Da Nappa là gì ? Da Nappa có tốt không ? Có nên bọc da Nappa cho xe hơi ? Đây là thắc mắc rất nhiều người quan tâm về loại da này. 

Da Nappa có rất nhiều ưu điểm thường được sử dụng từ dòng xe phổ thông tới cao cấp. Loại da này không chỉ có mặt trên các dòng xe hạng sang như BMW, Mercedes, Porsche mà ngày nay nó còn có mặt trên các mẫu xe phổ thông tầm trung như Mitsubishi, Ford, Mazda, Hyundai...

Bài viết này DailyXe sẽ chia sẻ những điều có thể bạn chưa từng biết về da Nappa.

1. Da Nappa là gì ?

Da Nappa là một thuật ngữ rộng và hơi mơ hồ dùng để chỉ loại da mềm, mịn, thường là da Full grain, được làm từ da động vật. Full grain hay còn gọi là da lớp 1/da cật, là lớp trên cùng của da vẫn giữ nguyên trạng thái nguyên bản mà không có bất cứ hành động chà nhám, đánh bóng bề mặt nào…

Loại da này có đặc điểm là sau khi tác động lên một vùng da, bề mặt vân ít bị biến dạng, phục hồi về trạng thái ban đầu rất nhanh. Loại da này thường giữ được nhiều kết cấu và kiểu dáng ban đầu sau khi tác động hơn là loại da thường, da tiêu chuẩn. Loại da này có rất nhiều đặc điểm tốt như mịn màng, thoáng khí, mềm mại khi chạm vào.

Da Nappa thường được nhuộm để phù hợp hoặc tương phản với màu ngoại thất ô tô. Loại da này được sử dụng phổ biến trong các ngành công nghiệp liên quan đến thời trang, nội thất.

Nhưng trong quảng cáo thì thuật ngữ da Nappa chưa thật sự rõ ràng. Chúng thường được chia thành nhiều loại như Full grain, Top grain, Protected Grain, Corrected Grain, Genuine Leather … được gọi là da thật nhưng có chất lượng rất khác nhau.

Bọc da Nappa oto
Bọc da Nappa oto

2. Da Nappa có tốt không ?

Da Nappa thường đến từ da bò, hoặc cừu, bê, dê. Thực tế không có định nghĩa tiêu chuẩn cho từng loại da. Hiện nay có nhiều loại da khác trên thị trường vẫn được dán nhãn là Nappa.

Dù không có tiêu chuẩn nào về da Nappa cả, nhưng nhìn chung các nhà sản xuất sử dụng 3 loại da chính là Full Grain (da lớp 1), Top Grain (da lớp 2) và Corrected Grain (da lớp 1 đã qua chỉnh sửa).  Vẫn có một loại da được quảng cáo là da Nappa nhưng lại có nguồn gốc từ thực vật là da Anilin, bán anilin và da thuộc da thực vật. Đa phần các loại da có nguồn gốc thực vật thường xuất hiện trên các dòng xe sang của Porsche và Jaguar.

Theo kinh nghiệm chăm sóc bảo dưỡng ô tô, dưới đây là đánh giá chất lượng từng loại da Nappa:

  • Da Full Grain (da lớp 1/da cật): Loại da này có đặc điểm về khả năng thoáng khí, hấp thụ độ ẩm tốt, nhanh khô cho dù tiếp xúc lâu với độ ẩm. Loại da này được giữ nguyên bản của da mà không có bất cứ hành động chà nhám, đánh bóng bề mặt nào… Loại da này có chất lượng tốt nhất, và chỉ những chú bò được chăm sóc trong môi trường nghiêm ngặt, vệ sinh sạch sẽ mới cho ra được loại da này.
  • Da Corrected Grain (Da lớp 1 tạo bề mặt): Là lớp 1 của da bò nhưng bề mặt đã được xử lý chà, mài để loại bỏ đi sự không hoàn hảo của miếng da như sẹo lành, vết trầy… trước khi phủ một lớp bề mặt được tạo hình giống các hạt da tự nhiên. Loại da này được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm cao cấp với đặc điểm bền, đều màu và hoàn hảo.
  • Da Top Grain: Loại da này có chất lượng thứ 2 sau Full Grain, được tạo ra khi tách bỏ một phần lớp da trên cùng nên loại da này khá bền. Bề mặt Top Grain được chà đi chà lại nhiều lần cho thật mịn, láng một lớp phủ bề mặt và tạo hình hạt da, vân kẻ… theo ý đồ của nhà sản xuất.
  • Da aniline/bán aniline: Không có/hoặc chỉ có 1 lớp phủ mỏng bảo vệ, dễ bị ố. Loại da này không được khuyến khích sử dụng nếu có trẻ em hoặc vật nuôi.
Bọc da Nappa oto
Bọc da Nappa oto

3. Phân biệt da tiêu chuẩn và da Nappa

Sự khác biệt chính giữa da Nappa và da tiêu chuẩn là độ mềm mại. Vì vậy, da Nappa thường được trang bị trên các dòng xe hạng sang đến siêu sang. Giá loại da này cũng cao hơn so với da tiêu chuẩn.

Qua quá trình tinh chế, nhuộm màu, hiệu quả của da Nappa trong việc chống nóng và chống phai màu tốt hơn các loại da tổng hợp, giúp cho nội thất và ghế bọc da giữ màu và có độ bền lâu hơn trong suốt vòng đời của xe. Ngoài ra, lớp đánh bóng bổ sung cho da Nappa cực kỳ mịn.

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm da Nappa là gì ? Da Nappa có tốt không và Có nên bọc da Nappa cho ô tô !