Không sử dụng xe máy trong thời gian dài có thể khiến xe gặp các vấn đề như không thể khởi động hay mềm lốp.

Với các gia đình có quê cách xa nơi làm việc hoặc nơi sinh sống thì họ thường chọn phương tiện công cộng như máy bay, tàu hỏa để di chuyển về nhà dịp Tết, điều này đồng nghĩa với việc chiếc xe máy dùng đi làm hàng ngày sẽ được tạm “nghỉ ngơi” trong những ngày Tết.

Nhưng việc không sử dụng xe máy trong một khoảng thời gian dài và thiếu đi các biện pháp chăm sóc xe đúng cách có thể khiến xe của bạn bị hỏng sau dịp Tết. Sau đây là những lưu ý để bảo quản xe máy để lâu không sử dụng.

1Vệ sinh sạch sẽ

Đất, cát và các chất bẩn bám lên xe lâu ngày gây ăn mòn cũng như tổn hại đến bề mặt của động cơ, lớp sơn phương tiện. Một chiếc xe không sạch sẽ tạo điều kiện lý tưởng cho gián, chuột, … trú ngụ.

Bạn hoàn toàn có thể tự rửa xe tại nhà nếu có đủ không gian và dụng cụ, bạn cần vệ sinh kỹ các vị trí như hốc bánh, bên dưới động cơ cũng như bên trong hộc chứa đồ. Bạn cần chọn dung dịch rửa xe hợp lý, không nên dùng các loại có tính tẩy quá cao vì sẽ gây tổn hại bề mặt sơn.

Nếu không có thời gian thì bạn cần đem ra các tiệm rửa xet. Chi phí rửa xe máy phổ thông tương đối rẻ từ 30.000-45.000 đồng, xe số có giá rửa rẻ hơn xe tay ga.

Sau khi rửa, bạn cần lau xe khô ráo sẽ giúp hạn chế được tình trạng ăn mòn, gỉ sét về lâu dài. Bạn có thể phun một lớp màng dầu mỏng lên toàn bộ xe sẽ giúp xe có thêm lớp màng bảo vệ, các chất bẩn không tiếp xúc trực tiếp với bề mặt xe. Nhưng màng dầu khiến xe nhanh bám bụi hơn.

Vệ sinh sạch sẽ
Vệ sinh sạch sẽ

2Sử dụng chân chống giữa

Đa phần các mẫu xe máy phổ thông đều được trang bị 2 loại chân chống là nghiêng và giữa, trong đó loại chân chống nghiêng được sử dụng nhiều hơn vì dễ thao tác, không cần dùng nhiều lực. Trường hợp đỗ xe lâu ngày bạn hãy cân nhắc dùng chân chống giữa.

Sử dụng chân chống giữa giúp phương tiện được dựng đứng, điều này cho phép hệ thống treo trước được phân bổ đều khối lượng cho cả 2 bên giảm xóc, hạn chế tình trạng nhanh hỏng một bên giảm xóc.

Chân chống giữa còn làm giảm khối lượng tác động lên lốp và hệ thống treo sau. Vì giảm lực đè lên lốp sẽ tránh được tình trạng lốp bị phù sau một thời gian dài không sử dụng. Chủ xe cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên để kịp thời phát hiện lốp bị non hơi hoặc quá căng, nếu để 2 tình trạng này diễn ra lâu dài cũng khiến lốp nhanh hỏng.

3Ngắt các thiết bị tiêu thụ điện

Các thiết bị điện trên xe máy có thể hoạt động được nhờ vào 2 nguồn điện chính là điện máy và điện bình ắc-quy, điện máy chỉ có khi xe được khởi động. Trường hợp xe có lắp thêm các thiết bị tiêu thụ điện liên tục như định vị, bạn nên ngắt kết nối thiết bị với bình điện để hạn chế hết điện bình ắc-quy.

Nếu bạn nghỉ tết dài và không sử dụng xe máy thì lượng điện trong bình ắc-quy cũng sẽ tự động giảm dần. Tốc độ giảm điện của bình ắc-quy tỷ lệ thuận với tuổi thọ bình. Thông thường, bình ắc-quy có thể sử dụng khoảng 4 năm.

Nếu bình ắc-quy cạn điện và xe không thể đề nổ, có thể khởi động xe bằng cách đạp nổ đối với xe được trang bị cần đạp hoặc đẩy nổ đối với xe số. Nếu xe tay ga không có cần đạp bị hết bình, thì cách duy nhất để khởi động xe là bạn sạc lại bình ắc-quy.

Bạn có thể tự mua thiết bị sạc bình ắc-quy tại nhà với chi phí chỉ từ 200.000 đồng, hầu hết thiết bị sạc bình ngày nay đều có tính năng chống cắm sai cực nên việc tự sạc khá dễ dàng. Nếu không muốn mua, chủ phương tiện có thể mang bình đến các cửa hàng sửa xe để sạc với chi phí khoảng 50.000 đồng/lần.

Ngắt các thiết bị tiêu thụ điện
Ngắt các thiết bị tiêu thụ điện