Hiện nay, Toyota Fortuner đang phân phối ra thị trường với 2 phiên bản: máy dầu và máy xăng. Có nên mua Toyota Fortuner máy dầu hay máy xăng ? Bài viết này DailyXe sẽ giúp bạn chọn được mẫu xe Toyota Fortuner phù hợp.

Toyota Fortuner là một trong những chiếc SUV 7 chỗ được ưa chuộng nhất tại Việt Nam. Đối thủ của Fortuner tại nước ta gồm Hyundai SantaFe, Ford Everest, Mitsubishi Pajero Sport, Isuzu mu-X...

Giá xe Toyota Fortuner đã thay đổi khi phiên bản nâng cấp chính thức ra mắt từ ngày 17/9/2020. Fortuner mới sẽ phân phối với 7 phiên bản, gồm 5 bản máy dầu lắp ráp và 2 bản máy xăng nhập khẩu. Mời bạn cập nhật bảng giá xe Toyota Fortuner và các chương trình khuyến mãi mới nhất.

Hai phiên bản Fortuner máy dầu và máy xăng khác nhau chủ yếu ở nguyên lý hoạt động của động cơ. Xe máy dầu sử dụng nhiên liệu dầu (diesel) và không cần bugi đánh lửa. Động cơ hoạt động nhờ quá trình nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí bên trong xi-lanh.

Động cơ máy xăng hoạt động nhờ vào quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu bằng tia lửa điện của bugi. Với nguyên lí hoạt động khác nhau, động cơ máy dầu và máy xăng sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nội dung phần tiếp theo ngay sau đây sẽ giúp bạn nhận biết có nên mua Fortuner máy dầu hay máy xăng, cũng như ưu nhược điểm của từng phiên bản.

1Ưu nhược điểm của Toyota Fortuner máy xăng

Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của xe Toyota Fortuner máy xăng:

1Ưu điểm

Động cơ xăng sử dụng tia lửa điện trực tiếp đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu nên động cơ cho khả năng vận hành êm ái, mượt mà và ít gây tiếng ồn hơn. Những người ngồi bên trong xe hầu như không cảm nhận được sự rung lắc, tiếng ồn từ máy. Động cơ xăng giúp xe tăng tốc nhanh giúp đạt tốc độ cực đại sớm hơn.

Nên mua Toyota Fortuner máy dầu hay xăng
Nên mua Toyota Fortuner máy dầu hay xăng

2Nhược điểm

Do giá xăng thường cao hơn giá dầu. Ngoài ra, theo công bố của nhà sản xuất, Fortuner bản máy dầu có mức tiêu thụ nhiên liệu theo công bố chỉ 7,1 lít/100km, trong khi đó bản máy xăng là 10,7 lít/100km cho đường hỗn hợp.

2Ưu nhược điểm của Fortuner máy dầu

Dưới đây là ưu điểm và nhược điểm của xe Toyota Fortuner máy dầu:

1Ưu điểm 

Động cơ máy dầu của Fortuner đem đến khả năng off-road hiệu quả. Phiên bản máy dầu 2.4G 4×2 tạo ra mô-men xoắn cực đại 400Nm tại dải vòng tua 1.600-2.000 vòng/phút. Còn bản máy xăng tạo ra mô-men xoắn cực đại 245 Nm tại 4.000 vòng/phút. Khi so sánh, bạn có thể nhận thấy bản máy dầu tạo ra nhiều mô-men xoắn tại dài vòng tua thấp hơn.

Do đó, Toyota Fortuner máy dầu có khả năng chịu tải và kéo tốt hơn. Do đó, xe máy dầu sẽ phù hợp off-road hoặc những người thường xuyên di chuyển trên địa hình đèo dốc. Do không cần bộ đánh lửa và bộ chế hòa khí nên máy dầu cũng ít hỏng vặt hơn.

Nên mua Toyota Fortuner máy dầu hay xăng
Nên mua Toyota Fortuner máy dầu hay xăng

2Nhược điểm

Nếu cùng một công suất, động cơ xe máy dầu có trọng lượng nặng hơn. Ngoài ra, do có tỷ số nén cao hơn nên động cơ cũng rung và tạo ra tiếng ồn nhiều hơn, cùng với đó là xe máy dầu có xu hướng tăng tốc chậm và không bốc như xe máy xăng. Nhược điểm cố hữu của xe máy dầu còn phải kể tới mùi khí thải khó chịu.

3Ai nên mua máy dầu/máy xăng ?

Xe Toyota Fortuner máy dầu phù hợp cho những người chạy xe trên 20.000 km mỗi năm, phù hợp dành cho người thường xuyên di chuyển trên cao tốc vì đây là lợi thế của động cơ dầu. Xe Toyota Fortuner máy dầu đem đến khả năng off-road hiệu quả hơn, đặc biệt khi di chuyển trên đường đèo dốc hay phải chở đồ nặng. 

Trong khi xe Toyota Fortuner máy xăng phù hợp cho những người mua xe phục vụ mục đích gia đình, không đặt nặng chi phí nhiên liệu, đề cao sự êm ái.

Nên mua Toyota Fortuner máy dầu hay xăng
Nên mua Toyota Fortuner máy dầu hay xăng