Khi tìm hiểu về các hệ thống cảnh báo và phòng tránh va chạm trên xe ô tô, người dùng không thể bỏ qua hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN bởi những lợi ích và sự cần thiết mà tính năng này mang lại trong quá trình di chuyển hằng ngày, đặc biệt là khi xe đang dừng đèn đỏ hay tắc đường. Vậy hệ thống LCDN là gì và cách thức hoạt động ra sao?

Nội dung được tôi tổng hợp ngay bên dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc cũng như đem đến nhiều thông tin hữu ích về hệ thống an toàn này trong quá trình sử dụng xế hộp.

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động, hiệu quả cũng như những lưu ý trong quá trình sử dụng.

1Hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN là gì?

Hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN (Lane Change Departure Notification) nằm trong gói công nghệ an toàn Sensing danh tiếng giúp đưa ra cảnh báo bằng hình ảnh, âm thanh khi xe dừng và phương tiện phía trước bắt đầu di chuyển. Nhờ đó, người lái có thể tiếp tục hành trình của mình nhanh chóng và an toàn hơn, tránh tình huống va chạm xảy ra.

Hệ thống LCDN trên ô tô
Hệ thống LCDN trên ô tô

2Cấu tạo hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN

Cấu tạo của hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN bao gồm các thành phần chính sau:

 • Camera trước: Thường nằm ở vị trí sau gương chiếu hậu trung tâm, có nhiệm vụ quét các vật thể phía trước và phát hiện phương tiện đang dừng đỗ.
 • Bộ vi xử lý: Thu thập và xử lý các tín hiệu nhận được từ camera, đồng thời xác định xem xe phía trước có đang dừng đỗ hay không.
 • Màn hình hiển thị trung tâm: Màn hình sẽ hiển thị hình ảnh phương tiện phía trước xe đang di chuyển khi hệ thống nhận diện được.
 • Hệ thống cảnh báo: Bộ phận sẽ phát ra các cảnh báo cho người lái bằng âm thanh hoặc rung vô lăng khi hệ thống phát hiện thấy xe phía trước bắt đầu di chuyển.
Cấu tạo của hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN
Cấu tạo của hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN

3Nguyên lý hoạt động hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành

Hệ thống LCDN hoạt động dựa trên sự phối hợp của camera được lắp ở đầu xe sẽ thu nhận hình ảnh từ môi trường xung quanh, liên tục theo dõi không gian phía trước, giám sát các vật cản như phương tiện, người đi bộ,.. Bộ vi xử lý sẽ xử lý các dữ liệu từ camera và xác định xem xe phía trước có đang dừng đỗ hay không. Thường rơi vào trường hợp người lái xe dừng đèn đỏ và có xe dừng phía trước.

Nếu phương tiện phía trước đang dừng đỗ thì bộ vi xử lý sẽ ghi nhớ thông tin về vị trí, kích thước, tính toán khoảng cách và tốc độ của phương tiện đó. Khi xe phía trước bắt đầu khởi hành di chuyển tiến lên và khoảng cách giữa hai xe nhỏ hơn một giá trị nhất định, hệ thống xe cảnh báo để người lái tập trung điều khiển phương tiện, tránh xao nhãng. Cảnh báo của hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN thường là âm thanh hoặc đèn báo. m thanh cảnh báo thường là tiếng chuông hoặc tiếng bíp, trong khi đèn báo thường là đèn báo ở cụm đồng hồ hoặc trên vô lăng.

Hệ thống LCDN hoạt động dựa trên sự phối hợp của camera được lắp ở đầu xe sẽ thu nhận hình ảnh vật cản phía trước tránh va chạm
Hệ thống LCDN hoạt động dựa trên sự phối hợp của camera được lắp ở đầu xe sẽ thu nhận hình ảnh vật cản phía trước tránh va chạm

Hiện nay, người lái có xu hướng sử dụng điện thoại di động khi dừng đèn đỏ nên tính năng này rất hữu ích cho người lái, đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như mọi người xung quanh.

4Hiệu quả và lợi ích của hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành

Hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN là một tính năng tiên tiến giúp giảm thiểu nguy cơ va chạm và nâng cao khả năng an toàn cho người lái. LCDN được trang bị trên nhiều dòng xe ô tô hiện nay, bao gồm Honda Civic, Honda HR-V, Toyota Corolla Cross, Hyundai Tucson 16L Turbo, KIA Seltos 1.4L Turbo, Mercedes-Benz C-Class, BMW 3-Series, Audi A4,...

Hệ thống LCDN giúp người lái nhận biết sớm được sự di chuyển của xe phía trước, từ đó có phản ứng kịp thời để tránh va chạm. Qua đó, người lái tập trung hơn vào việc lái xe, hạn chế việc xao nhãng gây ra tai nạn.

Hệ thống LCDN giúp người lái nhận biết sớm được sự di chuyển của xe phía trước kịp thời tránh va chạm
Hệ thống LCDN giúp người lái nhận biết sớm được sự di chuyển của xe phía trước kịp thời tránh va chạm

Theo một nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NHTSA), hệ thống LCDN có thể giúp giảm thiểu nguy cơ va chạm phía sau lên đến 30%. Hệ thống này đặc biệt hữu ích trong các tình huống sau:

 • Khi xe đang dừng đỗ ở đèn đỏ hoặc ở lề đường
 • Khi xe đang di chuyển chậm trong tình trạng tắc đường
 • Khi xe đang di chuyển trong những đoạn đường hẹp

Hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành còn có thể kết hợp cùng các tính năng khác góp phần nâng cao khả năng bảo vệ và sự an toàn cho người lái cùng hành khách như hệ thống nhắc nhở người lái tập trung, hệ thống cảnh báo chệch làn đường, kiểm soát hành trình thích ứng,....

5Lưu ý khi sử dụng hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng hệ thống LCDN mà người lái cần quan tâm để quá trình lái xe được an toàn hơn, hạn chế những va chạm không đáng có:

 • Tìm hiểu kỹ đặc điểm và cách thức hoạt động của hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN để quá trình sử dụng trở nên dễ dàng và hiệu quả.
 • Hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành không phải lúc nào cũng chính xác. LCDN có thể bị sai lệch trong một số trường hợp, chẳng hạn như xe phía trước có màu sắc tương tự môi trường xung quanh, xe có biển số che khuất camera, xe di chuyển với tốc độ chậm hoặc dừng lại đột ngột, có nhiều vật thể khác trong vùng quan sát camera,...
 • LCDN chỉ là một công cụ hỗ trợ lái xe an toàn và không thể thay thế cho sự chú ý của người lái. Do đó, bạn vẫn cần chú ý quan sát xung quanh và có phản ứng kịp thời khi cần thiết.
 • Hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành có thể phát hiện sai xe phía trước nếu có nhiều vật thể khác trong vùng quan sát của camera, chẳng hạn như xe máy, xe đạp, người đi bộ,... Trong trường hợp này, người lái cần chú ý quan sát xung quanh và có phản ứng kịp thời nếu hệ thống LCDN không phát hiện được xe phía trước.
 • Hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN có thể không phát hiện được xe phía trước nếu xe phía trước di chuyển chậm.
 • Chủ xe nên lưu ý vệ sinh camera phía trước, kiểm tra bảo dưỡng hệ thống LCDN định kỳ để đảm bảo hệ thống hoạt động chính xác.

Nhìn chung, hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN là một tính năng an toàn hữu ích cho các dòng xe ô tô hiện nay. Người lái nên nắm bắt những thông tin cần thiết của hệ thống để sử dụng một cách hiệu quả, an toàn. Nếu có bất kỳ vấn đề nào cần được tư vấn và giải đáp, vui lòng truy cập Website DailyXe hoặc liên hệ Hotline để được hỗ trợ tốt nhất.

6Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành LCDN mà người dùng có thể tham khảo thêm:

1

Tùy thuộc vào từng hãng và mẫu xe mà tính năng này có thể phát hiện được xe phía trước ở khoảng cách từ 10 đến 20 mét. Ngoài ra, hệ thống thông báo xe phía trước khởi hành sử dụng camera phía trước để phát hiện xe phía trước. Độ phân giải của camera phía trước sẽ quyết định khoảng cách mà hệ thống LCDN có thể phát hiện xe.

2

Hệ thống LCDN chỉ hoạt động khi xe đang dừng đỗ hoặc di chuyển với tốc độ dưới 30 km/h. Do đó, người lái vẫn cần chú ý quan sát và chủ động lái xe an toàn trong mọi tình huống.

3

Tính năng thông báo xe phía trước khởi hành LCDN giúp hỗ trợ khách hàng tập trung hơn khi lái xe, tuy nhiên tính năng này chưa hỗ trợ cảnh báo khi xe phía trước đi lùi. Do đó, người lái nên chủ động tập trung khi lái xe, tránh khỏi những va chạm không đáng có trong quá trình vận hành.