Kính xe bị hấp hơi nước là nguyên nhân gây hạn chế tầm nhìn cho người lái. Hiện tượng kính lái ô tô bị mờ xuất phát từ nguyên nhân khi lái xe trong trời mưa hay đi qua những khu vực thời tiết lạnh, độ ẩm cao. Đặc biệt là các khu vực vùng núi như Đà Lạt, Sapa, Hà Giang…

Nguyên nhân kính lái mờ hơi nước

Khi gặp hiện tượng kính xe bị hấp hơi nước, nhiều người chỉ biết xử lý tạm thời bằng cách dùng khăn để lau.

Nhiều trường hợp đi vào các vùng có nhiệt độ thấp cũng có khả năng làm kính lái bị mờ. Với những người mới lái xe chưa gặp tình huống này thường rất bối rối trong việc tìm cách xử lý.

Thêm vào đó, nếu đèn xe không đủ độ sáng để tài xế quan sát cũng làm tăng mức độ nguy hiểm khi lái xe.

Nguyên nhân của hiện tư ợng này là do sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và khoang nội thất cùng với hoạt động của hệ thống điều hòa, hơi ấm tỏa ra từ người ngồi trong xe là nguyên nhân làm xuất hiện hơi nước ngưng tụ trên bề mặt kính. Đây được xem là nguyên nhân gây cản trở tầm nhìn của người lái, khiến việc cầm lái trở nên vất vả hơn.

Khi độ ẩm cao, hơi lạnh từ máy lạnh thổi vào kính làm cho kính bị lạnh. Do đó hơi ấm trong không khí đọng lại làm mờ kính.

*** Xem thêm: Nguyên tắc mở cửa xe ô tô an toàn ai cũng nên thuộc lòng

Kính lái mờ hơi nước
Kính lái mờ hơi nước

Cách xử lý tình trạng kính xe bị hấp hơi nước

Khi trời lạnh, người lái nên bật chế độ sưởi, nếu thời tiết nóng thì bật máy lạnh, chế độ lấy không khí bên ngoài.

Rất nhiều nhà sản xuất ô tô lường trước được những hiện tượng này nên trên xe thường được trang bị một số tính năng hỗ trợ.

Người lái có thể sử dụng tính năng sấy kính, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa hoặc cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe. Do đó, hệ thống sấy kính thường được trang bị cho hầu hết các dòng xe đời mới hiện nay. Bạn nên kích hoạt chức năng sấy kính thông qua nút bấm thường được tích hợp trên bảng điều khiển trung tâm.

Khi được kích hoạt, đèn báo trên nút điều khiển sẽ bật sáng cho phép người lái nhận biết chức năng sấy kính đang hoạt động. Người lái cũng cần lưu ý, khi bật chức năng này, người lái nên đóng kính các cửa sổ trên xe, vì khi một cửa bị mở, lúc này hệ thống sấy kính sẽ hoạt động không hiệu quả và khó loại bỏ hơi nước trên kính xe.

*** Tham khảo: 5 lỗi cần tránh khi lái xe ô tô qua trạm thu phí

Đối với hệ thống điều hòa trên xe, người lái cần lưu ý không nên dùng điều hòa nóng để xử lí hơi nước trên kính bởi tình trạng ngưng tụ hơi nước trên kính chắn gió là do sự chênh lệch nhiệt độ bên trong xe và môi trường. Do đó, hãy sử dụng điều hòa lạnh và chế độ đường gió hợp lý.

Người lái nên lựa chọn chế độ đường gió thổi lên kính chắn gió (nút điều khiển chế độ đường gió có ngay trên hệ thống điều hòa của xe), sử dụng cấp gió và nhiệt độ hợp lí bởi nếu để quá lạnh sẽ rất dễ khiến kính bị động nước ở bên ngoài.

Để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe, người lái có thể hé kính xuống khoảng 10-15 cm giúp cân bằng nhiệt độ, tránh bị đọng nước ở kính lái. Người lái cũng có thể bật quạt gió và để chế độ lấy gió ngoài.

*** Đọc thêm: Hộp đen ô tô có tác dụng gì ?

Kính lái mờ hơi nước
Kính lái mờ hơi nước

Hy vọng với những chia sẻ mà DailyXe vừa đem đến trong bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục kính xe bị hấp hơi nước.