Hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô giúp giảm thiểu số lượng tai nạn giao thông đồng thời giảm mức độ nghiêm trọng của tai nạn.

Trên các mẫu xe ô tô ngày nay thường hơi được trang bị rất nhiều công nghệ để đảm bảo việc người lái và hành khách trên xe thoải mái cũng như an toàn nhất có thể. Hệ thống cảnh báo va chạm là một trong những công nghệ an toàn đang được sử dụng phổ biến.

1Hệ thống cảnh báo va chạm là gì ?

Hệ thống cảnh báo va chạm (Pre-collision System) là một công nghệ tinh vi, phức tạp có tác dụng giảm thiểu các vụ tai nạn đồng thời giảm mức độ nghiêm trọng của các vụ tai nạn.

Hệ thống này luôn theo dõi quá trình điều khiển của người lái và các điều kiện xung quanh xe như chướng ngại vật, xe phía trước, xe đối diện, người đi bộ... để phát hiện sớm nguy cơ xảy ra va chạm. Điều này giúp đảm bảo mang tới sự an toàn cho người lái và người ngồi trên xe cũng như người qua đường, người đi xe đạp được đảm bảo.

Hệ thống cảnh báo va
Hệ thống cảnh báo va

2Cách thức hoạt động của hệ thống cảnh báo va chạm trên xe ô tô 

Trên xe tô tô, cảnh báo va chạm hoạt động dựa trên sóng radar và camera, trước đây là sóng hồng ngoại. Cảm biến radar, camera được đặt ở phía đầu xe luôn phát ra những đợt sóng radar. Trong trường hợp gặp chướng ngại vật, sóng radar sẽ dội ngược lại cảm biến. Dựa vào thời gian sóng di chuyển rồi dội ngược lại, vi xử lý trung tâm của xe sẽ tính toán ra khoảng cách từ xe tới chướng ngại vật với tốc độ và hướng điều khiển của lái xe hiện thời.

Trường hợp khoảng cách giữa hai xe không đảm bảo an toàn, hệ thống cảnh báo va chạm ô tô sẽ đưa ra những cảnh báo cho người lái. Nếu như khoảng cách quá gần mà người lái không phản ứng thì lúc đó hệ thống sẽ tự can thiệp qua các hệ thống khác như phanh tự động và căng dây an toàn tự động...

Bên cạnh cảnh báo va chạm phía trước với hệ thống cảm biến cảnh báo va chạm trước, rất nhiều hãng xe ngày nay còn trang bị cho những mẫu xe sang của mình khả năng cảnh báo, phát hiện va chạm từ phía sau và từ bên hông xe. 

3Các hệ thống cảnh báo va chạm nổi bật hiện tại

Mercedes-Benz chính là hãng ô tô tiên phong khi giới thiệu hệ thống cảnh báo va chạm Pre-Safe vào năm 2003 trên dòng sedan cao cấp S-class. Hiện tại, hệ thống Pre-Safe còn có thể dựng thẳng tựa lưng, tựa đầu, căng dây an toàn tự động, đóng cửa kính và cửa sổ trời, bung túi khí khi xảy ra va chạm để đảm bảo an toàn cho lái xe và hành khách.

Đa phần các hãng xe cũng đã tự phát triển một hệ thống cảnh báo va chạm của riêng mình. Honda có công nghệ Sensing, Toyota có Safety Sense, BMW có Active Protection... Các công nghệ này đều đã được kiểm tra cũng như thử nghiệm rất kỹ nhằm đảm bảo an toàn trong khi không gây ra phiền toái, mất tập trung cho lái xe.

Hệ thống cảnh báo va
Hệ thống cảnh báo va

4Không nên quá phụ thuộc vào các công nghệ an toàn

Thực tế dù công nghệ có thần thánh hiện đại thế nào đi chăng nữa thì con người vẫn là yếu tố quyết định. Vì vậy bạn không được chủ quan ngay cả khi cầm lái những chiếc xe đắt tiền với rất nhiều hệ thống an toàn. Tất cả các công nghệ cũng như các trang bị an toàn trên ô tô, điển hình trong bài viết này là tính năng cảnh báo va chạm đều là các công cụ hỗ trợ, bạn không nên quá phụ thuộc vào chúng. Khi lái xe, việc luôn chủ động điều khiển, luôn quan sát phía trước chính là cách giúp đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như hành khách ngồi phía sau xe.