Khi ô tô cần tiếp nhiên liệu, bạn cần chú ý những điều sau đây khi tiếp nhiên liệu để quá trình nạp nhiên liệu diễn ra an toàn và nhanh chóng.

Để có thể duy trì khả năng vận hành, mỗi chiếc xe ô tô cần phải được tiếp nhiên liệu sau hành trình nhất định. Nhiều người nghĩ đơn giản chỉ cần đưa xe vào trạm xăng, dầu rồi phó mặc việc bơm nhiên liệu cho nhân viên bán hàng rồi theo dõi đồng hồ trên cây xăng để thanh toán chi phí nhiên liệu.

Nhưng thói quen chủ quan sẽ dẫn đến những tình huống tai hại gây hỏng động cơ, thậm chí thao tác thiếu an toàn gây cháy nổ. 

DailyXe sẽ điểm qua những điểm cần lưu ý khi đi bơm xăng, dầu ô tô mà người dùng cần biết. 

1Chọn đúng nhiên liệu đang sử dụng

Người lái cần biết chiếc xe mình đang sử dụng cần loại nhiên liệu gì ? Đa phần các mẫu xe ô tô hiện nay đang sử dụng loại nhiên liệu hóa thạch như xăng, dầu... Một số xe sử dụng động cơ lai, hay sử dụng động cơ hoàn toàn chạy bằng điện. 

Nếu mới sở hữu ô tô hoặc thuê xe tự lái hay mượn xe của bạn bè, người thân... bạn cần hỏi chính xác loại nhiên liệu mà xe cần. Với xe sử dụng nhiên liệu xăng, dầu, khi vào trặm xăng nên lưu ý với nhân viên bán hàng về việc xe sử dụng xăng hay dầu để tránh việc bơm nhầm nhiên liệu.

Thực tế vòi bơm xăng và dầu khác nhau, tuy nhiên không ít trường hợp người lái bị đổ nhầm nhiên liệu. Khi rơi vào trường hợp này, trường hợp người lái không phát hiện kịp thời và vẫn tiếp tục khởi động xe, sẽ là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến các chi tiết thuộc hệ thống nhiên liệu như bơm cao áp, kim phun có thể dẫn đến hiện tượng động cơ bị quá nhiệt và tổn hại nặng nề cho pít-tông, séc măng…

Trước khi tiếp nhiên liệu, người dùng cần nói rõ cho nhân viên. Nhiều người lái xe sử dụng động cơ dầu diesel còn cẩn thận hơn bằng cách gắn thêm phụ kiện trang trí nắp bình nhiên liệu hoặc dán tem in chữ “Diesel” để lưu ý khi tiếp nhiên liệu ô tô.

Kinh nghiệm bơm xăng dầu xe ô tô an toàn người mới lái nên biết
Kinh nghiệm bơm xăng dầu xe ô tô an toàn người mới lái nên biết

2Xác định vị trí nắp bình xăng

Để không làm khó nhân viên, đồng thời không phải mất thời gian quá nhiều ở trạm bơm, thì trước khi lái xe, bạn cần biết được nắp của vị trí bình xăng, cũng như xác định bơm xăng ô tô nằm ở đâu.

Cách xác định nắp bình xăng tương đối đơn giản, bạn cần chú ý quan sát bảng đồng hồ điều khiển và chú ý đến mũi tên đi kèm với ký hiệu bình nhiên liệu. Trường hợp góc mũi tên chỉ bên nào thì vị trí nắp bình xăng ở hướng bên đó. Khi xác định được vị trí nắp bình xăng, thì người lái có thể tiết kiệm được khoản thời gian đáng kể khi tiếp nhiên liệu.

Theo kinh nghiệm sử dụng ô tô thì mỗi nhà sản xuất lại thiết kế cơ cấu mở nắp bình xăng khác nhau. Một số xe thường được nhà sản xuất thiết kế nút mở nắp bình nhiên liệu tích hợp ở chân ghế lái hoặc bên dưới bảng táp-lô vị trí người lái. Một số xe khác chỉ cần ấn tay vào nắp bình để mở.

3Tắt động cơ trước khi bơm nhiên liệu

Một số người lái có thói quen để xe chạy trong khi tiếp nhiên liệu, hành động này tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Khi bơm xăng dầu, lượng nhiên liệu trong quá trình từ vòi bơm sẽ chiếm chỗ hơi xăng trong bình, nên hơi xăng rất dễ thoát ra ngoài.

Khi động cơ vẫn hoạt động lúc này sẽ tiếp tục sinh nhiệt (do quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu, không khí) rất dễ dẫn đến cháy nổ. Theo khuyến cáo từ các nhà sản xuất, trước khi đổ nhiên liệu, lái xe nên tắt động cơ để tránh nguy cơ.

Nhiều người còn cho rằng đổ nhiên liệu vào lúc sáng sớm sẽ giúp đi được quãng đường xa hơn, hay để nhiên xăng cạn bình gây ảnh hưởng cho xe… nhưng thực thế điều này chưa hẳn đã đúng.

Kinh nghiệm bơm xăng dầu xe ô tô an toàn người mới lái nên biết
Kinh nghiệm bơm xăng dầu xe ô tô an toàn người mới lái nên biết

4Không nên đổ tràn bình

Khi đi tiếp nhiên liệu, một số tài xế cũng thường nói với nhân viên là ''đổ đầy bình" và làm nhiên liệu bị tràn ra miệng. Việc làm này không chỉ gây mất an toàn, dễ gây cháy nổ mà còn làm ảnh hưởng đến lớp sơn của xe. Thực tế, một số xe thường bị ố vàng mảng sơn ngay dưới bình nhiên liệu do ảnh hưởng từ việc để xăng, dầu tràn miệng bình khi bơm.