Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu là đủ? Bơm lốp quá căng hoặc có non có ảnh hưởng gì đến việc di chuyển? Áp suất lốp ô tô bao nhiêu là đủ? Bơm lốp xe ô tô nên cần lưu ý gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều người lái xe quan tâm vì không chỉ để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường mà còn ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe.

Việc bơm lốp xe ô tô đúng mức, vừa đủ kí cũng như đúng áp suất tưởng chừng như đơn giản tuy nhiên không phải lúc nào ai cũng làm đúng. Nhưng các bạn đừng lo lắng, vì ngay sau đây tôi sẽ đem hết những kinh nghiệm tôi có và thông tin mà tôi tổng hợp được sẽ chia sẻ đến các bạn.

Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về áp suất lốp, bơm lốp sao cho đủ cũng như những lưu ý trong quá trình bơm lốp. Bây giờ thì bắt đầu ngay thôi!

1Vì sao cần duy trì áp suất lốp phù hợp

Lốp xe có thể bị xì hơi từ từ theo thời gian, ngay cả khi chưa có dấu hiệu xẹp lốp, xe vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây nguy hiểm như mất kiểm soát, tăng lực cản, hao tốn nhiên liệu. Lốp xe chưa được bơm căng đúng mức có thể bị biến dạng hoặc tạo thành nếp gấp khi xe di chuyển. Điều này làm giảm khả năng bảo vệ lốp và bánh xe khỏi bị hư hại hoặc xì hơi do vật thể sắc nhọn.

Ngoài ra, việc duy trì áp suất phù hợp còn giúp cải thiện độ mài mòn của lốp, giúp tiết kiệm chi phí thay lốp, góp phần tiết kiệm nhiên liệu, giúp xe êm ái. Lốp xe cần phải được bơm đủ để chống lại thiệt hại do ổ gà và các mảnh vỡ trên đường.

Luôn duy trì áp suất lốp phù hợp để xe có thể vận hành êm ái
Luôn duy trì áp suất lốp phù hợp để xe có thể vận hành êm ái

2Tác hại khi bơm lốp quá non hoặc quá căng

Áp suất không khí phù hợp sẽ mang lại an toàn cho người sử dụng, nếu áp suất quá thấp, lúc này thành lốp chịu nhiều áp lực hơn dễ bị uốn cong, khi di chuyển với vận tốc lớn dẫn đến tăng lực ma sát làm nhiệt độ của cao su cũng tăng theo khiến cho lốp bị nhanh mòn, nguy hiểm hơn sẽ dẫn đến nổ lốp.

Bơm lốp thiếu hơi gây đến nguy hiểm khi di chuyển
Bơm lốp thiếu hơi gây đến nguy hiểm khi di chuyển

Đối với trường hợp lốp bơm quá căng, theo thời gian phần giữa của lốp tiếp xúc với mặt đường nhiều nhất sẽ nhanh bị mòn hơn, sau khoảng thời gian dài thiệt hại có thể tăng lên. Vì thế lốp được bơm đủ đồng nghĩa với việc các mặt lốp đều được tiếp xúc đều với mặt đường, giúp xe ổn định khi vào cua, rút ngắn quãng đường phanh và tiết kiệm nhiên liệu.

Bơm lốp xe ô tô quá căng gây ra giảm tuổi thọ lốp
Bơm lốp xe ô tô quá căng gây ra giảm tuổi thọ lốp

Lốp xe có thể mất áp suất theo thời gian và quãng đường di chuyển. Nhiệt độ cũng có thể ảnh hưởng đến áp suất lốp, trung bình mỗi 10 độ C giảm thì áp suất lốp sẽ giảm 1 psi. Do đó, cần kiểm tra và điều chỉnh áp suất lốp thường xuyên, đặc biệt là khi thời tiết thay đổi.

3Cần sử dụng máy đo áp suất lốp

Mỗi tài xế nên sắm cho mình một chiếc máy đo áp suất lốp riêng và đúng chuẩn để có thể tự kiểm tra áp suất lốp bất cứ lúc nào. Đối với xe mới, áp suất lốp phù hợp được ghi trong sổ tay hướng dẫn sử dụng xe hoặc lẫy cửa bên lái, còn đối với xe đã chạy được vài dặm, áp suất được khuyến nghị cần tăng thêm 3 psi.

Nhiều tài xế có thói quen dùng tay nhấn vào lốp để cảm nhận độ cứng mềm và đưa ra quyết định bơm, tuy nhiên hành động này hoàn toàn không tốt vì thường tay cảm nhận được độ mềm cũng là lúc áp suất lốp thấp quá mức quy định.

Đồng hồ áp suất lốp không chuẩn có thể dẫn đến kết quả đo sai lệch, khiến lốp xe bị bơm quá căng hoặc quá non, gây mất an toàn khi lái xe. Vì vậy, chủ xe nên sử dụng đồng hồ áp suất lốp chất lượng cao.

Nên trang bị máy đo áp suất lốp chất lượng
Nên trang bị máy đo áp suất lốp chất lượng

4Áp suất lốp bao nhiêu là đủ

Áp suất lốp phù hợp là yếu tố quan trọng để đảm bảo hiệu suất vận hành của lốp. Lốp quá non hoặc quá căng đều có thể gây hại cho lốp, khiến lốp nhanh mòn và nhanh hư. Do đó, người điều khiển, cần kiểm tra áp suất lốp thường xuyên, ít nhất mỗi tháng một lần.

Bơm lượng áp suất phù hợp lốp xe đang sử dụng
Bơm lượng áp suất phù hợp lốp xe đang sử dụng

Áp suất lốp được đo bằng các đơn vị khác nhau, phổ biến nhất là Psi và Bar. Áp suất lốp thông thường là 30 Psi, tương đương với 2,1 Bar. Áp suất lốp nằm trong khoảng từ 20 đến 40 Psi là hợp lý và còn tùy thuộc vào loại lốp và tải trọng của xe.

Áp suất lốp thường được nhà sản xuất đặt ký hiệu trên lốp xe hoặc trên bệ cửa. Áp suất lốp được ghi trên bệ cửa là áp suất lốp được khuyến nghị bởi nhà sản xuất cho xe không tải. Khi xe chở tải, áp suất lốp cần được điều chỉnh giảm đi 10 - 15%.

5Lưu ý khi bơm lốp xe ô tô

Kiểm tra áp suất lốp xe ô tô thường xuyên là việc làm cần thiết để đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Theo khuyến cáo của nhiều nhà sản xuất, bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô định kỳ 1 lần/tháng. Tuy nhiên, nếu thường xuyên di chuyển đường dài, bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn, ít nhất 2 lần/tháng.

Bạn nên bơm lốp ô tô định kỳ 4 tháng/lần nếu lốp mới và 2 tháng/lần nếu lốp cũ. Việc bơm lốp thường xuyên giúp đảm bảo áp suất lốp luôn ở mức phù hợp, giúp xe vận hành an toàn và tiết kiệm nhiên liệu.

Bơm lốp xe cần bơm đúng và đủ để tránh tình trạng bơm lốp quá căng hay thiếu hơi gây ra tác động tiêu cực đến tuổi thọ của lốp. Nếu xe di chuyển trong tình trạng lốp thiếu hơi quá 20% so với mức tiêu chuẩn thì tuổi thọ của lốp theo đó cũng giảm xuống 30%, tương tự nếu bơm căng hơn 30% thì tuổi thọ cũng giảm đi 45%.

Tóm lại, trên đây là những thông tin cần thiết về cách bơm lốp xe ô tô mà người dùng cần chú ý. Hy vọng qua bài viết mà DailyXe mang đến này sẽ giúp bạn an tâm hơn về việc bơm lốp cho xế cưng của mình. Đồng thời, bạn cũng nên ưu tiên đến các gara uy tín để đảm bảo lốp được kiểm tra và bảo dưỡng đúng cách.

6Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là những câu hỏi thường gặp về chủ đề “lốp xe ô tô” mà nhiều bác tài có thể quan tâm và theo dõi.

1

Áp suất lốp có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe ô tô. Khi lốp xe có áp suất thấp, diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường sẽ tăng lên. Điều này làm tăng lực cản lăn của lốp, khiến xe cần nhiều năng lượng hơn để vận hành, từ đó làm giảm khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

2

Áp suất lốp xe ô tô được khuyến nghị bởi nhà sản xuất sẽ khác nhau tùy theo từng dòng xe. Tuy nhiên, đối với xe 5 chỗ, bạn có thể tham khảo công thức chung, lốp trước: 2,4 cân lực và lốp sau: 2,2 - 2,3 cân lực. Lốp trước cần bơm căng hơn là vì xe phải chịu tải trọng của máy ở trước đầu xe.

3

Để kịp thời phát hiện lốp gặp vấn đề về áp suất, chủ xe có thể lắp cảm biến áp suất. Bộ cảm biến được lắp ngoài xe có thể giúp người lái biết được nhiệt độ và suất suất thực của xe trong thời gian hiện tại.