngăn ánh nắng mặt trời tác động tiêu cực tới nội thất ô tô. Điều này còn giúp cabin tránh bị quá nóng vào những ngày nắng vì sức nóng có thể ảnh hưởng tới các vật liệu trang trí nột thất bằng nhựa.

Để xe trong gara
Để xe trong gara

5Sử dụng ô tô thường xuyên

Bạn có thể không lái xe từ 1-2 ngày nhưng không nên để xe không lái nhiều tuần liên tiếp. Điều này làm hỏng ắc quy ô tô, phanh và ly hợp sẽ có thể đột ngột dừng hoạt động và nếu để xe đủ lâu, nhiên liệu sẽ hết và thậm chí bị xẹp lốp xe.

6Tuy nhiên không nên lái xe quá nhiều

Đa phần sự mài mòn của động cơ xảy ra khi bắt đầu hành trình, khi dầu đặc vì trời lạnh. Động cơ cũng đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn khi nhiệt độ ngoài trời xuống thấp, điều này làm tăng tốc độ mài mòn của xi-lanh. Do đó, nếu bạn thường xuyên đi lại trong quãng đường rất ngắn thì hãy để xe ở nhà và đi bộ.

7Đổ xăng đủ

Khi chạy cạn bình nhiên liệu sẽ rất dễ gây hỏng nhiều bộ phận xung quanh. Bởi vì cặn lắng có xu hướng tập trung ở đáy bình và nếu động cơ luôn chạy bằng nhiên liệu từ dưới đáy bình thì rất có thể máy bơm, bộ lọc và thậm chí cả kim phun bị tắc nghẽn, dẫn đến tốn kém khi phải thay thế chúng.

8Kiểm tra thường xuyên

Khi điều khiển ô tô hàng ngày, việc kiểm tra dưới nắp ca pô vài tuần một lần sẽ giúp ngăn một vấn đề nhỏ biến thành vấn đề lớn.

Bạn cần kiểm tra mức dầu và nạp thêm nếu không sẽ bị cháy động cơ. Trường hợp mức nước làm mát hoặc dầu phanh, trợ lực lái giảm nhiều, cũng là lúc bạn cần kiểm tra vì những mức này không cần phải đổ thêm sau mỗi lần thay thế.

Kiểm tra thường xuyên
Kiểm tra thường xuyên

9Kiểm tra cường độ chất làm mát

Chống đóng băng không chỉ ngăn dung dịch làm mát chuyển thành đá, nó còn hoạt động như một chất ức chế ăn mòn. Trong một động cơ nhôm, chất này ngăn việc ăn mòn từ bên trong, dẫn đến rửa sạch các mảnh vụn xung quanh hệ thống làm mát và tránh gây tắc nghẽn đường dẫn.

10Sử dụng nước lau kính chuyên dụng

Đừng vội sử dụng dung dịch tẩy rửa trong nước lau màn hình vì nó có chứa muối và các chất phụ gia khác có khả năng làm hỏng sơn xe. Thay vào đó, hãy sử dụng một loại nước lau kính chất lượng tốt, vì loại này có chứa chất chống đóng băng và chất tẩy rửa, ngoài ra nó sẽ giúp bôi trơn cần gạt nước khi chúng làm sạch kính.

11Đi bảo dưỡng xe theo định kỳ

Bộ lọc và chất lỏng được thiết kế để chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định hoặc trong một quãng đường nhất định. Không thay thế chúng đúng thời hạn sẽ làm giảm hiệu suất và có thể gây ra hỏng hóc sớm cho các bộ phận khác. Vì vậy hãy thay thế mọi thứ đúng thời hạn.

Đi bảo dưỡng xe theo định kỳ
Đi bảo dưỡng xe theo định kỳ

12Thường xuyên rửa xe

Một số xe có các tấm nhựa hoặc nhôm nhưng hầu hết vẫn có lớp vỏ ngoài bằng thép ở chính. Sơn được coi như là 'lớp da' để bảo vệ vỏ xe. Một khi lớp sơn này bị hư hại, gỉ sét sẽ len lỏi vào. Đó là lý do tại sao việc bảo vệ lớp sơn là rất quan trọng, do đó hãy rửa và đánh bóng xe thường xuyên.

13Phủ bạt cho xe

Nếu bạn chỉ thỉnh thoảng mới sử dụng xe, chủ sở hữu nên mua một tấm phủ mềm để bảo vệ lớp sơn. Một khi lớp sơn bị bám bụi, lớp sơn sau sẽ hoạt động như một chất mài mòn và nếu nó đã cũ, vỏ xe sẽ dễ bị ảnh hưởng.