Khi tìm hiểu về hệ thống phòng tránh va chạm trên xe ô tô, người dùng không thể không nhắc đến hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA. Bởi tai nạn trực diện là một trong những loại va chạm phổ biến nhất trên đường, có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, bao gồm thương tích và tử vong. Vậy hệ thống FCA là gì, cấu tạo và tác dụng như thế nào chính là câu hỏi được nhiều người đặt ra hiện nay.

Không cần phải lo lắng, tất cả mọi thắc mắc sẽ được giải đáp ngay thông qua nội dung được tôi tổng hợp ngay bên dưới đây. Qua đó, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt và sử dụng tính năng một cách an toàn.

Trong bài viết này, tôi sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích về hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, hiệu quả và những lưu ý cần thiết khi sử dụng.

1Hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA là gì?

Hệ thống phòng tránh va chạm phía trước (FCA) là một tính năng an toàn chủ động giúp giám sát phía trước xe hoặc phát hiện người đi bộ trên đường và cảnh báo người lái xe khi nhận thấy sắp xảy ra va chạm phía trước bằng thông báo hình ảnh và cảnh báo bằng âm thanh. Đồng thời sẽ thực hiện hỗ trợ phanh hoặc phanh khẩn cấp nếu cần.

Hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA trên ô tô
Hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA trên ô tô

2Cấu tạo hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA

Cấu tạo hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA gồm các thành phần chính sau:

 • Camera phía trước: Đây là thành phần quan trọng nhất của hệ thống FCA, được sử dụng để phát hiện các phương tiện và người đi bộ phía trước xe. Camera này được đặt ở phía trước xe, thường là ở phía dưới kính chắn gió.
 • Bộ xử lý trung tâm: Bộ xử lý trung tâm chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu từ camera phía trước, xác định loại đối tượng được phát hiện, khoảng cách và tốc độ của đối tượng.
 • Hệ thống phanh: Bộ phận chịu trách nhiệm giảm tốc độ xe trong trường hợp va chạm sắp xảy ra.
 • Radar phía trước: Radar phía trước có thể được sử dụng để hỗ trợ camera phía trước trong việc phát hiện các phương tiện và người đi bộ.
 • Máy quét laser: Máy quét laser có thể được sử dụng để cung cấp độ chính xác cao hơn trong việc phát hiện các phương tiện và người đi bộ.
Cấu tạo của hệ thống FCA
Cấu tạo của hệ thống FCA

3Nguyên lý hoạt động hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước

Hệ thống FCA hoạt động dựa vào camera gắn trên kính lái phía trước xe, radar hoặc máy quét laser để xác định được phương tiện, người đi bộ hay các vật thể khác. Hệ thống sử dụng bộ xử lý trung tâm để phân tích dữ liệu truyền về. Qua đó, xác định loại đối tượng, khoảng cách và tốc độ của chúng. Nếu dự đoán sắp có va chạm xảy ra, nó sẽ cảnh báo người lái bằng âm thanh và hình ảnh. Nếu người lái không phản ứng, hệ thống có thể tự động phanh để giảm tốc độ xe và tránh va chạm.

Hệ thống FCA hoạt động dựa vào camera gắn trên kính lái phía trước xe, radar hoặc máy quét laser để xác định vật thể phía trước
Hệ thống FCA hoạt động dựa vào camera gắn trên kính lái phía trước xe, radar hoặc máy quét laser để xác định vật thể phía trước

Để cảnh báo người lái về va chạm, thông báo "Cảnh báo va chạm" sẽ xuất hiện trên hệ thống màn hình thông tin và cảnh báo về tình trạng xe, đồng thời cảnh báo âm thanh sẽ phát ra tiếng kêu.

 • Nếu phát hiện có xe phía trước, hệ thống sẽ hoạt động khi tốc độ xe bạn nằm trong khoảng 10-180km/h.
 • Nếu phát hiện người đi bộ ở phía trước, hệ thống sẽ hoạt động khi tốc độ xe bạn trong khoảng 10-60km/h.

Nếu người lái không phản ứng với cảnh báo, hệ thống FCA sẽ tự động phanh để giảm tốc độ xe giúp tránh va chạm với xe hoặc người đi bộ phía trước. Hệ thống phanh có thể hoạt động ở mức độ nhẹ hoặc mạnh tùy thuộc vào mức độ nguy hiểm của tình huống.

Hệ thống FCA sẽ tự động phanh để giảm tốc độ xe giúp tránh va chạm với xe hoặc người đi bộ phía trước
Hệ thống FCA sẽ tự động phanh để giảm tốc độ xe giúp tránh va chạm với xe hoặc người đi bộ phía trước

Nếu xác định rằng va chạm là không thể tránh khỏi, hệ thống sẽ tự động phanh ở mức tối đa để giảm thiểu tác động của vụ va chạm. Để cảnh báo người lái về xảy ra phanh khẩn cấp, thông báo cảnh báo 'Phanh khẩn cấp' sẽ xuất hiện trên hệ thống thông tin và cảnh báo về tình trạng xe và cảnh báo bằng âm thanh sẽ phát ra âm thanh.

 • Nếu phát hiện có xe phía trước, hệ thống sẽ hoạt động khi tốc độ xe của bạn nằm trong khoảng 10 ~ 60 km/ h.
 • Nếu phát hiện người đi bộ ở phía trước, hệ thống sẽ hoạt động khi tốc độ xe của bạn trong khoảng 10 ~ 60 km /h.

Trong tình huống phanh khẩn cấp, hệ thống phanh sẽ có hỗ trợ lực phanh mạnh giúp tránh va chạm với xe hoặc người đi bộ phía trước.

Cách thức hoạt động của hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước
Cách thức hoạt động của hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước

Khi xe dừng lại do phanh gấp, thường thông báo cảnh báo 'Lái xe cẩn thận' sẽ xuất hiện trên hệ thống thông tin và cảnh báo về tình trạng xe. Để đảm bảo an toàn, người lái xe nên đạp phanh ngay lập tức và kiểm tra xung quanh. Kiểm soát phanh sẽ kết thúc sau khi xe dừng lại bằng phanh khẩn cấp trong khoảng 2 giây.

4Hiệu quả và lợi ích của hệ thống FCA

Hệ thống FCA là một tính năng an toàn quan trọng giúp giảm thiểu nguy cơ va chạm phía trước, hỗ trợ người lái tránh được các va chạm gây thương tích và thiệt hại về tài sản. Nếu va chạm không thể tránh khỏi, hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA có thể giúp giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vụ va chạm, dẫn đến ít thương tích hơn cho người lái và hành khách. Ngoài ra, FCA có thể giúp bảo vệ người đi bộ khỏi bị thương trong các vụ va chạm.

Hiệu quả và lợi ích của hệ thống FCA đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Một nghiên cứu của Cơ quan An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA) cho thấy hệ thống FCA có thể giúp giảm 50% nguy cơ va chạm phía trước. Một nghiên cứu khác của Viện Bảo hiểm An toàn Đường cao tốc Quốc gia Hoa Kỳ (IIHS) cho thấy hệ thống FCA có thể giúp giảm 27% nguy cơ tử vong trong các vụ va chạm phía trước.

Hệ thống có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả người lái, hành khách và người đi bộ. Một số mẫu xe ô tô phổ biến hiện nay được trang bị hệ thống FCA như Hyundai Santa Fe, Hyundai Tucson, KIA Sorento, KIA Seltos, Honda CR-V, Toyota Corolla Cross, Mazda CX-5, Ford Everest, Mitsubishi Outlander,...

Hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA đem đến nhiều lợi ích
Hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA đem đến nhiều lợi ích

Hệ thống FCA giúp giảm nguy cơ va chạm phía trước, trong khi hệ thống cảnh báo va chạm cắt ngang khi lùi giúp phát hiện các phương tiện tiến đang đến gần đuôi xe từ cả hai phía khi ô tô đang lùi để cảnh báo người lái và giảm nguy cơ va chạm. Việc trang bị cả hai hệ thống này là một cách hiệu quả để tăng cường an toàn khi tham gia giao thông.

5Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước

Để đảm bảo hiệu quả và sự an toàn khi di chuyển, người lái vẫn cần lưu ý một số điều dưới đây khi sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA như:

 • Hệ thống FCA không thể thay thế sự chú ý của người lái. Người lái vẫn phải luôn chú ý quan sát đường và sẵn sàng phản ứng nếu cần thiết.
 • Hệ thống FCA có thể phát hiện các phương tiện và người đi bộ ở một khoảng cách nhất định, nhưng nó không thể phát hiện tất cả các mối nguy hiểm. Người lái vẫn cần luôn chú ý quan sát đường và sẵn sàng phản ứng nếu cần thiết, chẳng hạn như người đi bộ hoặc phương tiện đột ngột xuất hiện, phương tiện phía trước đột nhiên giảm tốc độ, đường trơn trượt hoặc có vật cản
 • Hệ thống FCA có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết, ánh sáng và các vật thể cản trở tầm nhìn. Người lái nên chú ý đến các yếu tố này và điều chỉnh cách sử dụng hệ thống FCA cho phù hợp.Các trường hợp cụ thể phải kể đến là:

  ♦ Mưa, tuyết, sương mù dày đặc, hoặc bụi bẩn có thể làm giảm tầm nhìn của hệ thống.

  ♦ Ánh sáng mặt trời chói có thể gây khó khăn trong việc phát hiện các phương tiện và người đi bộ.

  ♦ Các vật thể cản trở tầm nhìn của camera phía trước là bụi bẩn, băng tuyết, kính chắn gió bị hỏng hoặc kẹt vật lạ,... có thể khiến hệ thống không phát hiện được các mối nguy hiểm.

 • Nếu hệ thống FCA cảnh báo va chạm, người lái nên giảm tốc độ hoặc dừng xe để tránh va chạm. Nếu người lái không phản ứng, hệ thống có thể tự động phanh để giảm tốc độ xe, nhưng hệ thống có thể không thể tránh được va chạm.
 • Tốc độ vận hành của hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA có thể giảm do điều kiện của xe hoặc người đi bộ phía trước hoặc xung quanh. Tùy thuộc vào tốc độ, hệ thống có thể chỉ cảnh báo người lái xe, hoặc hệ thống có thể không hoạt động.
 • Hệ thống hỗ trợ tránh va chạm phía trước sẽ hoạt động trong các điều kiện nhất định bằng cách đánh giá mức độ rủi ro dựa trên tình trạng của xe đang tới, hướng lái, tốc độ và môi trường xung quanh.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA để sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả nhất. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn và giải đáp thêm, bạn vui lòng truy cập Website DailyXe hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ.

6Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp nhất về hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước FCA mà người dùng có thể tham khảo thêm:

1

Không, hệ thống FCA có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như thời tiết, ánh sáng và các vật thể cản trở tầm nhìn. Người lái cần lưu ý đến các yếu tố này và điều chỉnh cách sử dụng FCA cho phù hợp, hiệu quả.

2

Hệ thống hỗ trợ phòng tránh va chạm phía trước có thể được sử dụng cùng với các hệ thống an toàn khác, chẳng hạn như hệ thống cảnh báo chệch làn đường, hệ thống cảnh báo điểm mù và hệ thống hỗ trợ giữ làn đường. Các hệ thống này có thể bổ sung cho nhau để giúp giảm nguy cơ va chạm.

3

Hệ thống FCA cần được bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Quá trình này thường bao gồm việc kiểm tra và vệ sinh camera phía trước, cảm biến radar hoặc laser (nếu có) và các bộ phận khác của hệ thống.