Xe ô tô bị thủng lốp phải làm sao xử lý ? Kinh nghiệm lái xe ô tô bị thủng lốp an toàn ? Cách khắc phục tạm thời xe hơi bị thủng lốp ?

Đây là các thắc mắc rất nhiều người quan tâm khi sử dụng ô tô, nhất là những người mới biết lái xe. Lái xe ô tô mà phát hiện xe bị thủng lốp là điều thật sự “kinh khủng” với những người còn non kinh nghiệm vì hiểm nguy rình rập.

Tuy nhiên, sẽ ra sao nếu tôi khẳng định cách khắc phục xe hơi bị thủng lốp rất đơn giản và cách lái xe khi ô tô bị thủng lốp hoàn toàn không khó.

Nghe thật khó tin phải không ? Nhưng đó là sự thật ! Đó chính là những gì bạn sắp được khám phá ngay sau đây. Trọn bộ nội dung kinh nghiệm lái xe ô tô khi lốp bị thủng và cách xử lý lốp xe thủng sẽ được tôi chia sẻ ở nội dung dưới này.

Trong bài viết này, tôi sẽ gửi đến bạn cách xử lý lốp xe bị thủng, các lưu ý khi thay lốp xe ô tô và mẹo lái xe an toàn khi thủng lốp. Bạn đã sẵn sàng chưa ? Đi thôi !

Hướng dẫn cách xử lý ô tô thủng lốp

Khi lốp xe bị thủng và bạn chưa tìm được garage sửa chữa gần đó, bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách khắc phục tạm thời sau đây:

1. Dùng lốp dự phòng (nếu có)

Bước 1: Khi phát hiện ô tô lủng lốp, bạn cần mau chóng tìm cách tấp xe vào lề đường để đảm bảo không gây cản trở giao thông rồi bật đèn khẩn cấp nhằm thông báo cho các phương tiện khác.

Bước 2: Bạn chuẩn bị dụng cụ cần thiết để tháo lắp bánh xe, thường những vật dụng này sẽ được nhà sản xuất trang bị sẵn trên xe.

Bước 3: Bạn dùng ống tuýp, tròng… để tháo đinh ốc hoặc bu long bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ.

Bước 4: Dùng kích bánh xe để bạn dễ tháo bánh xe ra.

Bước 5: Thực hiện thay lốp, sau đó lắp lại theo trình tự ban đầu, nhớ kiểm tra áp suất lốp để bơm thêm nếu thiếu hơi.

Bước 6: Cuối cùng, bạn tháo kích ra và thu dọn bộ dụng cụ.

Dùng lốp dự phòng
Dùng lốp dự phòng

2. Sử dụng keo tự vá

Bạn có thể sử dụng keo tự vá trong trường hợp lốp xe ô tô dính đinh. Cách xử lý ô tô thủng lốp này rất đơn giản dễ áp dụng mà lại rất hiệu quả. Bạn chỉ cần đem theo keo tự vá, bơm keo vào vị trí lốp bị thủng mà không cần tháo rời lốp. Trường hợp lốp xe bị xì hơi quá nhiều thì bạn cần dùng bơm hơi tự động để bơm lốp.

Nhược điểm của phương pháp này đó là làm giảm tuổi thọ của lốp. Bởi vì để lâu các chất hóa học trong keo tự vá sẽ dần ăn mòn lốp và lazang.

Đặc biệt là khi di chuyển, lốp xe nóng lên làm chất kết dính của keo chảy thành nước, phụ gia trong keo vón cục lại sẽ làm giảm khả năng bám đường của lốp xe rất nguy hiểm.

Do đó việc sử dụng keo tự vá chỉ là biện pháp tạm thời. Bạn cần mang xe đến gara gần nhất để kiểm tra và xử lý kịp thời nhằm đảm bảo an toàn khi lái xe.

3. Vá dùi

Khi lốp xe bị dính đinh, bạn có thể áp dụng cách vá dùi để khắc phục tạm thời. Để vá dùi, bạn không cần phải tháo lốp, mà chỉ cần rút đinh ra khỏi lốp. Sau đó dùng vít khoan vào vị trí bị thủng. Tiến hành cài sợi cao su non vào vít mắc cao su rồi bịt kín lỗ thủng lại và dùng kéo cắt phần cao su thừa.

Có thể thấy biện pháp này khá nhanh nhưng chỉ mang tính tạm thời vì thực tế lốp có khả năng giảm hơi nhanh chóng. Do đó, sau khi vá dùi, bạn cần mau chóng di chuyển đến các trung tâm sửa chữa hoặc gara gần nhất để được hỗ trợ bởi các nhân viên kỹ thuật.

4. Gọi cứu hộ

Trường hợp ô tô bị thủng lốp và bạn không thể đến được nơi sửa chữa hay biết cách thay lốp thì mau chóng gọi dịch vụ xe cứu hộ.

Lúc này xe cứu hộ sẽ đưa ô tô đến nơi sửa chữa gần đó, thậm chí nhân viên của dịch vụ cứu hộ còn có thể giúp bạn vá hay thay lốp xe.

Gọi cứu hộ
Gọi cứu hộ

5. Tìm trạm xăng

Khi lốp ô tô bị thủng mà bạn tìm được trạm xăng gần đó sẽ thật may mắn. Bởi trạm xăng thường có sẵn các dụng cụ giúp sửa chữa và thay thế lốp. Hơn nữa các nhân viên của trạm xăng cũng thường ít nhiều được trang bị kiến thức để xử lý lốp xe trong trường hợp này nên bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ họ.

Hướng dẫn cách lái xe khi ô tô bị thủng lốp

Bạn nên trang bị sẵn cho bản thân cách chăm sóc lốp xe ô tô và kinh nghiệm lái xe ô tô bị thủng lốp bởi nếu xử lý không khéo, bạn rất dễ rơi vào tình huống nguy hiểm. Dưới đây là những mẹo lái xe an toàn khi xe bị thủng lốp:

1. Giảm tốc độ, lái xe chậm

Khi ô tô thủng lốp, cần tránh chạy xe quá 24 km/h đến 32 km/h do lúc này lốp xe đang bị xẹp. Khi cho ô tô chạy với vận tốc nhanh sẽ rất dễ làm bánh xe bị hỏng vĩnh viễn và làm cho tay lái của bạn không kiểm soát được. Khi lốp xe bị thủng, bạn nên nhấn chân ga để chạy chậm cho tới khi tìm được chỗ sửa xe.

Khi xe bị thủng lốp tức là lúc này lốp xe không thể bảo vệ được bánh xe khỏi những đoạn xóc và những sỏi cát trên đường, mà bạn còn chạy nhanh sẽ làm xe lâm vào tình trạng tệ hơn. 

Do đó, khi chạy xe đến đoạn đường cần phải xuống dốc thì kinh nghiệm lái xe an toàn là hãy để xe tự xuống dốc nhẹ nhàng theo vận tốc quán tính của xe và chân luôn đặt ở phanh xe sẵn sàng khi cần đạp.

Giảm tốc độ, lái xe chậm xe thủng lốp
Giảm tốc độ, lái xe chậm xe thủng lốp

2. Cố gắng chạy xe trên mặt đường bằng phẳng

Khi ô tô bị thủng lốp, bạn nên lái xe trên mặt đường bằng phẳng, cố gắng né ổ gà, dốc bị trơn trượt hay những đoạn đường không bằng phẳng. Vì những cung đường xấu có thể làm tình trang xe trở nên xấu hơn, gây hư hại cho xe như cong và làm lệch vành xe. 

Mặt khác, khi điều khiển xe vào những đoạn đường có nhiều đất ẩm, nhiều cát sẽ làm xe bị lún, trượt thậm chí bị kẹt và không chạy tiếp được. Nếu lốp ô tô bị thủng, bạn chỉ nên lựa chọn lái xe trên đường cao tốc hoặc đường nhựa.

3. Lái xe theo đường thẳng

Khi ô tô bị thủng lốp, bạn chỉ nên chọn đi trên những con đường thẳng để tìm chỗ sửa chữa và thay thế, tránh đi đường ngoằn ngoèo, nhiều khúc cua. Chạy trên đường thẳng sẽ giữ xe chạy đều, bánh xe không bị cản trở lực và không gây áp lực cho xe, đảm bảo an toàn cho ngưởi và xe.

4. Tìm chỗ an toàn tấp xe vào

Khi xe ô tô bị thủng lốp, cần chạy chậm và quan sát tìm chỗ an toàn để đỗ xe, chẳng hạn chỗ ít phương tiện lưu thông, đường bằng phẳng. Lúc này bạn nên cho xe dừng hẳn và kéo phanh, bật đèn báo khẩn cấp để các xe khác thấy được xe của bạn đang có sự cố. Lưu ý không ra khỏi xe khi chưa quan sát kỹ tình trạng giao thông khi vừa đậu xe.

Tìm chỗ an toàn tấp xe vào xe thủng lốp
Tìm chỗ an toàn tấp xe vào xe thủng lốp

5. Không đi quá xa khi xe bị thủng lốp

Khi xe ô tô bị thủng lốp, bạn không bao giờ được cố đi quá xa ngay cả khi lốp xe chưa bị xẹp hoàn toàn để đảm bảo an toàn. Cần mau chóng tìm chỗ đậu xe an toàn để cho xe đậu vào trong thời gian sớm nhất, dù cho bạn vẫn chưa tìm được chỗ sửa xe. Bởi bạn hoàn toàn có thể thay lốp cho xe ở một chỗ an toàn.

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi mang đến trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm lái xe khi bị thủng lốp và cách khắc phục lốp xe bị thủng.