Có rất nhiều nguyên nhân xe ô tô hao xăng, đa phần đều bắt nguồn từ chính các thói quen sử dụng xe không đúng cách. DailyXe sẽ chỉ ra 5 lý do làm xe hơi của bạn hao nhiên liệu.

Đi nhanh, phanh gấp

Khi lái xe, bạn nên tập trung quan sát, tạo thói quen giảm tốc độ từ xa bằng cách chủ động giảm ga thay vì đạp phanh gấp. Khi đi qua các nút giao, lưu thông vào giờ tan tầm hay dừng chờ đèn đỏ… bạn cần chủ động giữ khoảng cách và giảm chân ga từ sớm.

Khi lái xe càng ít dùng đến chân phanh thì mức tiêu thụ nhiên liệu của ô tô càng được tối ưu. Người lái vẫn cần chủ động phanh khi cần thiết để đảm bảo an toàn.

Người lái cũng cần lái xe một cách từ tốn, tránh việc đạp "thốc ga" và sử dụng số một cách hợp lý với ô tô số sàn. Với xe số tự động, bạn có thể chọn chế độ lái phù hợp (Eco, Normal) để giúp tối ưu cho việc tiết kiệm nhiên liệu.

Để hạn chế xe tốn xăng, bạn cũng cần lái xe thật điềm tĩnh và chủ động giảm ga, đệm phanh từ sớm còn giúp xe vận hành bền bỉ và an toàn hơn.

*** Xem thêm: Làm sao để tránh đạp nhầm chân ga ?

Đi nhanh, phanh gấp
Đi nhanh, phanh gấp

Lạm dụng các thiết bị điện

Nếu bạn có thói quen lạm dụng đèn, điều hòa hay các thiết bị điện tử trên xe sẽ khiến xe tốn nhiều nhiên liệu. Vì thế, bạn cần tắt đèn, điều hòa khi không cần thiết, các tính năng khác cũng cần được sử dụng hợp lý.

Ví dụ khi bạn bước lên xe vào mùa hè, bạn cần tránh đóng kín cửa rồi bật "max" máy lạnh vì sẽ khiến dàn lạnh hoạt động quá công suất. Lúc này bạn nên hạ kính và mở/đóng cửa xe một vài lần để đẩy hơi nóng trong xe ra. Cần chú ý mở điều hòa với mức nhiệt vừa phải, có thể tăng mức gió nếu cần làm mát hơn trước khi quyết định giảm nhiệt độ.

*** Xem thêm: Phụ nữ nên học bằng B1 hay B2 ?

Vận hành với lốp non

Tình trạng lốp xe ô tô bị non là một trong những nguyên nhân gây hao xăng. Chính vì áp suất trong lốp xe quá thấp là nguyên nhân khiến động cơ làm việc vất vả hơn do lực cản lớn, điều này khiến xe tốn nhiên liệu hơn. Đồng thời nếu bạn chạy xe khi lốp non cũng là nguyên nhân khiến bộ phận này nhanh hỏng.

Lốp xe non hơi vì nhiều lý do, chẳng hạn dễ gặp nhất là do dính đinh, ngoài ra nếu quá lâu không bơm bổ sung cũng khiến áp suất lốp giảm. Nếu như lốp sử dụng lâu ngày, hay dùng lốp xe kém chất lượng cũng là nguyên nhân khiến lốp xe của bạn mau chóng xuống hơi.

Bạn cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, lắp thêm cảm biến áp suất lốp, mua bộ bơm lốp cho ô tô... đây là những cách giúp luôn giữ cho bộ phận này đạt tiêu chuẩn vì sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu và lái xe an toàn hơn.

Vận hành với lốp non
Vận hành với lốp non

Tích trữ quá nhiều đồ trên xe

Nhiều người có thói quen chất rất nhiều điều không thật sự cần thiết lên xe như: đồ ăn, thức uống, chăn mền, hành lý, đồ cắm trại, ... dù thực tế rất lâu họ mới có nhu cầu dùng đến. Chính điều này làm tăng trọng tải cho xe đồng thời làm xe tiêu hao nhiều nhiên liệu.

Do đó, cách tốt nhất để tiết kiệm xăng cho xe đó là bạn chỉ nên mang theo những đồ phù hợp cho từng chuyến đi. Kết thúc chuyến đi, bạn phải bỏ chúng ra khỏi xe thay vì chứa ngày này qua ngày khác. Cách làm này giúp chiếc xe gọn gàng, sạch sẽ đồng thời hạn chế được mùi khó chịu.

Không bảo dưỡng định kỳ

Nguyên nhân khiến xe tốn xăng có thể do lọc gió bẩn hoặc một bộ phận nào đó trong khoang động cơ cần chăm sóc. Bạn cần định kỳ đem xe đi bảo dưỡng toàn diện để kịp thời phát hiện những vấn đề phát sinh với xe và sớm khắc phục. Nếu quên hoặc không tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất sẽ là nguyên nhân khiến xe tốn xăng đồng thời tiềm ẩn những hậu quả khó lường.

Để giúp xe vận hành trơn tru, tiết kiệm nhiên liệu thì đầu tiên bạn phải định kỳ bảo dưỡng ô tô, gồm các hạng mục như vệ sinh lọc gió, thay hoặc làm sạch bugi, kiểm tra ống xả, thay dầu động cơ, bổ sung nước làm mát ...

Bảo dưỡng định kỳ
Bảo dưỡng định kỳ

Với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến hy vọng đã giúp bạn an tâm hiểu rõ nguyên nhân xe ô tô hao xăng !