Nắm rõ những kỹ năng lái xe an toàn cho lái mới sẽ giúp bạn tự tin cầm lái trong mọi điều kiện đường sá khác nhau. Nội dung tiếp theo dưới đây, DailyXe sẽ mách bạn kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn cho người mua xe ô tô lần đầu.

Ưu tiên lựa chọn xe nhỏ

Nếu bạn mới biết lái xe, bạn không nên sử dụng những chiếc xe có động cơ dung tích lớn và công suất cao. Do đây là những dòng xe có sức mạnh rất lớn và khả năng tăng tốc nhanh. Bởi vì khi chưa đủ kinh nghiệm cầm lái, bạn sẽ khó lòng xử lý tình huống khi xảy ra sự cố.

Bạn nên ưu tiên chọn những chiếc xe nhỏ có chi phí rẻ với động cơ dung tích từ 1.0 đến 1.5 lít, sẽ giúp bạn điều khiển xe an toàn và thuận tiện cho việc sửa chữa.

*** Tìm hiểu ý nghĩa chiều dài cơ sở xe hơi

Ưu tiên lựa chọn xe nhỏ
Ưu tiên lựa chọn xe nhỏ

Xây dựng thói quen thắt dây an toàn

Rất nhiều dòng xe hiện đại ngày nay được bổ sung tính năng phát tín hiệu nhắc nhở nếu tài xế quên thắt dây an toàn. Trường hợp xe của bạn không có tính năng này thì bạn phải tự ghi nhớ, chú ý không được bỏ qua bước thắt dây an toàn trước khi khởi động xe.

Bởi nếu trong những tình huống tai nạn, nếu bạn không thắt dây an toàn sẽ khiến túi khí không thể phát huy tác dụng đồng thời gây nguy hiểm đến mọi người xung quanh.

Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu

Thực tế, các tài xế mới cần luyện tập khả năng quan sát bao quát thay vì chỉ tập trung vào phía trước. Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu để quan sát rất cần thiết.

Do khi điều khiển xe ôtô, người lái cần có tầm nhìn bao quát, từ phía sau xe đến 2 bên thành xe, tránh những trường hợp bất ngờ như xe máy tạt đầu.

Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu
Kỹ năng quan sát gương chiếu hậu

Kỹ năng lùi và quay đầu

Kỹ năng này rất cần thiết, nhất là khi tài xế phải lái xe trong đường phố chật hẹp và đông đúc. Bạn cũng cần tự trau dồi các kỹ năng như quay đầu ngã 3, ngã 4, lùi xe, ghép xe ngang, ghép xe dọc vì đây là những tình huống bạn sẽ gặp rất nhiều trong thực tế.

Do đó, bạn hãy cố gắng tập nhìn gương chiếu hậu để lùi xe ngay từ lúc mới bắt đầu tập lái thay vì chồm người hoặc ngoái đầu ra khỏi cửa để quan sát.

*** Xem thêm: Có nên dán phim cách nhiệt cho xe ô tô ?

Kỹ năng vào vòng xuyến bị ùn tắc

Khi lái xe vào vòng xuyến ùn tắc, bạn phải giữ bình tĩnh, giảm vận tốc xe, đi đúng làn đường và đúng luật. Ngoài ra cần rà chân ngay phanh, chú ý không để trôi xe và va chạm với các xe đang di chuyển song song.

Kỹ năng vào vòng xuyến bị ùn tắc
Kỹ năng vào vòng xuyến bị ùn tắc

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này hy vọng đã giúp được bạn nắm rõ lỹ năng lái xe an toàn cho lái mới.