Hộp đen ô tô là thiết bị giám sát hành trình cần thiết cho xe hiện nay. Đây là thiết bị sẽ cho biết nguyên nhân của những sự cố mà xe gặp phải nếu bị tai nạn. Bài viết này, DailyXe sẽ giúp bạn hiểu chi tiết hộp đen xe ôtô là gì và công dụng của chúng ra sao mà bất cứ loại xe nào cũng nên có.

1
Hộp đen ô tô là gì ?

Hộp đen ô tô còn được gọi đầy đủ là hộp đen định vị GPS. Đây là thiết bị giám sát hành trình được gắn trên xe ô tô nhằm lưu trữ tất cả thông tin về hành trình di chuyển của một chiếc xe.

Hộp đen ô tô được thiết kế phù hợp với từng loại phương tiện nhưng về tổng thể nó có kích thước khá nhỏ, khoảng 4x10cm đồng thời được tích hợp gọn gàng vào động cơ xe. Thiết bị này được thiết kế chắc chắn, vỏ hộp đen được làm bằng kim loại có khả năng chống va đập mạnh, chống sốc hiệu quả. Thiết bị này vẫn có thể bảo toàn nguyên vẹn mọi thông tin trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt, kể cả khi ở nhiệt độ tăng cao đến 80°C.

Hộp đen ô tô
Hộp đen ô tô

Hộp đen xe ô to hiện nay chủ yếu có 2 loại: hộp đen có dâykhông dây. Loại hộp đen không dây được sử dụng phổ biến hơn do có nhiều ưu điểm như giá cả hấp dẫn, dễ lắp đặt, thuận tiện sử dụng và khá bền. Người dùng cần kiểm tra lượng pin thường xuyên để tránh tình trạng hết pin.

Hộp đen ô tô được kết nối với hệ thống máy chủ và được quản lý trực tuyến thông qua trung tâm giám sát SMS/GPRS/GPS. Bạn có thể theo dõi thiết bị này thông qua máy tính hoặc điện thoại thông minh. Hộp đen ô tô sẽ cập nhật và hiển thị tất cả thông tin hành trình về màn hình trung tâm cho phép người dùng dễ giám sát hơn.

Hộp đen ô tô tiếng Anh là gì? Hộp đen ô tô có tên tiếng anh là "Black Box Car" là tên gọi khác của thiết bị giám sát hành trình hay thiết bị định vị ô tô – là loại thiết bị lưu trữ thông tin được gắn trên các loại xe ô tô. Thiết bị được tích hợp cùng với phần mềm, có sử dụng chíp GPS giúp người dùng quản lý, theo dõi hoạt động của xe.

Hộp đen trên xe ô tô
Hộp đen trên xe ô tô

Thiết bị định vị ô tô có tên gọi là hộp đen bởi vì ban đầu sản phẩm được sơn lớp vỏ hoàn toàn màu đen. Sau này càng cải tiến thiết bị được trang bị nhiều màu khác nhau.

Hộp đen được thiết kế đặc biệt khá nhỏ gọn cỡ 4×10 cm, vỏ được làm bằng kim loại có khả năng chống va đập, chịu được sức va đập lên đến 3.400 Gs và sức ép lên đến 227 kg/6,5 cm2 trong môi trường nhiệt độ 1.1000°C mà sẽ không bị hư hại.Ngoài ra thiết bị có khả năng đảm bảo an toàn dữ liệu nhờ tính năng không thấm nước.

2
Cấu tạo hộp đen ô tô

Sau khi hiểu rõ hộp đen xe hơi là gì?, tiếp theo DailyXe sẽ giúp bạn nắm thật kỹ cấu tạo hộp đen ô to:

1. Chíp định vị GPS

Bộ phận quan trọng nhất trong hộp đen ôtô chính là chip định vị GPS. Con chip này được sử dụng để tiếp nhận những tín hiệu và định vị trên toàn cầu.

Hộp đen trên ô tô
Hộp đen trên ô tô

Với hệ thống công nghệ định vị mới hoàn toàn cho phép người dùng theo dõi chính xác vị trí đang di chuyển. Con chip này còn ghi nhận chính xác tọa độ của phương tiện nằm trên bản đồ vệ tinh, là nó đang nằm ở đâu, di chuyển tại địa điểm, vị trí nào?

2. Anten GSM

Không giống như loại ăng ten tivi mà ngày trước chúng ta thường thấy. Loại anten GSM được dùng để lắp đặt hộp đen ô tô có tác dụng duy trì hoạt động giám sát của ô tô được diễn ra thuận lợi không bị ngắt quãng.

Anten GSM còn có chức năng khác rất quan trọng đó là truyền những thông tin đã được thu thập của xe ô tô mà nó theo dõi đến hệ thống máy chủ. Giúp thu lại các dữ liệu mà người sử dụng truyền đến.

3. Bộ phận xử lý

Thiết bị này được sử dụng để tiếp nhận, thu thập những thông tin về trạng thái của xe cho phép bạn biết được xe đang dừng hay di chuyển. Chính sự thiết kế cảm biến và nhận được tín hiệu qua đường dây ACC mới có công dụng tuyệt vời này.

4. Bộ phận hiển thị và cảnh báo

Bộ phận này giúp bạn lái xe an toàn hơn. Do đó, đây cũng là bộ phận cần thiết cần có trong cấu tạo hộp đen của ôtô.

5. Bộ phận thu nhận thông tin

Bộ phận này nó được tạo nên từ hai phần đó là thẻ nhận dạng lái xe và đầu đọc thẻ. Đây là bộ phận quan trọng phải có trong hộp đen dành cho xe khách nói riêng và toàn bộ các mẫu xe ô tô khác nói chung.

3
Hộp đen ô tô nằm ở đâu ?

Nhiều người thắc mắc hộp đen ô to nằm ở đâu? Hộp đen ô tô thường được gắn tại một trong các vị trí sau đây:

1. Phần nguồn điện ắc-quy

Do hộp đen của ô tô được đấu nối trực tiếp vào với nguồn điện ở trên xe. Nên hộp đen xe hơi sẽ được gắn không quá xa so với nguồn điện. Hạn chế tối đa về độ dài dây điện từ chỗ hộp đen đến ắc-quy xe. Vì vậy khi chưa biết gắn hộp đen ô tô vị trí nào thì bạn hãy gắn ở vị trí dễ nhìn, dễ hiển thị về cảnh báo sẽ giúp tăng khả năng cảnh báo cho thiết bị.

2. Tùy vào mục đích sử dụng

Đối với doanh nghiệp muốn gắn hộp đen để quản lý xe thì cần lắp đặt hộp đen ô tô tại vị trí dễ quan sát. Có thể ở trên buồng lái để cho người lái dễ dàng quẹt thẻ đăng nhập được vào hệ thống và nhận cảnh báo… Nếu bạn muốn theo dõi ngầm tài xế thì nên lựa chọn vị trí kín đáo để lắp hộp đen ô tô.

Vị trí thường hay đặt hộp đen bên trong xe ô tô
Vị trí thường gắn hộp đen trên ô tô

Khi lắp hộp đen ô tô thành công, tất cả các thông tin quan trọng của chiếc xe này đều được hiển thị đầy đủ trên màn hình điện thoại hoặc máy tính đã kết nối mạng mọi lúc mọi nơi.

Khi lắp hộp đen xe hơi, bạn không còn phải lo lắng bị mất phương tiện hay mất dữ liệu. Vì thiết bị này sẽ lưu trữ toàn bộ thông tin dữ liệu ở trên máy chủ server trong 3 tháng gần nhất.

4
Các loại hộp đen phổ biến tại Việt Nam

Hộp đen ôtô tại Việt Nam thường sẽ được phân loại theo 2 cách sau:

1. Hộp đen hợp chuẩn Bộ GTVT

Hộp đen ôtô đạt chuẩn cần đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật của Quy định 31 năm 2014 của Bộ GTVT. Theo quy định này, mọi thiết bị định vị cho ô tô hợp chuẩn đảm bảo những chức năng sau:

 • Chức năng định vị và giám sát trực tuyến.
 • Chức năng truyền dữ liệu của hành trình lên tổng cục đường bộ.
 • Chức năng lưu trữ về hành trình tối thiểu 1 năm.
 • Chức năng giúp cảnh báo an toàn bao gồm về cảnh báo lái xe đã quá tốc độ cho phép hay quá thời gian lái xe.

2. Hộp đen ô tô thông thường

Hộp đen GPS bình dân là loại hộp đen không đạt chuẩn. Loại hộp đen này không cần tuân theo quy định của Bộ GTVT. Đặc điểm của loại hộp đen này:

 • Loại hộp đen ô tô bình thường sẽ thỏa mãn được các tính năng về quản lý kiểm soát của chính người dùng mà không phải do cơ quan chức năng nào.
 • Thời gian để lưu trữ về hành trình là tùy biến, khoảng 6 tháng.
 • Dữ liệu hành trình sẽ không phải truyền lên trang website giám sát do Tổng cục đường bộ Việt Nam.
 • Loại thiết bị này chủ yếu phục vụ yêu cầu về định vị giám sát của các lái xe thông thường.

5
Hộp đen ôtô có tác dụng gì ?

Công dụng hộp đen ô tô giúp lưu trữ, giám sát mọi thông tin hành trình của xe khi tham gia giao thông, cụ thể:

 • Thông tin của xe và tài xế như: biển số xe, trọng tải, giấy phép lái xe...
 • Định vị vị trí của chiếc xe
 • Xác định được vận tốc, quãng đường di chuyển của xe
 • Hiển thị thông tin về địa điểm, vị trí dừng, đỗ xe
 • Quản lý lượng tiêu thụ nhiên liệu
 • Kết nối với camera giám sát để quản lý số hành khách trên xe, quản lý tài xế

6
Hướng dẫn lắp đặt hộp đen ô tô

DailyXe hướng dẫn bạn cách lắp đặt hộp đen ô tô giám sát hành trình như sau:

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ lắp hộp đen xe hơi

Bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như sau: Đồng hồ để đo điện, dao, băng dính, kìm, dây buộc,… Trước lúc lắp đặt bạn cần kiểm tra những sản phẩm về Smart Box SM 5.0 được trang bị đầy đủ chưa, bao gồm: đầu đọc thẻ RFID, Anten GPS, dây nguồn….

Chuẩn bị dụng cụ lắp hộp đen xe hơi
Chuẩn bị dụng cụ lắp hộp đen xe hơi

Bước 2: Tìm nguồn điện để đấu

Trong khoang cabin xe sẽ bao gồm có hai phần nguồn điện là âm và dương. Cách lắp hộp đen ô tô bạn cần tìm ngay nguồn điện để nối thiết bị ở trong khoang ca bin. Sau đó đấu nối phần dây vào thiết bị.

Người nối phải đấu và cài dây điện vào những dây nguồn dương và nguồn âm. Thao tác cài này phải được thực hiện chính xác.

Tiếp theo, bạn kết nối những phụ kiện là anten GPS, đầu đọc thẻ RFID và những dây nguồn với nhau.

Tìm nguồn điện để đấu vào hộp đen
Tìm nguồn điện để đấu vào hộp đen

Bước 3: Cài đặt hệ thống

Bạn cần phải liên hệ trực tiếp nhà cung cấp giám sát và người ta sẽ hướng dẫn cách lắp đặt hộp đen ô tô trên hệ thống. Bạn cần cung cấp những thông tin sau: số seri của hộp đen được lắp vào ô tô, biển số xe, tên tài khoản, mật khẩu, điện thoại người sử dụng. Đây là các thông tin quan trọng cần cung cấp nếu muốn thiết bị của bạn hoạt động.

Cài đặt hệ thống cho hộp đen
Cài đặt hệ thống cho hộp đen

7
Những câu hỏi thường gặp về hộp đen ô tô

1

Về giá gắn hộp đen xe ô tô, trên thị trường hiện nay, các loại hộp đen của ô tô có giá bán giao động từ 990.000 - 1.500.000 đồng. Tùy vào hãng sản xuất và tính năng nổi trội sẽ quyết định tới giá bán của hộp đen xe ô tô. Bạn cần cảnh giác các loại hộp đen có giá quá rẻ vì đó có thể là loại hộp đen nhái, sản phẩm không rõ về nguồn gốc.

2

Hộp đen ô tô hiện nay được bán rất phổ biến trên thị trường. Bạn nên ưu tiên mua hộp đen xe hơi ở các cửa hàng chuyên cung cấp các thiết bị định vị uy tín lâu năm. Bởi vì hiện nay có không ít loại hộp đen làm nhái có chất lượng sử dụng vô cùng thấp. Khi chọn mua sản phẩm bạn nên tìm hiểu thật kỹ hoặc nhờ người có kinh nghiệm hướng dẫn.

3

Từ những công dụng trên, hộp đen ô tô được các hãng kinh doanh vận tải đặc biệt chú trọng lắp đặt để thuận tiện hơn trong việc quản lý. Theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP có quy định như sau:

 1. Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình; thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.
 2. Đối với những loại xe chưa được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình được thực hiện theo lộ trình sau đây:
 • Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe taxi, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;
 • Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;
 • Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kếtừ 07 tấn đến dưới 10 tấn;
 • Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;
 • Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn.

4

Luật sư Từ Tiến Đạt, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Khoản 1, Điều 67 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định: Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô phải đảm bảo phương tiện kinh doanh vận tải phải gắn thiết bị giám sát hành trình của xe theo quy định của Chính phủ.

Mặt khác, Điều 14 Nghị định 86/2014 cũng quy định rõ xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách, xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc hoạt động kinh doanh vận tải và xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa phải gắn thiết bị giám sát hành trình.

 • Thiết bị giám sát hành trình phải đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt và hoạt động liên tục trong thời gian xe tham gia giao thông.
 • Đối với các loại xe nêu trên nếu chưa gắn thiết bị giám sát hành trình thì phải gắn trước ngày 01 tháng 7 năm 2018.

Đối chiếu với quy định nêu trên thì xe ôtô sử dụng cá nhân không thuộc trường hợp phải gắn thiết bị giám sát hành trình. Mà chỉ có xe ô tô gia đình đưa vào sử dụng để kinh doanh vận tải mới bắt buộc.

Trường hợp không chấp hành, sẽ phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi điều khiển xe tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa không gắn thiết bị giám sát hành trình của xe hoặc gắn thiết bị nhưng thiết bị không hoạt động theo quy định.

5

Hầu hết gần như tất cả các loại xe tải trên 3,5 tấn đều bắt buộc phải lắp đặt hộp đen theo đúng quy định của pháp luật. Không chỉ đơn giản là lắp đặt mà còn đòi hỏi hộp đen phải có chất lượng tốt hoạt động ổn định nhất. Đồng thời, khi chủ xe tiến hành lắp đặt hộp đen thì cũng phải có giấy chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy đi kèm với thiết bị.

Hơn thế nữa, theo quy định mới nhất của bộ giao thông thì từ ngày 1/1/2018 thì các hộp đen bắt buộc phải có đầu đọc thẻthẻ định danh để có thể quản lý lái xe một cách dễ dàng. Những loại xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa dưới 3,5 tấn nếu trước đây chưa lắp hộp đen thì cần phải lắp trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 Theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP

6

Một trong những câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc về tác dụng của hộp đen ô tô: Hộp đen ô to có ghi âm không? Thật ra, tùy loại hộp đen có ghi âm hay không. Hiện nay có hai loại hộp đen:

 • Loại hộp đen ô tô không dây có tính năng ghi âm khi gọi trực tiếp vào thiết bị định vị.
 • Loại hộp đen có dây thì sẽ không có tính năng ghi âm.

Hộp đen ô to có camera không? Tất nhiên, hộp đen ô tô cũng không có chứa camera. Do đó, nó cũng không có chức năng ghi lại hình ảnh trên xe. Đây là điều thường thấy ở các camera hành trình trên xe. Bạn cần phân biệt được khi nói về công dụng của hộp đen ô tô.

Với những công dụng hộp đen ôtô mà DailyXe vừa chia sẻ, ngày nay việc lắp đặt hộp đen trên ô tô càng trở nên phổ biến và cần thiết hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong các doanh nghiệp vận tải. Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã đưa ra rất nhiều quy định về hộp đen ô tô, nhằm đảm bảo công tác quản lý và giám sát chặt chẽ. Do đó, bạn cần tuân thủ để tránh bị phạt đáng tiếc.