Kinh nghiệm khi sử dụng xe ô tô mới sao cho bền luôn là quan tâm hàng đầu của người lái. Từ những người lái giàu kinh nghiệm DailyXe sẽ tổng hợp 7 kinh nghiệm sử dụng ô tô giúp xe luôn bền đẹp.

1. Kiểm tra xe ô tô thường xuyên

Bạn nên thường xuyên mang xe đi kiểm tra định kỳ sẽ giúp nhận thấy những vấn đề trục trặc mà xe đang gặp phải và kịp thời xử lý. 

Trước khi khởi hành, bạn phải chủ động kiểm tra lại xe để có được chuyến đi thuận lợi và bình an. Bạn cần kiểm tra động cơ xe, bình nhiên liệu, hệ thống điện trên xe ô tô như đèn, còi xe và cần gạt mưa, lốp xe...

DailyXe sẽ liệt kê 1 số bộ phận thường hay bị hỏng hóc, trục trặc để các chủ xe có thể tham khảo và chủ động hơn trong quá trình kiểm tra, chăm sóc bảo dưỡng xe gồm có: Động cơ, Lọc gió động cơ, Đèn xe, Phanh xe, Ống dẫn nhiên liệu, Cần gạt nước, Cảm biến khí thải.

Kiểm tra xe ô tô thường xuyên
Kiểm tra xe ô tô thường xuyên

2. Vệ sinh xe thường xuyên

Kinh nghiệm khi sử dụng xe ô tô mới hữu ích nữa đó là bạn cần phải vệ sinh xe sẽ giúp tăng tuổi thọ của xe, đồng thời tránh sự tấn công của chuột bọ, gián, giữ gìn môi trường bên trong xe luôn trong lành giúp đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nội thất xe đôi khi còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Cabin xe là nơi trú ngụ của rất nhiều vi khuẩn, nấm gây hại đến sức khỏe người dùng. Vì thế, bạn cần vệ sinh xe hơi thường xuyên giúp bảo duy trì xe ở tình trạng tốt nhất.

Khi vệ sinh xe, bạn cần làm sạch những bộ phận sau: Vô lăng, Bảng táp lô, Núm chỉnh radio/âm lượng, Thảm sàn và mặt sàn xe, Dây đai an toàn, Khoang chứa đồ phía sau, Nút đóng mở/kính và tay nắm cửa, Lớp da bọc ghế, lưu ý ở các kẽ ghế, Các hộc đựng đồ, Trần xe.

3. Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển

Trước khi cho xe chạy, bạn nên để xe khởi động 2-3 phút. Khi bạn để động cơ xe chạy không tải trong quãng thời gian này giúp cho hệ thống dầu phân bổ đều lên các bộ phận, nhờ thế xe có thể di chuyển mượt mà hơn đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho xe.

Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển
Khởi động xe trong vài phút trước khi di chuyển

4. Luôn thắt dây an toàn

Cần chú ý luôn thắt dây an toàn khi lái xe và các hành khách trên xe cũng rất cần thắc dây an toàn. Đây là 1 trong những kinh nghiệm sử dụng ô tô quan trọng giúp đảm bảo an toàn khi lái xe bạn cần chú ý.

5. Động cơ nên hoạt động ở tốc độ vòng tua tối ưu

Việc luôn giữ động cơ xe ô tô hoạt động ở tốc độ vòng tua tối ưu 1500-2000 vòng/phút chính là cách giúp động cơ hoạt động bền bĩ. Cần chú ý về số khi phanh đồng thời giảm tốc độ, cũng như không nên tăng tốc đột ngột chính là cách bảo vệ tuổi thọ động cơ ô tô. Điều này còn giúp người lái kiểm soát được mọi tình huống khi tham gia giao thông.

Động cơ nên hoạt động ở tốc độ vòng tua tối ưu
Động cơ nên hoạt động ở tốc độ vòng tua tối ưu

6. Tập trung khi lái xe, đặc biệt khi di chuyển trên cao tốc và thời tiết xấu

Khi lái xe ô tô, bạn nên giữ cái đầu lạnh và tập trung lái xe. Khi điều khiển ô tô trên đường cao tốc, bạn càng phải cẩn trọng. Việc nắm rõ và chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông chính là cách đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như tránh mất tiền nộp phạt do vi phạm luật.

Khi lái xe cần phải kiểm soát tốc độ, quan sát bao quát, giữ khoảng cách an toàn với xe di chuyển phía trước. Khi vào cua hay xin làn cần phải ra tín hiệu xi nhan đủ lâu để xe phía sau nhận diện rõ. Khi vào cua cần phải thật dứt khoát, không chần chừ để tránh xảy ra những va chạm đáng tiếc.

7. Tìm chỗ đỗ xe an toàn

Kinh nghiệm khi sử dụng xe ô tô mới mà rất nhiều tài xế lâu năm chia sẻ đó là bạn cần tìm vị trí an toàn để đỗ xe sẽ giúp bảo vệ xe khỏi yếu tố thởi tiết nắng nóng hay mưa to. Không nên đỗ xe quá lâu dưới trời nắng nóng, nhiệt độ cao. Nếu phải đậu xe lâu, cần trang bị thêm bạt phủ để bảo vệ xế khỏi sự tấn công của ánh nắng mặt trời. Nếu đậu xe dưới trời mưa to, gió lớn, bạn tránh đậu xe dưới gốc cây to để đề phòng có sấm sét, cây đổ đè lên xe rất nguy hiểm.

Tránh đậu xe gần bãi rác hay chỗ vắng vẻ hoang vu sẽ giúp phòng chuột, gián cùng các loại côn trùng khác lọt vào khoang xe.

Tìm chỗ đỗ xe an toàn
Tìm chỗ đỗ xe an toàn