Nên mua xe SUV hay Sedan là điều rất nhiều người quan tâm khi lần đầu mua xe ô tô. Thực tế xe SUV vẫn có những ưu nhược điểm riêng, nhưng SUV vẫn đang tăng vọt về mức độ phổ biến và bán chạy hơn sedan.

Với kinh nghiệm mua xe ô tô lần đầu, nhắc tới việc mua một chiếc xe hơi, bạn sẽ có rất nhiều vấn đề cần cân nhắc. Để dễ dàng khoanh vùng sự lựa chọn, đầu tiên bạn cần xác định phân khúc ô tô bạn muốn mua. Vì tính thực dụng có phần khác nhau, người mua thường sẽ có sự phân vân khi không biết nên mua xe sedan hay SUV.

Xe SUV dù có giá thành không cao và tốc độ còn thua sedan, nhưng xe SUV được thiết kế chú trọng đến chiều cao của xe để cung cấp cho người lái góc nhìn toàn diện. Đồng thời, chiều cao của một chiếc xe gầm cao cũng cho phép nó dễ dàng băng qua nhiều tảng đá lởm chởm mà không lo bị chạm gầm. 

Nội dung phần tiếp theo ngay sau đây, DailyXe sẽ chỉ ra các ưu điểm của xe SUV tỏ ra vượt trội hơn xe sedan.

1Xe SUV có nhiều không gian hơn

Nếu bạn có nhu cầu đem theo nhiều đồ đạc thường xuyên trong mỗi chuyến đi. Hay bạn là người đam mê đi dã ngoại cần mang theo nhiều hành lý thì bạn nên ưu tiên mua một chiếc SUV. Xe SUV sẽ đem đến cho bạn không gian ở phía sau để chở tất cả đồ đạc.

Không gian chứa đồ của xe SUV còn lớn hơn nhiều so với thể tích cốp của một chiếc sedan. Người lái cũng có thể dễ dàng tạo thêm dung lượng lưu trữ nếu cần. Chủ sở hữu có thể dễ dàng lắp các thùng chở hàng, giá để trên nóc xe, thậm chí là giá để xe đạp vào bất kỳ chiếc SUV nào để bạn luôn sẵn sàng có `đủ trang bị cho cuộc phiêu lưu hấp dẫn.

Thiết kế mạnh mẽ hầm hố
Thiết kế mạnh mẽ hầm hố

2Xe SUV có nhiều không gian hơn

Nếu bạn mong muốn khi lái xe sẽ được nhìn ngắm toàn cảnh thì một chiếc SUV chắc chắn là phương tiện hoàn hảo. Lái xe SUV, bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra bất kỳ ổ gà hoặc vết nứt nào trên đường để có thể tránh được chúng kịp thời. Điều này còn giúp đảm bảo cho xe ô tô của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất có thể.

3Nhiều chỗ ngồi hơn

Khi nhà bạn có nhiều hành viên mà có nhu cầu đi ô tô thì chắc chắn chọn mua xe sesan sẽ không phù hợp. Không chỉ vậy khi gia đình bạn nhiều thành viên và có nhu cầu mang theo nhiều đồ đạc trong chuyến đi thì chọn xe SUV sẽ hoàn toàn hợp lý.

Xe SUV có số lượng chỗ ngồi khá lớn. Ví dụ như mẫu SUV cỡ trung Chevrolet Traverse 2018 có sức chứa khoảng sáu người. Còn mẫu SUV cỡ lớn Chevrolet Suburban 2018 có sức chứa từ sáu đến chín người tùy thuộc vào cấu hình ghế và biến thể.

Xe SUV nhiều chỗ ngồi hơn
Xe SUV nhiều chỗ ngồi hơn

4SUV ngày càng tiết kiệm nhiên liệu

Mặc dù trước đây xe SUV không tiết kiệm nhiên liệu, nhưng ngày nay các nhà sản xuất đã đem đến các mẫu xe SUV khả năng tiết kiệm nhiên liệu cực kỳ hợp lý. Để minh chứng cho điều này, Cadillac Escalade 2018 tiêu hao 16,8 l/100km trong thành phố.

Trong khi đó, biến thể dẫn động hai bánh của nó có đánh giá cho kết quả 10,2 l/100km trên đường cao tốc và biến thể dẫn động bốn bánh là 11,2 l/100km. Mặt khác, Buick Encore 2019 ước tính tiêu hao 8,7 l/100km trong thành phố và 7,1 l/100km trên đường cao tốc. Rõ ràng ngày càng có nhiều mẫu SUV tiết kiệm xăng hợp lý để người mua lựa chọn.

5Off-road tốt

Nếu bạn ưa thích việc khám phá những khu vực địa hình hiểm trở vào cuối tuần, thì bạn cần một phương tiện như chiếc SUV sẵn sàng đi qua mọi con đường mòn. Đó chính là ký do hiện nay trên thị trường có nhiều mẫu xe SUV trang bị hệ dẫn động bốn bánh.

Xe SUV ngày nay đã có thừa sức mạnh để vượt qua những con đường dốc nhất để bạn luôn tự tin cho dù đang lên hay xuống. Các mẫu xe gầm cao hiện đại còn được trang bị hệ thống kiểm soát độ bám đường để hỗ trợ thêm cho bạn khi chinh phục cung đường địa hình.

SUV trang bị hệ dẫn động bốn bánh
SUV trang bị hệ dẫn động bốn bánh

6Sức kéo mãnh liệt

Tất nhiên, một số mẫu sedan có khả năng kéo thứ gì đó phía sau chúng. Tuy nhiên thực tế thì trọng lượng của kéo thường bị giới hạn vì bản thân chúng không quá nặng. Ngược lại khi bạn sử dụng xe gầm cao được thiết kế để kéo bất cứ thứ gì một cách dễ dàng.

Điều này đặc biệt đúng với các mẫu xe SUV cỡ trung và cỡ lớn đang được cung cấp trên thị trường hiện nay. Để bạn có thể hiểu rõ hơn, lấy điển hình mẫu xe SUV cỡ trung Chevrolet Traverse 2018 kéo được 2,3 tấn. Thậm chí chiếc SUV cỡ lớn như Lincoln Navigator 2018 có sức kéo lên tới 3,9 tấn.

7Phân khúc và kích thước đa dạng

Các mẫu xe SUV ngày nay có nhiều kích cỡ phù hợp cho hầu hết mọi người mua xe. Nếu bạn thích ở trong thành phố và có một gia đình nhỏ, thì việc mua xe crossover sẽ là lựa chọn đúng đắn. Những mẫu SUV này có thể chở năm người ngồi thoải mái.

Nếu cần thêm một chút không gian, thì xe SUV cỡ trung thường có khả năng chở tối đa sáu người. Ngoài ra, những chiếc SUV cỡ trung cũng có xu hướng nhiều không gian chở hàng đáng kể hơn ở phía sau. Khi có một gia đình hoặc nhóm bạn nhiều thành viên thì một chiếc SUV cỡ lớn sẽ phù hợp cho nhu cầu đi lại.

SUV ngày nay có nhiều kích cỡ phù hợp
SUV ngày nay có nhiều kích cỡ phù hợp