Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg ? Bơm lốp xe ô tô quá căng hay bị quá non cũng đều sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Vậy thì theo bạn bơm lốp xe ô tô ta nên cần lưu ý gì và bao nhiêu kg là đủ, và hôm nay bài biết này sẽ giải đáp cho các bạn đọc biết rõ hơn nhé.

1Kiểm tra áp suất lốp xe một cách thường xuyên

Hiện nay không ít người vẫn bỏ qua công đoạn kiểm tra áp suất lốp xe ô tô thường xuyên. Thực tế đây lại là việc làm cực kỳ quan trọng, chính áp suất lốp đảm bảo việc lưu thông luôn an toàn, đồng thời tiết kiệm nhiên liệu ở mức tối ưu nhất. Theo chia sẻ của nhiều nhà sản xuất khuyến cáo, bạn chỉ nên kiểm tra áp suất lốp xe ô tô định kỳ 1 lần/tháng. Tuy nhiên, nếu như công việc bắt bạn đi một hành trình dài hơi, bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn 2 lần/tháng.

2Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp cho thật đúng chuẩn

Nếu bạn sử dụng một đồng hồ áp suất lốp không được chuẩn sẽ khiến việc đo áp suất càng bị sai lệch, dẫn tới những tình huống nguy hiểm không ngờ. Vì vậy, bạn nên sở hữu một chiếc đồng hồ áp suất chất lượng cao.

Thực tế hiện nay khá ít người sử dụng loại dụng cụ này. Thay vào đó, nhiều người sử dụng tay để cảm nhận độ mềm và quyết định khi nào cần bơm lốp ôtô. Việc này hoàn toàn không tốt. Vì sử dụng tay để cảm nhận được độ non của lốp thì khi nào lốp đã thực sự quá mềm hơn mức quy định mới cảm nhận được.

Vì vậy, bạn cần trang bị thêm một đồng hồ đo bơm hơi lốp xe ôtô để kiểm tra áp suất được chính xác nhất, hoặc thường xuyên đến các trung tâm chăm sóc ô tô uy tín để theo dõi tình trạng lốp xe của mình.

Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp
Sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp

3Không nên bơm lốp ôtô quá căng hoặc quá non

Khi phải di chuyển trong những ngày nắng nóng, bạn không nên bơm quá căng lốp vì sẽ ảnh hưởng xấu đến lốp và thậm chí gây nổ lốp. Trường hợp nhiệt độ đường quá lớn và lực ma sát càng lớn sẽ làm lốp nóng lên nhanh. Điều này sẽ tạo một áp suất lớn hơn ảnh hưởng trực tiếp lên lốp. Nếu như lốp xe còn mới, bạn có thể di chuyển bình thường. Nhưng trường hợp lốp xe của bạn đã cũ có thể xảy ra trường hợp ôtô bị nổ lốp bất ngờ.

Trường hợp lốp xe bị non hơi cũng là lúc xe của bạn sẽ tiếp xúc nhiều hơn với mặt đường đồng thời làm tăng độ ma sát và không tối ưu việc tiết kiệm nhiên liệu. Nếu như bạn để lốp quá non, lốp bạn có thể bị méo hoặc mòn không đều.

4Cách đọc thông số lốp ôtô

Mời bạn tham khảo cách đọc thông số lốp xe hơi qua bức hình minh họa dưới đây:

Cách đọc thông số lốp ôtô
Cách đọc thông số lốp ôtô

Trên các lốp đều có ghi đầy đủ các thông số bơm lốp ôtô để bạn biết nhằm có mức độ bơm xe an toàn nhất. Ví dụ như số P185/75R14 82S, thì lúc này các thông số lần lượt mà nhà sản xuất đưa ra là:

  • P – Chữ cái đầu sẽ đại diện cho loại xe sử dụng lốp. “P” tức là ký hiệu dành các loại xe chở khách như xe 5 chỗ và xe 7 chỗ. Ngoài ra, các loại lốp khác như “T” là loại lốp thay thế và “LT” là lốp cho xe tải nhẹ.
  • 185 – đây là Con số đại diện cho chiều rộng cua lốp xe, tức là bề mặt tiếp xúc trực tiếp so với mặt đường. Chiều rộng lốp sẽ được đo bằng đơn vị mm.
  • 75 – Đây là số đại diện cho tỷ lệ độ dày của thành lốp và độ rộng bề mặt lốp. Nếu như ta có số 75 tức là bề dày lốp bằng 75% so với chiều rộng lốp xe.
  • R – Thể hiện thêm cấu trúc lốp xe. Nếu xe có chữ “R” tức là xe này có cấu trúc Radial. Ngoài ra, lốp xe còn có các ký hiệu khác như B, D và E.
  • 14 – Đây là đại diện cho đường kính của la-zăng. Nếu như lốp xe có kí hiệu là 14 tức là đường kính la-zăng của xe bạn tương đương 14 inch.
  • 82S – Số hiệu của tải trọng và tốc độ tối đa cho phép, nếu như chạy vượt ngưỡng thì có thể xảy ra nổ lốp.
  • 760 kPs (110 psi) – áp suất lốp tiêu chuẩn

Bảng áp suất lốp xe ô tô còn thường được in trên bệ cửa xe. Nhưng áp suất thực tế bạn cũng nên bù trừ giao động trong mức 10 – 15% tuỳ theo trọng tải thực tế của xe bao gồm hành khách và hàng hoá.

5Chú ý thời gian bơm lốp xe ô tô

Không ít người thắc mắc bao lâu bơm lốp ô tô. Theo chia sẻ của các bác tài có nhiều kinh nghiệm, thời gian bơm lốp chỉ nên ở khoảng 4 tháng/lần nếu lốp mới và 2 tháng/lần nếu như đó là lốp cũ. Đối với tần suất bơm lốp như vậy, bạn sẽ không phải lo lắng về việc lốp bị non bánh.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn an tâm về chuyện bơm lốp xe ô tô. Khi bơm lốp, bạn không nên đến các điểm bơm lốp xe ô tô giá rẻ bởi giá thành thường đi kèm theo chất lượng, khi giá quá rẻ sẽ khiến bạn phải gặp chuyện “tiền mất tật mang”. Bạn nên ưu tiên đến các gara uy tín, dù có thể có mức giá đắt hơn một ít nhưng bạn sẽ an tâm hơn về chất lượng dịch vụ.