Chức năng Cruise Control là gì ? Cách sử dụng nút Cruise Control giúp tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ là điều rất nhiều người quan tâm. Nhiều mẫu xe ô tô ngày nay được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control. Nhưng thực tế nhiều người vẫn chưa tận dụng hết tất cả chức năng của tiện ích này.

Chức năng Cruise Control là gì ?

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control được phát minh bởi kỹ sư Ralph Teetor vào năm 1945 và được ứng dụng trên các mẫu xe thương mại vào năm 1958. Người lái sẽ kích hoạt hệ thống này thông qua nút bấm trên vô lăng hoặc cần gạt phía sau vô-lăng.

Sau khi được kích hoạt tại tốc độ mong muốn, người lái không cần đạp ga để duy trì tốc độ, mà hệ thống kiểm soát hành trình sẽ chủ động giữ chân ga, thông qua điều kiển tự động góc mở bướm ga.

Tính năng Cruise Control giúp cho việc di chuyển trên các cung đường trường, quốc lộ hoặc đường cao tốc được thoải mái và người lái cũng rảnh chân hơn. Giúp người lái hạn chế được các mệt mỏi do lái xe suốt một chặng đường dài.

Trên các mẫu xe hạng sang cao cấp, hệ thống này còn được nâng cấp với tính năng hạn chế tốc độ. Khi đó, xe sẽ chủ động hạn chế tốc độ mỗi khi xe đi xuống dốc với Cruise Control đã kích hoạt. Bạn cũng có thể thiết lập tốc độ giới hạn để không vi phạm lái xe quá tốc độ cho phép, khi di chuyển trong khu vực đông dân cư.

Một số xe ô tô hiện đại còn có hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control, cho phép xe tự động giảm tốc độ khi có phương tiện di chuyển chậm hơn phía trước và tăng tốc trở lại khi xe phía trước di chuyển với tốc độ nhanh hơn.

*** Xem thêm: Hiện tượng nhao lái ô tô là gì ?

Cruise Control
Cruise Control

Hướng dẫn sử dụng chức năng Cruise Control 

Hệ thống Cruise Control dưới sự điều khiển của ECU sẽ tự động và tính toán cần bao nhiêu nhiên liệu để có thể đạt đến và duy trì tốc độ mong muốn. Hệ thống này hoạt động chính xác hơn rất nhiều so với lực đạp của chân người. Vì vậy để lái xe tiết kiệm nhiên liệu hơn, bạn có thể tận dụng vào cơ chế trên của Cruise Control.

Hệ thống cruise control sẽ không hoạt động ở dải tốc độ thấp, mà sẽ cần một tốc độ tiêu chuẩn giao động từ 45 – 50 km/h và được thiết lập bởi nhà sản xuất. Bạn cần tăng tốc đến mốc tốc độ này mới có thể kích hoạt Cruise Control.

Sau đó, bạn hãy bắt đầu tăng tốc cho đến khi đạt tốc độ mong muốn. Với một số xe cao cấp, bạn có thể tăng tốc theo quãng lớn +10 km/h mỗi lần, và bạn có thể tận dụng điều này để tăng tốc nhanh hơn. Tin vui là máy tính của xe vẫn chỉ cung cấp một lượng xăng vừa đủ chứ không mở hết bướm ga như cách đạp ga chủ động của người lái.

Sau khi xe đã di chuyển ổn định, bạn vẫn phải xem xét tình hình giao thông thực tế để có thể tăng giảm tốc độ hợp lý, và cũng thông qua hệ thống Cruise Control. Suốt quá trình trên, bạn nên đặt chân lên bàn đạp phanh để có thể phản ứng khi gặp các tình huống khẩn cấp.

Mẹo trên sẽ giúp xe tiết kiệm nhiên liệu vận hành đồng thời giúp người lái tìm thấy rất nhiều thú vị với hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control.

*** Đọc thêm: Bằng lái xe B2 lái được xe gì ?

Cruise Control
Cruise Control