Vấn đề đỗ xe ô tô đúng cách và kinh nghiệm lái xe an toàn cho lái mới luôn được xem là thử thách lớn đối với những người mới biết lái xe. Có 3 tình huống chỉnh khi đỗ xe là đỗ xe chéo góc, đỗ xe vuông góc và đỗ xe song song. DailyXe sẽ mách bạn các phương pháp đỗ xe ô tô đúng cách cho từng dạng tình huống.

1Đỗ xe chéo góc

Đầu tiên bạn cần xác định vị trí đỗ xe. Cần ưu tiên chọn những vị trí có ít xe xung quanh để dễ dàng đưa xe vào chỗ đậu. Khi đã chọn xong, bạn cần đưa xe đến đúng vị trí, tránh xa các xe khác và nằm cách chỗ đỗ một khoảng phù hợp để bạn có thể xoay vô lăng chính xác. Cần đảm bảo khoảng cách giữa xe bạn và các xe khác đang đỗ tối thiểu là 1,5 - 1,8 m.

Nếu là xe có kích cỡ trung bình, mép dưới bên ngoài của gương chiếu hậu chạm vào mép “chuồng” đầu tiên là lúc mà bạn nên đánh lái vào. Nếu như xe dài hơn thì đánh lái sớm hơn và ngược lại. Do chuồng chéo góc nên bạn chỉ cần quay vô lăng một vòng là đủ để đưa xe vào. Khi xe đã vào chuồng, bạn tiến hành trả thẳng lái và canh đầu xe gần sát mép thì dừng lại.

Đỗ xe ô tô đúng cách cho người mới lái
Đỗ xe ô tô đúng cách cho người mới lái

2Đỗ xe vuông góc

Tương tự, bước đầu tiên bạn cần đảm bảo vị trí lùi xe vào có khoảng cách chiều ngang rộng hơn bề ngang của xe, đồng thời cần có đủ khoảng trống phía trước để đánh lái. Trường hợp bạn chưa quen canh đường thì cần tập thói quen trực tiếp xuống xe quan sát điều kiện xung quanh trước khi bắt đầu thao tác. Điều này hết sức bình thường nhưng nhiều người mới lái xe do tâm lý e ngại nên thường không làm.

Cần liên tục quan sát gương hậu để xác định vị trí của bánh xe sau, khi thấy bánh sau chạm vào cửa chuồng (vạch ngang nối hai mép đầu của chuồng) thì dừng lại, đánh hết lái về bên phải và lùi vào. Cần quan sát gương hậu để canh thân xe song song với chuồng thì trả thẳng lái, lùi đến khi gần chạm vào cuối chuồng thì dừng lại.

3Đỗ xe song song

Trước hết bạn cần xác định vị trí đỗ xe. Nhưng việc ước lượng sẽ khó hơn một chút khi khoảng trống cần thiết để lùi xe song song thường gồm chiều dài của xe cộng thêm khoảng trống hơn nửa mét (khoảng 60 cm) ở cả đầu và đuôi xe.

Tiếp theo, bạn cần giữ khoảng cách khoảng 60 cm giữa thân xe mình và xe phía trên (có thể ước lượng tương đương việc có thêm một gương hậu giữa gương hậu của hai xe.

Bạn nên dừng cao hơn xe phía trước, sau đó lùi thẳng về sau đến khi thấy đèn hậu của xe trước lọt vào khung cửa sổ phía sau xe (trụ D chạm mép đèn hậu nếu đầu xe của bạn ngắn và trụ C chạm mép đèn hậu nếu đầu xe của bạn dài). Khi đèn hậu đến đúng vị trí theo kích thước của xe, bạn đánh hết lái sang phải một cách dứt khoát và tiếp tục lùi xe.

Nếu như đèn hậu xe trước chạm vào mép cửa trước (với xe đầu ngắn) hoặc logo/biển số chạm vào mép cửa trước (nếu xe của bạn dài) thì đánh lái qua trái, lùi xe vào chuồng. Sau khi thân xe đã song song với chuồng thì cần trả thẳng lái, canh chỉnh khoảng cách với xe trước/sau hợp lý để cả 3 xe có đủ không gian xoay sở khi cần di chuyển.

Đỗ xe ô tô đúng cách cho người mới lái
Đỗ xe ô tô đúng cách cho người mới lái

4Một số lỗi thường gặp khi đỗ xe

Không ít người mới biết lái xe ô tô thường hay đánh lái ngược hướng, chẳng hạn khi muốn đuôi xe dịch sang trái thì lại cua tay lái sang phải (cùng chiều kim đồng hồ). Cần chú ý quy tắc đúng cần ghi nhớ là: muốn đuôi xe dịch sang phía nào thì đánh lái sang phía ấy.

Để ga cao, xe lùi nhanh nên đánh lái không kịp, xe đi không đúng hướng mong muốn. Do đó, khi chưa thuần thục, bạn nên lùi với tốc độ chậm, bằng cách hết hợp với đạp nhả côn hoặc rà phanh.

Nếu như bạn ước lượng sai khoảng cách và vị trí xe, chẳng hạn bạn nghĩ là xe đã vào thẳng giữa chuồng nhưng thực ra vẫn bị chéo, hoặc quá lệch về một bên. Vì vậy lúc mới đầu, sau mỗi lần lùi ghép xe, bạn nên bước ra khỏi xe và nhìn vị trí xe thực tế so với trong tưởng tượng, sau đó đánh giá và rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Quên nhìn về phía trước là nguyên nhân gây va quẹt do mũi xe đang có xu hướng văng ra ngoài khi đánh lái, hay khi có chướng ngại bất ngờ xuất hiện phía trước. Hoặc khi xe chạy tiến, thỉnh thoảng bạn vẫn cần quan sát gương chiếu hậu để đảm bảo an toàn. Khi cho xe chạy lùi, bạn cần chú ý quan sát xung quanh do tầm nhìn bị hạn chế hơn nhiều.