Có nên độ mâm xe ô tô ? Độ mâm xe ô tô có bị phạt không ? Độ lazang có đăng kiểm được không ?

Đây là các thắc mắc rất nhiều người quan tâm khi có nhu cầu độ mâm xe ô tô. Bởi vì nếu không nắm kỹ các nguyên tắc, quy định về độ mâm sẽ rất dễ khiến bạn gặp rắc rối về vấn đề pháp lý, gây nguy hiểm khi sử dụng xe.

Đừng lo lắng, bài viết này là dành riêng cho bạn. Tôi cam kết sẽ đồng hành cùng bạn giúp bạn giải đáp tất cả các thắc mắc trên về chuyện độ lazang ô tô.

Trong bài viết này, tôi sẽ lần lượt giúp bạn hiểu rõ độ mâm la-zăng là gì ? Lợi ích khi độ mâm xe ô tô ? Lưu ý khi độ mâm ô tô ? Đặc biệt phần cuối bài viết tối sẽ chỉ ra những rủi ro mà chủ xe có khả năng đối mặt khi độ la-zăng ô tô.

Nghe thật thú vị phải không ? Nếu muốn biết nhiều hơn, hãy đọc thật kỹ những gì tôi chia sẻ ngay dưới đây !

1. Độ mâm la-zăng ô tô là gì ?

Độ mâm lazang ô tô là việc thay đổi kích thước đường kính nguyên bản của mâm và lốp xe đúng với quy định đăng kiểm lốp ô tô. Mục đích khi độ mâm xe ô tô nhằm giúp xe trở nên nổi bật khi di chuyển trên đường, đồng thể thể hiện cá tính của chủ nhân. Ngoài ra, độ mâm lazang ô tô còn giúp xe di chuyển dễ dàng trên những địa hình đặc biệt.

Độ mâm la-zăng ô tô
Độ mâm la-zăng ô tô

2. Lợi ích khi độ mâm cho ô tô

Độ mâm xe ô tô giúp cho xe có diện tích tiếp xúc với mặt đường lớn. Nhờ vậy mà khi lái xe thì lúc này sẽ giúp cải thiện khả năng vận hành, giúp xe vào cua dễ dàng, phanh xe trở nên an toàn hơn so với thông số tiêu chuẩn của lốp ban đầu.

Kích thước lớn của lốp xe còn giúp xe tăng tốc hiệu quả, tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình vận hành. Ngoài ra, khi đồng bộ nâng cấp cả mâm và lốp còn giúp xe vận hành hiệu quả hơn.

Độ mâm lốp giúp mang lại vẻ ngoài khỏe khoắn, mạnh mẽ, khoác lên diện mạo thể thao hơn. Việc độ mâm xe có đẹp hay không còn phụ thuộc vào chất lượng hay thiết kế của bộ mâm mới chứ không đơn thuẩn dựa vào kích thước hoành tráng.

Độ mâm xe ô tô giúp cho xe có diện tích tiếp xúc với mặt đường
Độ mâm xe ô tô giúp cho xe có diện tích tiếp xúc với mặt đường

3. Những điều cần lưu ý khi độ mâm la-zăng ô tô

Bên cạnh các lợi ích khi độ mâm xe đúng cách mang lại như vừa được trình bày thì vẫn có những ảnh hưởng tiêu cực khi bạn độ mâm xe sai cách, cụ thể như sau: 

Lốp có thành mỏng hơn làm giảm biên độ đàn hồi, tăng tính thể thao với cảm nhận tốt hơn cho người lái, giúp việc vào cua thú vị hơn và hệ thống treo mang lại cảm giác cứng cáp hơn. Tuy nhiên điều này cũng khiến xe xóc hơn.

Thay lốp rộng hơn cần tính toán chọn lại tỷ lệ độ cao thành lốp so với bề rộng lốp sao cho đường kính tổng thể của bánh không thay đổi nhiều (loại mâm lúc này cũng sẽ phải thay đổi).

Thay mâm lớn hơn cũng cần chọn lại lốp có thành lốp mỏng để đảm bảo không làm tăng đường kính ngoài của bánh.

Kích thước lốp mới với đường kính ngoài quá lớn hoặc quá nhỏ so với lốp nguyên bản là nguyên nhân làm các hệ thống khác trên xe hoạt động sai lệch, như công tơ mét, chỉ số mức tiêu hao nhiên liệu, hộp số tự động, phanh ABS… Trường hợp đường kính ngoài tổng thể của lốp tăng quá nhiều sẽ khiến lốp bị cạ khoang bánh, còn nếu đường kính ngoài quá nhỏ sẽ làm giảm khoảng sáng gầm xe.

Điều lưu ý khi độ mâm la-zăng ô tô
Điều lưu ý khi độ mâm la-zăng ô tô

4. rủi ro rất dễ gặp phải khi độ mâm xe ô tô

Dưới đây là các rắc rối chủ xe phải đối mặt nếu số mâm xe không trùng số trên sổ đăng kiểm:

Nguy cơ bị xử phạt lỗi vi phạm giao thông

Khi thay mâm xe không trùng số trên sổ đăng kiểm, chủ xe sẽ bị phạt tiền. Căn cứ vào khoản 3 và khoản 7, Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP: Điều khiển xe ô tô mà thông số mâm vỏ không đúng như trong sổ đăng kiểm thì sẽ bị phạt tiền từ 800.000đ đến 1.000.000đ, đồng thời chủ xe phải khôi phục lại về hiện trạng nguyên bản ban đầu đối với hạng mục đã sửa đổi.

Nguy cơ bị từ chối bồi thường bảo hiểm

Khả năng cao chủ xe cũng sẽ không được bảo hiểm bồi thường đối với bảo hiểm vật chất tự nguyện. Cũng theo Luật kinh doanh bảo hiểm, nếu đơn vị chưa xác định được nguyên nhân xảy ra tai nạn thì không được từ chối bảo hiểm. Tuy nhiên, nếu bạn không có giấy tờ chuyển đổi số đăng kiểm, tức là không có giấy tờ chứng từ cấp phép của bên đăng kiểm về việc thay đổi thông số mâm-vỏ mới thì công ty bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường.

Nguy cơ bị từ chối đăng kiểm

Chủ xe cũng có khả năng bị từ chối đăng kiểm. Thông số mâm lốp thể hiện phạm vi kỹ thuật được thiết kế để sử dụng cho ô tô đó, tuy nhiên đơn vị đăng kiểm chỉ dựa trên hồ sơ kỹ thuật ban đầu mà hãng xe cung cấp khi đi đăng kiểm mới cho chiếc xe đó. Do đó, nếu chủ xe tự ý thay đổi mâm lốp mà không có hồ sơ khai báo kỹ thuật của hãng thì khả năng cao chiếc xe ấy cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Vì vậy, mấu chốt vấn đề là chủ xe phải qua được vòng đăng kiểm. Bạn cần làm thủ tục khai báo thông số kỹ thuật mới của xe, gửi đến Cục đăng kiểm để bổ sung thông số kỹ thuật mới vào sổ, từ đó hợp pháp việc thay đổi mâm lốp.

Ngoài ra, trước khi thay đổi mâm xe bạn hãy hết sức cân nhắc bởi vì việc thay đổi mâm xe, thủ tục không hề đơn giản và không phải hãng nào cũng có thể thay đổi được thông số mâm lốp. Nếu là hãng xe châu Âu, chủ xe có thể liên hệ trực tiếp với hãng để biết thêm thông tin hỗ trợ. Còn nếu là các hãng khác thì chủ xe cần liên hệ bên đăng kiểm trước khi tiến hành thay đổi mâm lốp.

Trường hợp chủ xe tự ý thay đổi kích cỡ lốp xe thì ngoài việc bạn chiếc xe có khả năng bị từ chối đăng kiểm, thì chủ xe còn có khả năng bị phạt tiền và nhất là bị từ chối bồi thường bảo hiểm vật chất tương tự như thay đổi mâm xe. Nguyên nhân là do lốp xe đóng vai trò truyền lực kéo giúp xe di chuyển và hãm tốc khi phanh. Vì vậy, lốp xe bắt buộc phải đảm bảo độ bám khi tiếp xúc với mặt đường.

Bên cạnh đó, lốp xe cũng cần đạt độ đàn hồi theo tiêu chuẩn vì đây là bộ phận của hệ thống treo làm nhiệm vụ giảm chấn. Trong quá trình sử dụng, lốp xe sẽ chịu rất nhiều yếu tố như nhiệt độ, áp suất cao, ải trọng, ma sát và sự mài mòn qua thời gian.

Hy vọng với những chia sẻ mà tôi vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc Có nên độ mâm xe ô tô ? Độ mâm xe ô tô có bị phạt không ? Độ lazang có đăng kiểm được không ?