Khi sở hữu ô tô, mọi người thường muốn trau chuốt cho xe bằng cách lắp thêm các món phụ kiện ô tô. Tại nước ta, không ít người có niềm đam mê với việc độ xe ô tô bằng cách nâng cấp đèn hay dán phim cách nhiệt tối màu. Tuy nhiên, việc làm này thật ra nên tránh vì những lý do sau đây:

1. Lắp đèn pha HID (bi-xenon)

Nhiều người chọn lắp đèn pha LED hoặc HID (đèn bi-xenon), thay cho cặp đèn halogen nguyên bản của nhà sản xuất, nhằm tăng khả năng chiếu sáng cho xe cũng như giúp xe trở nên sang trọng hơn. Nhưng bạn cần chú ý việc làm này là phạm luật ở Việt Nam.

Thực tế việc sử dụng các loại đèn chiếu có cường độ mạnh, như đèn bi-xenon, đèn LED, đèn dạng chiếu (project)… nhằm tăng khả năng quan sát khi lái xe giúp bạn lái xe an toàn. Nhưng đã có không ít trường hợp người lái sử dụng đèn sai quy định, thiếu ý thức, gây hậu quả nghiêm trọng, vì đèn ngược chiều quá sáng sẽ gây chói mắt, cản trở tầm nhìn cho những người lái khác.

Đây được xem là hành vi bị cấm, theo luật, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu nguy cơ tai nạn.

Khoản 13 Điều 8 Luật giao thông đường bộ năm 2008 nghiêm cấm các hành vi lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới. 

Về xử phạt, theo Điểm a Khoản 3 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người điều khiển xe ôtô (bao gồm cả rơmoóc) lắp thêm đèn phía trước, phía sau, trên nóc, dưới gầm, một hoặc cả hai bên thành xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1 triệu đồng. Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện vi phạm còn bị tước giấy phép lái xe từ 1-3 tháng; các thiết bị vi phạm sẽ bị CSGT tịch thu ngay lập tức. 

Hồi năm 2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản yêu cầu các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới kiên quyết từ chối đăng kiểm đối với các phương tiện có lắp thêm thiết bị điện, các trường hợp gắn thêm đèn chiếu sáng phía trước, phía sau không đúng theo thiết kế của nhà sản xuất.

Lắp đèn pha HID
Lắp đèn pha HID

2. Dán chóa đèn khói chống chói, lắp đèn nhấp nháy

Bên cạnh việc rất nhiều người thích lắp đèn bi-xenon, đèn LED để tăng khả năng chiếu sáng cho xe, thì cũng có không ít người lại tìm cách giảm độ sáng của đèn, nhất là đèn hậu. Họ thường sử dụng phim (film) dán chóa đèn khói chống chói, với màu khói nhạt thường được dùng để dán đèn trước, còn màu khói đậm bóng và khói đậm mờ dùng để dán đèn hậu. 

Thực tế khi làm ở mức vừa phải thì việc dán chóa đèn khói sẽ giúp chống chói và tăng vẻ thể thao, dữ dằn cho xe. Nhưng nếu lạm dụng sẽ gây mất an toàn. Nếu đèn hậu không đủ sáng sẽ khiến người lái xe phía sau khó nhận biết xe bạn đang phanh hoặc xi nhan để tránh.

Cũng có không ít chủ xe nhất là xe bán tải, rất thích lắp đèn màu, đèn nhấp nháy phía sau xe. Nhưng cần chú ý việc làm này vi phạm pháp luật và gây mất an toàn giao thông, vì có thể khiến tài xế xe đi phía sau lóa mắt.

Dán chóa đèn khói chống chói
Dán chóa đèn khói chống chói

3. Dán phim cách nhiệt tối màu

Mọi người thường dán phim cách nhiệt tối màu cho kính xe để chống nóng, chống chói, bảo vệ sự riêng tư, giúp xe trông đẹp hoặc "ngầu" hơn.

Tuy nhiên, việc dán kính quá tối màu, sử dụng phim kém chất lượng, hàng giả, hàng nhái sẽ gây cản trở tầm nhìn của người lái, nhất là khi lái xe lúc trời nhá nhem hoặc vào ban đêm. Sử dụng phim kém chất lượng còn khiến người ngồi trong xe bị chóng mặt, đau đầu nếu nhìn lâu.

Tại nước ta, luật giao thông đường bộ không cấm việc dán kính ô tô tối màu, nhưng Bộ Giao thông có quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về kính an toàn của ô tô tại Thông tư số 31/2017/TT-BGTVT. Theo đó, hệ số truyền sáng ổn định của kính ô tô không được nhỏ hơn 70%. Trong trường hợp tấm kính không đặt ở những nơi cần thiết với việc quan sát của lái xe (ví dụ trên nóc xe), hệ số truyền sáng ổn định của kính có thể nhỏ hơn 70%. Do đó, để tránh bị phạt hoặc từ chối đăng kiểm, chủ xe không nên dán phim cách nhiệt quá tối màu cho ô tô.

Dán phim cách nhiệt tối màu
Dán phim cách nhiệt tối màu

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe mang đến trong bài viết này đã giúp bạn nắm rõ những món phụ kiện ô tô cần tránh lắp vào xe.