Khóa cửa trẻ em trên ô tô được thiết kế để ngăn chặn trẻ nhỏ vô tình mở cửa từ bên trong, trong khi xe đang lưu thông trên đường. Mặc dù nhỏ gọn, nhưng không thể phủ nhận vai trò của nó trong việc tăng cường an toàn, tạo nên sự yên tâm cho người lái xe và các thành viên trong gia đình.

Nhiều tài xế hoặc người dùng có thể ít chở trẻ em nên có thể bối rối và không biết kích hoạt khóa. Nhân cơ hội này thông qua tìm hiểm và kinh nghiệm thực tế của nhiều chủ xe ô tô mà tôi đã tổng hợp được, tôi sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích về hệ thống khóa an toàn.

Ở bài viết này, tôi sẽ trình bày về khóa trẻ em trên xe ô tô là gì?, cấu tạo, cách mà khóa hoạt động, những lợi ích khóa đem lại và cuối cùng là các lưu ý nên được chú trọng để đảm bảo an toàn trong suất quá trình người dùng sử dụng khóa.

1Khóa cửa trẻ em trên ô tô là gì?

Khóa cửa trẻ em được tích hợp trên xe ô tô nhằm mục đích ngăn ngừa tình trạng trẻ bất ngờ mở cửa từ phía trong vì bất cẩn, tò mò hay đùa nghịch gây nguy hiểm khi xe đang chạy hoặc dừng đỗ ở nơi đông phương tiện giao thông qua lại.

Theo một thống kê, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra khoảng 1.800 - 2.000 vụ tai nạn giao thông, chỉ tính riêng trong ô tô có khoảng 600 - 700 vụ TNGT liên quan đến trẻ em. Có thể thấy rằng để đảm bảo an toàn cho bé khi đi ô tô và những người tham gia giao thông khác thì người dùng không nên bỏ qua khóa cửa được các nhà sản xuất trang bị sẵn trên xe.

Khóa cửa trẻ em được tích hợp trên xe ô tô
Khóa cửa trẻ em được tích hợp trên xe ô tô

2Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa cửa trẻ em trên xe ô tô

Hệ thống khóa trẻ em trên ô tô hiện nay có 3 loại phổ biến: khóa đòn bẩy, khóa chìa, và khóa tổng. Nhìn chung chúng có cấu tạo không quá phức tạp như các hệ thống khóa an toàn thông minh khác, các thành phần chính bao gồm:

 • Bộ truyền động khóa trẻ em: Bộ truyền động này có thể là loại cơ học hoặc điện tử. thường được làm bằng kim loại và có một thanh truyền động. Bộ này thường được đặt ở vị trí phía sau cửa ô tô.
 • Công tắc khóa trẻ em: Công tắc khóa trẻ em là một thiết bị nhỏ, thường được làm bằng nhựa hoặc kim loại. Công tắc này thường được đặt ở bên trong cửa phía sau, gần tay nắm cửa.

Cách hoạt động và hướng dẫn sử dụng khóa cửa trẻ em trên ô tô như sau:

 • Tùy vào mỗi xe mà chốt khóa trẻ em được thiết kế khác nhau, trên ô tô thường có hai dạng phổ biến là lẫy và ổ khóa nhỏ. Để kích hoạt chế độ khóa, người dùng chỉ cần xoay chìa hoặc gạt lẫy về vị trí khóa. Khi chế độ khóa được kích hoạt, chốt khóa sẽ ngăn cửa không thể mở từ bên trong, ngay cả khi trẻ em cố gắng mở bằng tay.
 • Để tắt chế độ khóa trẻ em, bạn chỉ cần gạt hoặc vặn chìa khóa về vị trí ban đầu. Người lớn ngồi trong có thể hạ cửa kính xuống và kéo tay nắm cửa bên ngoài xe.
 • Chốt khóa trẻ em thường được đặt ở vị trí dễ thấy, gần tay nắm cửa phía sau hoặc ngay trung tâm điều khiển. Chốt khóa thường được ký hiệu bằng chữ hoặc hình trẻ em.
Các hoạt động của khóa cửa trẻ em khá đơn giản
Các hoạt động của khóa cửa trẻ em khá đơn giản

3Những tác dụng khi sử dụng khóa cửa trẻ em trên xe ô tô

Trong quá trình di chuyển, nếu trẻ vô tình mở cửa xe sẽ gây nhiều nguy hiểm, nghiêm trọng hơn có thể gây ra tử vong do va chạm với vật thể bên ngoài hoặc bị cuốn theo xe. Vì thế khóa an toàn được ra đời để ngăn ngừa tình huống này có thể xảy đến.

Không chỉ giúp bảo vệ trẻ an toàn, bên cạnh đó còn làm các bậc phụ huynh an tâm hơn, tập trung cho quá trình vận hành, tránh những sai sót và kịp thời phản ứng lại với các tình huống bất ngờ xảy ra trên đường.

Khi xe ô tô đang dừng đỗ, trẻ có thể dễ dàng mở cửa xe từ bên trong do không biết hoặc cố tình nghịch ngợm, có thể dẫn đến những nguy hiểm, đặc biệt là trong trường hợp có người lạ tiếp cận. Vì thế nên sử dụng khóa mọi lúc và mọi nơi khi có chở trẻ em.

Khóa an toàn đem lại an toàn và sự yên tâm khi có trẻ em trên xe ô tô
Khóa an toàn đem lại an toàn và sự yên tâm khi có trẻ em trên xe ô tô

4Lưu ý khi sử dụng khóa cửa trẻ em trên xe ô tô

Để quá trình sử dụng trở nên mượt mà, an toàn cho cả trẻ và gia đình, người dùng có thể lưu ý một số điều sau:

 • Trước khi xe khởi hành, phụ huynh nên kiểm tra kỹ lưỡng tất cả các cửa xe để đảm bảo rằng chúng đã được chốt chặt, để chắc chắn ngăn trẻ em mở cửa xe khi xe đang di chuyển.
 • Mặc dù đã sử dụng khóa cửa trẻ em, các bậc cha mẹ cũng không nên để trẻ em một mình trong xe quá lâu, vì nếu gặp phải tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như xe bị cháy hoặc nổ có thể gây ra nguy hiểm cho trẻ.
 • Bố mẹ cũng nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng khóa cửa để trẻ có thể tự mình mở cửa xe khi cần thiết. Vì việc này sẽ giúp trẻ cảm thấy an toàn hơn và phòng trong trường hợp khẩn cấp, trẻ có thể tự mình mở cửa xe để thoát ra ngoài.
 • Bên cạnh đó, mỗi xe sẽ có vị trí lắp đặt và cách vận hành khóa khác nhau, vì thế người dùng có thể đọc sách hướng dẫn để tìm hiểu cách sử dụng cũng như cách bảo dưỡng chúng.

Tóm lại, khóa của trẻ em trên ô tô là một trang bị hết sức cần thiết, đảm bảo mọi hành trình ô tô sẽ trở nên an toàn và thuận lợi, không chỉ cho người lớn mà còn đặc biệt là cho những thành viên nhỏ tuổi trong gia đình và những người tham gia giao thông trên đường.

5Những câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chủ đề “Khóa cửa trẻ em trên ô tô” mà các bậc phụ huynh hay người dùng có thể quan tâm và theo dõi.

1

Trẻ em có thể được dạy cách sử dụng khóa cửa trẻ em để có thể tự mở cửa xe trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ em cách sử dụng khóa cửa trẻ em một cách cẩn thận và an toàn.

2

Trẻ em nên được dạy cách sử dụng khóa cửa trẻ em để có thể tự mở cửa xe trong trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, bạn nên hướng dẫn trẻ em cách sử dụng khóa cửa trẻ em một cách an toàn.

3

Để xử lý tình huống này bạn cần thực hiện theo các bước sau:

 • Đầu tiên bạn sử dụng một tua vít đầu dẹt gỡ bỏ lớp nhựa xung quanh khóa để lộ ra cơ cấu khóa
 • Sử dụng dung dịch chống rỉ sét (WD40) xịt vào xung quanh khó để bôi trơn
 • Bật tắt khóa khoảng 10-20 lần để khóa được trơn tru và nới lỏng.
 • Để hoàn tất việc sửa chữa, hãy lắp lại nắp nhựa và đóng cửa xe. Sau đó, kiểm tra xem sự cố đã được khắc phục chưa. Nếu chưa, hãy lặp lại các bước trên và dán băng dính lên cần gạt. Băng dính phải đủ chắc để giữ cần gạt ở vị trí hạ xuống.