Đã rất nhiều lần bạn tìm hiểu thủ tục vay mua xe máy trả góp nhưng chẳng giúp ích gì được cho bạn vì quá mơ hồ? Bạn chưa nắm rõ có bao nhiêu cách mua xe máy trả góp? Bạn lo ngại lãi suất vay mua xe trả góp “cắt cổ”? Mua xe máy trả góp cần những gì? Nợ xấu có mua xe máy trả góp được không? Bạn ngại làm phiền người thân ở khâu thẩm định hồ sơ? Thậm chí bạn đã rớt rất nhiều hồ sơ vay mua xe máy trả góp nhưng vẫn không hiểu lý do?

Đây chắc hẳn là những thắc mắc của nhiều người khi đã và đang có ý định mua xe trả góp. Trên thực tế hiện nay, các thủ tục và quá trình mua xe trả góp ngày càng dễ dàng khi có các tư vấn viên hỗ trợ, quá trình xử lý nhanh chóng, cũng như người mua chỉ cần chuẩn bị những hồ sơ cơ bản cần thiết. Cụ thể ra sao, sẽ được tôi giải đáp ngay sau đây.

Ngay trong bài viết này, giữa rất nhiều cách vay mua xe máy trả góp, tôi đã chọn lọc ra 3 cách vay mua xe máy trả góp tối ưu nhất về: Lãi suất thấp nhất, Xét duyệt nhanh nhất, Tỉ lệ đậu hồ sơ cao nhất !

Ở mỗi cách vay mua xe máy trả góp mà tôi sắp sửa trình bày, tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước một, chỉ bạn thấy rõ ưu điểm, nhược điểm để bạn có sự cân nhắc chọn hình thức vay mua xe phù hợp.

1Tại sao nên mua xe máy trả góp?

Khi mua xe máy trả góp, bạn có sẽ có những lợi ích sau đây:

 • Sở hữu được chiếc xe máy bạn cần ngay lập tức mà không cần phải dành dụm đủ tiền.
 • Thay vì trả toàn bộ 100% giá trị chiếc xe, bạn có thể dùng số tiền đó để làm việc việc khác và đóng những khoản tiền nhỏ hàng tháng.
 • Thủ tục vay mua xe máy trả góp, thủ tục vay mua xe ô tô trả góp đều rất đơn giản.
 • Vay nhanh không cần thẩm định hồ sơ bằng thẻ tín dụng.
 • Lãi suất vay cạnh tranh giữa các công ty tài chính, ngân hàng.
Mua xe máy trả góp lãi suất hấp dẫn
Mua xe máy trả góp lãi suất hấp dẫn

2Hướng dẫn mua xe máy trả góp qua thẻ tín dụng

Để mua xe máy trả góp thông qua thẻ tín dụng, người mua cần thỏa mãn điều kiện và thực hiện theo các bước sau đây:

#1. Điều kiện mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng

 • Có thẻ tín dụng của ngân hàng (Ví dụ: thẻ tín dụng VP Bank, thẻ tín dụng Sacombank, thẻ tín dụng SCB, thẻ tín dụng HSBC, thẻ tín dụng Shinhan Bank…). Hoặc thẻ tín dụng của tổ chức tài chính (thẻ tín dụng Home Credit, thẻ tín dụng FE Credit…).
 • Thẻ tín dụng Bắt Buộc còn đủ hạn mức tương ứng giá trị khoản tiền bạn muốn thanh toán.
 • Thẻ tín dụng đang trong trạng thái hoạt động bình thường, không bị ngân hàng khóa.
Mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng
Mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng

#2. Các bước mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng

Sau khi thỏa mãn điều kiện trên, mời bạn tiếp tục tham khảo chi tiết các bước mua xe máy trả góp bằng thẻ tín dụng

1Kiểm tra hạn mức thẻ tín dụng và khoản tiền muốn thanh toán

Nếu bạn muốn mua trả góp hết 100% giá trị chiếc xe, bắt buộc bạn phải có đủ hạn mức trong thẻ tương đương hoặc nên ưu tiên lớn hơn giá trị chiếc xe để đủ tiền thanh toán.

Ví dụ: Bạn muốn trả góp chiếc xe trị giá 50 triệu đồng, thẻ tín dụng của bạn phải còn ít nhất 50 triệu đồng.

Hoặc chọn hình thức thanh toán cà thẻ một phần nào đó. Chẳng hạn thanh toán tiền mặt một phần, phần còn lại bạn cà thẻ rồi chuyển phần cà thẻ đó thành trả góp.

Ví dụ: Chiếc xe 50 triệu đồng, bạn muốn thanh toán 20 triệu tiền mặt, phần tiền 30 triệu còn lại bạn muốn trả góp bằng thẻ tín dụng thì thẻ tín dụng của bạn phải còn ít nhất 30 triệu đồng.

Đặc biệt chú ý: Nếu bạn cà thẻ 50 triệu đồng để mua xe máy, nếu muốn chuyển thành trả góp thì ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn chuyển toàn bộ 50 triệu đồng đó sang trả góp. Ngân hàng sẽ không hỗ trợ bạn chuyển một phần tiền trong khoản thanh toán sang trả góp.

Ví dụ, bạn thanh toán 50 triệu, nhưng bạn chỉ có ý định trả góp 30 triệu thôi và cuối tháng thanh toán 20 triệu dư nợ thì điều này không được. Ngân hàng chỉ hỗ trợ chuyển toàn bộ khoản thanh toán, chứ không hỗ trợ chuyển một phần nào đó của khoản thanh toán. Đối với trường hợp này, tôi khuyên bạn nên chia làm 2 lần thanh toán thẻ, lần 1 thanh toán 30 triệu => rồi chuyển khoản này thành trả góp, lần 2 thanh toán 20 triệu => khoản này bạn thanh toán dư nợ cuối kỳ sao kê.

2Tìm hiểu cửa hàng có máy cà thẻ hay không?

Không phải cửa hàng nào cũng có gắn máy cà thẻ (POS), thông thường ở các cửa hàng xe máy quy mô lớn mới hỗ trợ phương thức này. Nên bạn cần hỏi trước chủ cửa hàng ở đó có cho thanh toán bằng thẻ tín dụng hay không. Nếu có thì hãy mua, còn không cho thì tìm một cửa hàng khác có hỗ trợ thanh toán thẻ.

3Hỏi chương trình mua xe trả góp bằng thẻ tín dụng của cửa hàng

Nếu cửa hàng xe máy có liên kết với ngân hàng hỗ trợ lãi suất 0% hoặc lãi suất ưu đãi thì quá tuyệt vời vì lúc này bạn sẽ sở hữu chiếc xe với lãi suất cực thấp. Nhưng cần tìm hiểu kỹ ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng đó có hỗ trợ dòng thẻ của bạn đang xài hay không. Vì nếu không hỗ trợ dòng thẻ của bạn hoặc cửa hàng thông báo họ không có chương trình ưu đãi trả góp với ngân hàng thì bạn sẽ mua xe máy trả góp với lãi suất cao hơn.

Mách nhỏ cho bạn: Trên một số sàn thương mại điện tử như Tiki có hỗ trợ mua xe trả góp 0%. Nhưng cần chú ý bạn vẫn sẽ bị tính phí chuyển đổi do ngân hàng thu, nhưng hãy yên tâm vì phí này không đáng bao nhiêu, vẫn rẻ hơn rất nhiều so với việc mua xe máy trả góp có lãi suất.

4Hỏi kỹ phí cà thẻ

Nếu bạn dùng thẻ tín dụng để mua sắm tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, trung tâm mua sắm, nhà hàng … thì đa phần người mua sẽ không cần chịu phí thanh toán bằng thẻ. Nhưng nếu bạn dùng thẻ tín dụng mua xe tại các cửa hàng xe máy thì khả năng cao cửa hàng sẽ thu phí của bạn, phí này thường giao động khoảng 1%-2.5%, nhưng đa phần là 2% và thu một lần duy nhất ngay khi thanh toán thẻ. Để đảm bảo quá trình mua được diễn ra suôn sẻ và thích hợp, bạn nên hỏi nhân viên tư vấn mua xe trước khi thanh toán.

5Tiến hành thanh toán

Dùng thẻ tín dụng để thanh toán 100% giá trị chiếc xe hoặc cà một phần – trả tiền mặt phần còn lại như vừa được trình bày ở bước (2.1).

6Chuyển đổi khoản thanh toán thành trả góp

Nếu cửa hàng có chương trình mua xe trả góp lãi suất thấp (hoặc 0%) thì lúc này khả năng cao cửa hàng sẽ tự làm thủ tục chuyển đổi với ngân hàng, người mua sẽ không cần liên hệ ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu cửa hàng không có chương trình liên kết ngân hàng mua xe trả góp lãi suất thấp, thì bạn cần làm theo các bước sau đây:

 • Gọi ngay lên Hotline ngân hàng.
 • Thông báo giao dịch vừa thực hiện.
 • Đề nghị ngân hàng chuyển đổi giao dịch đó thành trả góp.
 • Ngân hàng sẽ tư vấn lãi suất (thường từ 1% trở lên), phí chuyển đổi thu 1 lần (nếu có – hãy hỏi kỹ), số tháng trả góp (3,6,9,12…).
 • Bạn xác nhận số tháng trả góp với ngân hàng là xong.

7Theo dõi quá trình chuyển đổi trả góp

Thường thì sẽ mất ít nhất 3 ngày để chuyển đổi giao dịch thanh toán cà thẻ thành trả góp thành công. Do đó, hãy chịu khó theo dõi để kịp thời liên hệ ngân hàng hoặc cửa hàng khi gần tới ngày lên sao kê mà giao dịch đó vẫn chưa chuyển trả góp thành công.

Mách nhỏ chọ bạn: Tôi khuyên bạn nên cà thẻ mua xe trả góp trước ngày lên sao kê tối thiểu 7 ngày để đảm bảo có đủ khoảng thời gian theo dõi khoản thanh toán đó chuyển thành trả góp thành công. Vì nếu giao dịch đã lên sao kê rồi thì rất khó, hầu như là không thể nào chuyển thành trả góp kịp nữa, lúc này khả năng cao bạn phải thanh toán 100% giá trị khoản tiền vừa cà vừa rồi !

Chẳng hạn, ngày chốt sao kê thẻ tín dụng của ban là ngày 22 hàng tháng, tôi khuyên bạn nên cà thẻ mua xe trả góp trước ngày 15 của tháng đó sẽ an tâm hơn !

9Thanh toán tiền trả góp mua xe máy hàng tháng

Khi giao dịch thanh toán mua xe đã được ngân hàng chuyển đổi thành công thì xin chúc mừng bạn. Giờ bạn chỉ cần đóng những khoản tiền nhỏ hàng tháng sao cho đủ số tháng bạn đã đăng ký với ngân hàng. Bạn sẽ đóng khoản tiền này vào đúng kỳ sao kê hàng tháng của ngân hàng. Bạn cứ mở bảng sao kê hàng tháng kiểm tra số tiền cần đóng.

3Hướng dẫn mua xe máy trả góp thông qua công ty tài chính

Thông thường tại các cửa hàng xe máy quy mô lớn sẽ có các công ty / tổ chức tài chính, chẳng hạn công ty Home Credit, FE Credit, HD Saison,… Do đó, việc đầu tiên bạn hãy hỏi cửa hàng có hỗ trợ mình mua xe trả góp thông qua công ty tài chính hay không rồi hãy quyết định mua hay tới một cửa hàng xe máy khác.

Về cách mua xe máy trả góp thông qua công ty tài chính như sau:

Bạn cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân cho nhân viên làm hồ sơ. Nếu như cách mua xe trả góp thông qua thẻ tín dụng với thủ tục rất đơn giản, hầu như bạn không cần cung cấp thông tin thẩm định thì ở hình thức mua xe trả góp qua công ty tài chính thì ngoài việc cung cấp thông tin cá nhân theo hồ sơ của công ty tài chính thì khả năng cao công ty tài chính sẽ liên hệ người thân bạn để thẩm định hồ sơ.

Kết quả thẩm định thường sẽ có ngay sau 30-60 phút. Nếu hồ sơ được duyệt đậu, bạn sẽ nhận xe ngay, nhân viên tư vấn sẽ hướng dẫn bạn đóng tiền hàng tháng. Thông thường, khi vay mua xe trả góp qua công ty tài chính, đa phần đều có lãi suất cao hơn hẳn so với việc bạn vay mua xe bằng thẻ tín dụng. Nếu hồ sơ rớt, bạn phải làm lại hồ sơ khác vào một thời gian khác hoặc liên hệ một công ty tài chính khác.

Đặc biệt, khi vay mua xe máy trả góp, thông thường công ty tài chính chỉ hỗ trợ bạn vay mua 1 phần giá trị chiếc xe, phần còn lại bạn phải thanh toán tiền mặt.

Chẳng hạn: Chiếc xe máy 50 triệu đã bao gồm bảo hiểm mà bạn định mua, bạn phải trả tiền mặt cho cửa hàng xe 20 triệu đồng, công ty tài chính sẽ cho bạn vay 30 triệu trả góp hàng tháng.

Trả góp thông qua công ty tài chính
Trả góp thông qua công ty tài chính

4Hướng dẫn mua xe máy trả góp tại ngân hàng

Bạn liên hệ ngân hàng để vay tín chấp (vay theo sao kê Lương, vay theo sổ tiết kiệm…) hoặc vay thế chấp (ô tô, sổ hồng…), bạn sẽ dùng số tiền vay được để trực tiếp ra cửa hàng mua xe và đóng tiền trả góp hàng tháng theo quy định của ngân hàng.

Đối với cách này, bạn có thể dùng tiền vay được để mua xe ở mọi cửa hàng xe máy, không cần quan tâm cửa hàng đó có sử dụng phương thức thanh toán thẻ hay không, cũng không cần quan tâm cửa hàng đó có hỗ trợ cho vay mua xe trả góp qua công ty tài chính hay không.

Hướng dẫn mua xe máy trả góp tại ngân hàng
Hướng dẫn mua xe máy trả góp tại ngân hàng

5Lưu ý khi vay mua xe máy trả góp

Đối với hình thức vay mua xe máy trả góp thông qua công ty tài chính hoặc vay tín chấp, vay thế chấp ngân hàng thì để tăng tỉ lệ được duyệt đậu hồ sơ bạn cần chú ý:

 • Ngân hàng sẽ kiểm tra chứng minh nhân dân của bạn trên CIC (Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng trực thuộc Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam). Nếu bạn có nợ xấu, hổ sơ của bạn khả năng cao sẽ rớt.
 • Đóng tiền trả góp đúng hạn mỗi tháng để không bị phát sinh lãi và không bị nợ xấu.

Nếu bạn đang có quá nhiều dư nợ tại ngân hàng thì khả năng cao hồ sơ của bạn cũng bị rớt.

Chẳng hạn: Bạn muốn mua xe trả góp tại công ty tài chính FE Credit, giả sử bạn đang có một khoản vay và chưa hoàn tất việc thanh toán xong hợp đồng cũ thì khả năng cao bạn sẽ không được duyệt khoản vay mua xe trả góp này. Khi đó, bạn nên chọn công ty tài chính khác để tăng tỉ lệ được duyệt đậu hồ sơ.

6Nhược điểm khi vay mua xe máy trả trả góp ?

Nếu như ở phần đầu bài, tôi đã trình bày ưu điểm và lợi ích khi vay mua xe máy trả góp, thì ở phần này, tôi sẽ chỉ rõ 2 nhược điểm thường thấy khi mua xe máy trả góp:

 • Tổng số tiền thanh toán sau cùng sẽ nhiều hơn giá trị chiếc xe, do người mua sẽ chịu lãi suất và phí chuyển đổi (nếu có).
 • Người mua phải mua xe ở cửa hàng có máy cà thẻ (nếu mua trả góp bằng thẻ tín dụng), hoặc phải mua ở cửa hàng có liên kết với công ty tài chính tín dụng.

Như bạn thấy đấy, ở trên là 3 cách vay mua xe trả góp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Bạn hãy tham khảo cách nào phù hợp nhất với bạn và đưa ra quyết định chọn lựa thôi. Hy vọng với những gì tôi mang đến trong bài viết này đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm làm thủ tục mua xe máy trả góp lãi suất thấp !

7Chuyên gia giải đáp thắc mắc khi mua xe máy trả góp

Dưới đây là 8 thắc mắc mà tôi chọn lọc để giải đáp, đây đều là các thắc mắc rất nhiều người quan tâm hiện nay khi có nhu cầu mua xe máy trả góp:

1

Mỗi ngân hàng, công ty tài chính sẽ có mức lãi suất cho vay mua xe trả góp khác nhau ở từng thời kỳ. Do đó, bạn hãy chủ động liên hệ để nắm bắt lãi suất ở thời điểm bạn muốn mua xe máy trả góp.

2

Nếu bạn đủ 18 tuổi, bạn đã có thể đứng tên hồ sơ vay mua xe trả góp ở các công ty tài chính. Bạn cứ nộp hồ sơ vay, họ sẽ duyệt hồ sơ và báo kết quả ngay. Hoặc bạn có thể nhờ người thân đứng ra mua hộ.

3

Nếu dùng thẻ tín dụng mua xe trả góp, bạn không cần chuẩn bị tiền trước, bạn có thể cà thẻ 100% giá trị chiếc xe rồi chuyển thành trả góp hoặc thanh toán tiền mặt một phần và phần còn lại chuyển thành góp. Còn nếu mua xe trả góp thông qua công ty tài chính, bạn nên chuẩn bị tiền mặt khoảng 30% giá trị chiếc xe, công ty tài chính sẽ cho bạn vay trả góp phần còn lại.

4

Nếu bạn đã có thẻ tín dụng và muốn dụng thẻ này để mua xe trả góp thì bạn không cần phải có bằng lái.

Còn nếu bạn vay mua xe trả góp tại công ty tài chính thì bắt buộc bạn phải có bằng lái xe, chứng minh nhân dân, hộ khẩu (KT3)…

5

Được. Bạn sử dụng thẻ tín dụng để mua. Còn nếu mua xe trả góp qua công ty tài chính thì đa phần bạn phải trả tiền mặt một phần, công ty tài chính sẽ cho bạn vay phần còn lại.

6

Được. Bạn hãy dùng thẻ tín dụng để mua xe trả góp. Còn nếu bạn mua trả góp qua công ty tài chính thì đa phần họ đều yêu cầu xem bản gốc sổ hộ khẩu.

7

Được. Bạn dùng thẻ tín dụng để mua. Còn nếu bạn mua xe trả góp thông qua công ty tài chính, đa phần họ đều yêu cầu bạn có công việc thu nhập ổn định hàng tháng.

8

Tùy vào giá trị chiếc xe, lãi suất và số tháng bạn đăng ký trả góp. Ngân hàng / công ty tài chính sẽ hướng dẫn bạn đóng tiền hàng tháng.